ฟ้องศาลสะเพร่า แม่จีนปวดใจเลี้ยงลูกผิดคนมา 23 ปี ตัวจริงพี่เลี้ยงขโมยไป

11 มิ.ย. 2562 - 23:47 น.

ฟ้องศาลสะเพร่า แม่จีนปวดใจเลี้ยงลูกผิดคนมา 23 ปี ตัวจริงพี่เลี้ยงขโมยไป

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ฟ้องศาลสะเพร่าเซาท์ ไซน่า มอร์นิง โพสต์ รายงานเรื่องราวชีวิตสุดดราม่าของครอบครัวชาวจีนที่สะท้อนถึงกระบวนการศาลจีนมีข้อบกพร่อง ทำให้แม่ชาวจีนได้รับเด็กที่ไม่ใช่ลูกมาเลี้ยงจนเติบใหญ่ กระทั่งต้นปี 2561 คนที่ขโมยเอาลูกไป ยอมมาบอกความจริงและคืนลูกชายตัวจริงให้

นางจู เสี่ยวจวน วัย 53 ปี ยื่นฟ้องต่อศาลเมืองฉงชิ่ง หยูจง ให้เอาผิดศาลสููงมณฑลเหอหนาน พร้อมเรียกค่าเสียหายทางจิตใจและการเงิน 2,950,000 หยวน หรือราว 13.3 ล้านบาท จากกรณีที่ศาลตัดสินผิดและมอบเด็กชายที่ไม่ใช่ลูกมาให้เลี้ยงดู

ลูกชายของนางจู เมื่อปี 2535 ก่อนถูกลักพาตัวไป /Photo: Sohu

คดีนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2535 ที่เมืองฉงชิ่ง ภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ลูกชายคนเดียวของนางจู อายุ 1 ขวบ หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย ผู้เป็นแม่ออกตามหาตลอด 3 ปี กระทั่งเห็นเด็กคนหนึ่งหน้าตาคล้ายลูกอยู่ในกลุ่มเด็กที่ตำรวจมณฑลเหอหนาน ภาคกลางของจีน ไปช่วยมาจากวงจรค้ามนุษย์ จึงยื่นเรื่องให้ศาลที่เหอหนานช่วยพิสูจน์

ปี 2538 ศาลมณฑลเหอหนานสั่งให้ตรวจดีเอ็นเอ และได้ผลว่าเด็กมีลักษณะทางชีวภาพที่สัมพันธ์กับนางจูและสามี นางจูจึงปักใจเชื่อตั้งแต่นั้นมาว่าเด็กคนนี้เป็นลูกของตน และเลี้ยงดูด้วยความรักและเอาใจใส่โดยไม่ติดสงสัย พร้อมเรียกเด็กชายด้วยชื่อเล่นเดิมของลูก ว่า ผันผัน

นางจูและลูกชายตัวจริง ก่อนถูกถูกลักพาไป / Asia Wire, magazinefeatures.co.za

กระทั่ง 23 ปีต่อมา ในเดือนมกราคม 2561 นางเหอ เสี่ยวผิง อายุ 48 ปี อดีตพี่เลี้ยงเด็กของครอบครัว หวนกลับมา บอกนางจูว่าตนเองเป็นคนเอาลูกนางจูไปเลี้ยงดูเอง ตั้งชื่อให้ใหม่ว่า หลิว จิ้นซิน แต่สำนึกผิดแล้วจึงนำมาคืนให้กับพ่อแม่ที่แท้จริงของเด็ก

ครั้งนี้ผลการตรวจดีเอ็นเอ พิสูจน์ว่า ด.ช.หลิวเป็นลูกชายตัวจริงของนางจูและสามี ส่วนผันผัน เด็กชายที่เลี้ยงดูมาไม่ใช่ และพบว่าการตรวจดีเอ็นเอของเจ้าหน้าที่ศาลเหอหนาน เมื่อปี 2538 นั้นทำแบบลวกๆ ไม่รอบคอบ จึงยืนยันผลผิดพลาด


หนุ่มหลิวที่พลัดพรากจากพ่อแม่มานานโดยไม่รู้ เผยว่าช็อกมากที่รู้ผลและคิดว่าชีวิตจะเปลี่ยนไปอย่างไร หากไม่ถูกลักพาตัว จากผลกระทบนี้ ทำให้ตนไม่ได้ไปทำงานสองสามวัน หลังจากรู้ผลตรวจเพราะเอาแต่ดื่มเหล้าจนเมามาย

ส่วนผันผัน เด็กที่จูเลี้ยงดูมาตั้งแต่เล็ก กล่าวว่า ยังเคารพแม่จูเหมือนเดิมและผลการตรวจดีเอ็นเอก็ไม่ได้ทำให้สายสัมพันธ์ระหว่างเขาและแม่จูเปลี่ยนแปลงไป

ฟ้องศาลสะเพร่า

แม่ลูกจริงๆ หวนกลับมาพบกันอีกครั้ง / Photo: Sohu

นางจูไปแจ้งความกับตำรวจเทศบาลนครฉงชิ่ง โดยกล่าวว่า พยายามทำใจเพราะคิดว่าเมื่อยี่สิบปีก่อน คิดว่าพบลูกชายแล้วและเลี้ยงดูอบรมด้วยความรักและผูกพัน ซึ่งเยียวยาให้หายจากความเศร้าโศกเมื่อลูกหายไปได้ แต่เมื่อเกิดเรื่องเช่นนี้ขึ้นก็เหมือนกับการเปิดแผลใหม่ให้ช้ำใจอีกครั้ง อีกทั้งเห็นว่า ผันผันที่ตนเลี้ยงดูมาก็พลาดโอกาสที่จะพบพ่อแม่ที่แท้จริงเช่นเดียวกัน เนื่องจากความบกพร่องของกระบวนการศาล

ด้านศาลมณฑลเหอหนานแถลงขออภัยกับความผิดพลาดที่เกิดจากเทคโนโลยีที่ไม่ดีพอในขณะนั้น แต่ยืนยันว่าศาลไม่ได้ละเมิดกฎหมายข้อใด และเสนอจ่ายค่าเสียหายให้ 1.2 ล้านบาท ซึ่งต่างจากที่โจทก์เรียกไป 12 ล้าน จึงยังตกลงกันไม่ได้ และยังต้องสู้คดีต่อไป

+++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : น้ำตาท่วม! ครอบครัวคนขับแท็กซี่เจอหน้าลูกที่หายไปถึง 24 ปี แถมมีหลานสาวแล้วด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ฟ้องศาลสะเพร่า แม่จีนปวดใจเลี้ยงลูกผิดคนมา 23 ปี ตัวจริงพี่เลี้ยงขโมยไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง