Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 24 ก.ย. 2563

เจอมวลชนแน่นถนน ล้อมตึก สภาฮ่องกงเลื่อนถก กฎหมายส่งตัวให้จีน

12 มิ.ย. 2562 - 12:19 น.

มวลชนล้อมสภา สมาชิกนิติบัญญัติฮ่องกงเลื่อนถก กฎหมายส่งตัวให้จีน

มวลชนล้อมสภา - เอพี รายงานว่า เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. สภานิติบัญญัติฮ่องกง เลื่อนเวลาการประชุมพิจารณาร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนให้จีน ที่กำหนดไว้เวลา 11.00 น. ออกไปด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย หลังมวลชนชุมนุมใหญ่กลางท้องถนนโดยรอบอาคารรัฐสภา และสถานที่ราชการ ปิดกั้นเส้นทางเข้าสู่ที่ประชุม

ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า การชุมนุมเพิ่มจำนวนและพลังขึ้นมาอีก เมื่อกลุ่มเคลื่อนไหวร่มเหลืองที่เคยจัดการประท้วงใหญ่เมื่อปี 2557 เข้าร่วมการชุมนุมต่อต้านร่างกฎหมายที่ชาวฮ่องกงจำนวนมากมองว่า เป็นการเปิดทางให้จีนรุกคืบเข้ามามีอิทธิพลในฮ่องกง ขณะที่ระบบการสอบสวนและกระบวนการยุติธรรมของจีนยังมีปัญหา จึงเรียกร้องให้รัฐบาลฮ่องกง ชะลอการพิจารณา หรือถอนร่างกฎหมายนี้ออกไป

มวลชนล้อมสภา

การเผขิญหน้าด้านหน้าอาคารสภานิติบัญญัติ Protesters gather outside the Legislative Council in Hong Kong, Wednesday, June 12, 2019. (AP Photo/Vincent Yu)

คลอเดีย โม แกนนำกลุ่มร่มเหลือง กล่าวปราศรัยต่อผู้ชุมนุมว่า “เมื่อตอนที่การเคลื่อนไหวร่มยุติลง เรากล่าวไว้ว่าเราจะกลับมา และ ตอนนี้เรากลับมาแล้ว" ท่ามกลางเสียงปรบมือต้อนรับโห่ร้องของผู้ชุมนุม

ซีเอ็นเอ็นรายงานด้วยว่า ที่มุมหนึ่งของสถานที่ชุมนุม มีอิฐจากพื้นถูกเลาะออกมา ผู้ชุมนุมรายหนึ่งเผยว่า เลาะออกมาเพื่อกั้นถนนและป้องกันตนเอง

Angus Watson

ก่อนหน้านี้ ชาวฮ่องกง นัดหมายเดินขบวนนอกอาคารรัฐสภา ย่านแอดมิรัลที สถานที่จัดการประชุม นอกจากนี้ยังล่ารายชื่อออนไลน์เรียกร้องให้ออกมาชุมนุมในวันอังคารที่ 11 มิ.ย. ช่วงค่ำ และค้างคืนนอกอาคารรัฐสภา ส่วนร้านค้ามากกว่า 100 ร้าน ทั้งร้านกาแฟ ร้านอาหารไปจนถึงร้านขายกล้อง ร้านของเล่น ร้านทำเล็บ โยคะสตูดิโอ สถานบันเทิงสำหรับผู้ใหญ่ พร้อมใจร่วมประท้วง ติดแฮชแท็ก #612strike หมายความว่า นัดหยุดงาน 12 มิ.ย.

Protesters march along a road demonstrating against a proposed extradition bill in Hong Kong, China June 12, 2019. REUTERS/Athit Perawongmetha

"ฮ่องกงสร้างขึ้นจากคนหลากหลายรุ่นของพวกเรา ฮ่องกงที่ปราศจากเสรีภาพ เราจะลบฮ่องกงออกจากแผนที่อย่างหมดจดและเรียกมันว่า จีนได้อย่างไร" มีต โยคะ สตูดิโอ โพสต์

ด้านนายไมเคิล วิดเลอร์ ทนายความ กล่าวว่าตนเองจะอนุญาตให้ลูกจ้าง 12 คนทำตามความรู้สึกรับผิดชอบของลูกจ้างเองและไปประท้วง ลูกจ้างสายการบินอีกกว่า 1,600 คนร่วมลงชื่อเรียกร้องให้สหภาพสายการบินร่วมประท้วง ขณะที่สหภาพรถประจำทางกล่าวว่าจะสนับสนุนสมาชิกให้จงใจขับรถอย่างช้าๆ เพื่อสนับสนุนการประท้วง

นางแคร์รี่ หล่ำ หัวหน้าคณะบริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกง เตือนผู้ชุมนุม และเรียกร้องให้ผู้ที่จะไปชุมนุมคิดทบทวนให้ดี อย่าได้เห็นดีเห็นงามกับข้อเรียกร้องให้ทำอะไรสุดโต่ง ให้พิจารณาว่าอะไรที่ดีต่อสังคมฮ่องกงและลูกหลาน ส่วนรัฐบาลจะเดินหน้าผลักดันกฎหมายต่อ

......

อ่านข่าว : สถานกงสุล เตือนคนไทยในฮ่องกง ระวังม็อบต้านกฎหมายส่งผู้ร้ายไปจีน คาดทะลุ 1 ล้านคน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เจอมวลชนแน่นถนน ล้อมตึก สภาฮ่องกงเลื่อนถก กฎหมายส่งตัวให้จีน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง