เคสผู้ป่วยหายาก เด็กชาย 13 ฟันขาดไป 1 ซี่ ที่แท้…งอกใน “อัณฑะ”

เคสผู้ป่วยหายาก

เคสผู้ป่วยหายาก เด็กชาย 13 ฟันขาดไป 1 ซี่ ที่แท้…งอกใน “อัณฑะ”

เคสผู้ป่วยหายากมอสคอฟสกี คอมโซโมเลตซ์ รายงานวันที่ 9 มิ.ย. ว่า โรงพยาบาลเด็กโมโรซอฟ กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เปิดเผยเคสผู้ป่วยหายากเป็นเด็กชายวัย 13 ปี ฟันขาดไป 1 ซี่ ซึ่งไปงอกที่อัณฑะ

โรงพยาบาลเด็กโมโรซอฟระบุว่า เด็กชายรู้สึกว่าอะไรบางอย่างก่อตัวอย่างหนาแน่นในอัณฑะ แม้จะไม่มีอาการเจ็บปวด แต่อัณฑะนูนออกมาอย่างชัดเจน

เมื่อเข้ารับการตรวจที่คลินิกประจำเขต แพทย์กลัวว่าก้อนข้างในอัณฑะอาจเป็นเนื้องอก จึงรีบนำเด็กชายส่งต่อที่ศูนย์อนามัยการเจริญพันธุ์ของเด็กและวัยรุ่น โรงพยาบาลเด็กโมโรซอฟ

หลังการตรวจวินิจฉัยทั้งหมดแล้ว ทีมแพทย์สรุปว่าก้อนข้างในอัณฑะเป็นเนื้องอก และเริ่มผ่าตัดเพื่อเอาสิ่งแปลกปลอมออกมา แต่ต้องตกใจเมื่อเนื้องอกนั้นคือ “ฟัน” เมื่อตรวจสอบพบเป็นฟันกรามบนซี่ที่ 7 ตำแหน่งเดียวกับฟันที่ขาดไปในช่องปาก ปกติแล้ว เมื่ออายุ 10-12 ปี ฟันแท้จะงอกแทนที่

การผ่าตัดดำเนินการโดย ดมีตรี ตารูซิน ศัลยแพทย์อาวุโส ผู้เชี่ยวชาญระบบปัสสาวะและเด็ก ทีมแพทย์แสดงความหวังด้วยว่า เมื่อเด็กชายโตขึ้นแล้ว จะไม่ประสบปัญหาอนามัยการเจริญพันธุ์ในอนาคต

ด้าน นพ.อีกอร์ คอลตูนอฟ ผู้อำนวยการแพทย์โรงพยาบาลเขตโอดินต์โซโว อธิบายว่า การที่ฟันงอกในอัณฑะเกิดจากความผิดปกติในระยะตัวอ่อน (เอ็มบริโอ) ในครรภ์มารดา เมื่ออวัยวะบางส่วนไม่ได้อยู่ในตำแหน่งตามธรรมชาติ

ในกรณีของเด็กชายวัย 13 ปี เซลล์ต้นกำเนิด (สเต็มเซลล์) ซึ่งจะเกิดเป็นเซลล์ใหม่ในเนื้อเยื่อฟัน เข้าไปในอยู่อัณฑะ

บทความก่อนหน้านี้วงจรปิดจับชัด! โจรวัยรุ่นอุ้มลูก ขี่จยย.มาจอด ฉกมือถือรถข้างๆ หน้าตาเฉย
บทความถัดไปบิ๊กตู่ ซุ่มทำงานบนตึก ก่อนบึ่งรถกลับบ้าน คาดรอถกแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลค่ำนี้