ช็อกโลก! สื่อนอกปูด พี่ชายคิม จองอึน ที่ถูกเข็มพิษลอบสังหาร เป็นคนส่งข่าวให้ซีไอเอ

นายคิม จองนัม

ช็อกโลก! สื่อนอกปูด พี่ชาย คิม จองอึน ที่ถูกเข็มพิษลอบสังหาร เป็นคนส่งข่าวให้ซีไอเอ

ซีไอเอ – วันที่ 11 มิ.ย. เดอะการ์เดียน รายงานว่า เดอะวอลล์สตรีทเจอร์นัล เปิดเผยว่า นายคิม จองนัม พี่ชายต่างบิดา ของนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ เป็นสายส่งข้อมูลข่าวสารให้ สำนักข่าวกรองกลางสหรัฐ หรือซีไอเอ ก่อนถูกลอบสังหารในท่าอากาศยานกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อปี 2560

เดอะวอลล์สตรีทเจอร์นัล อ้างแหล่งข่าวที่เป็นบุคคลที่มีข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ระบุว่า ความสัมพันธ์ระหว่าง นายคิม จองนัม กับซีไอเอ นั้นยังไม่ชัดเจน แต่ทั้งซีไอเอและนายคิม จองนัม มีการเชื่อมต่อกัน โดยแหล่งข่าวอ้างว่า นายคิม จองนัม เดินทางไปที่มาเลเซีย เมื่อเดือน ก.พ. 2560 เพื่อพบกับคนจากซีไอเอ แม้ว่าอาจไม่ใช่จุดประสงค์เดียวในการเดินทางไปที่มาเลเซียก็ตาม

นายคิม จองนัม

สำนักข่าวต่างประเทศ ยังระบุว่า อดีตเจ้าหน้าที่สหรัฐหลายคนบอกว่า พี่ชายต่างบิดาของนายคิม จองอึน ที่อาศัยอยู่นอกเกาหลีเหนือมาหลายปี ไม่มีฐานอำนาจอยู่ในกรุงเปียงยาง คงไม่สามารถให้ข้อมูลลับเกี่ยวกับการทำงานภายในประเทศเกาหลีเหนือได้ อย่างไรก็ตามมีการอ้างด้วยว่า นายคิม จองนัม อาจติดต่อกับ เจ้าหน้าที่ความมั่นคงของจีนด้วย

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกา เชื่อว่า ทางการเกาหลีเหนือสั่งฆ่านายคิม จองนัม ที่ได้วิพากษ์วิจารณ์ตระกูลของตนเอง แต่อย่างไรก็ตาม เกาหลีเหนือได้ปฏิเสธเรื่องนี้

บทความก่อนหน้านี้เมา แล้วทำไม รถตราโล่ ขับปาด บีบแตรใส่ ตามให้มาเคลียร์ ที่ป้อมตร. ฉุนคว้าปืนตบหน้า
บทความถัดไป18 พรรคร่วมรัฐบาล ตบเท้าเข้าคารวะ บิ๊กตู่ หลังรับโปรดเกล้าฯนายกรัฐมนตรี