กบฏฮูตี เหิมหนัก! ยิงขีปนาวุธถล่มสนามบินซาอุฯ เจ็บระนาว

12 มิ.ย. 2562 - 18:32 น.

กบฏฮูตี เหิมหนัก! ยิงขีปนาวุธถล่มสนามบินซาอุฯ เจ็บระนาว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กบฏฮูตี – วันที่ 12 มิ.ย. อัล จาซีรา รายงานว่า กลุ่มฮูตี กองกำลังติดอาวุธนิกายชีอะห์ ซึ่งยึดครองพื้นที่ส่วนใหญ่ของเยเมน ยิงขีปนาวุธโจมตีสนามบินในเมืองอาบา แคว้นอาซีร์ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของซาอุดีอาระเบีย ส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 26 คน

พันธมิตรซาอุดีอาระเบียระบุในแถลงการณ์ว่า ขีปนาวุธของกลุ่มฮูติตกใส่ห้องพักผู้โดยสารขาเข้าของสนามบินในเมืองอาบา มีผู้บาดเจ็บหลายสัญชาติ มีสตรีและเด็ก ทั้งหมดถูกนำส่งโรงพยาบาลใกล้เคียง ส่วนประเภทของขีปนาวุธที่ใช้ในการโจมตียังไม่ทราบแน่ชัด แต่ตรวจสอบในเบื้องต้นพบว่า กลุ่มฮูตีได้รับอาวุธพัฒนาขั้นสูงจากอิหร่าน


สถานีโทรทัศน์มาซิราห์ ในเครือของกลุ่มฮูตี รายงานว่า สนามบินในเมืองอาบาถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธร่อน

เหตุโจมตีสนามบินในซาอุดีอาระเบียเกิดขึ้น 1 วัน หลังทางการซาอุดีอาระเบียแถลงข่าวสกัดกั้นโดรนติดอาวุธ 2 ลำ ที่ยิงมาจากกลุ่มฮูตี เพื่อโจมตีฐานทัพอากาศกษัตริย์คาลิด ใกล้เมืองคามิสมูเชย์ต ทางใต้ของซาอุดีอาระเบีย ซึ่งไม่มีความเสียหายหรือบาดเจ็บล้มตาย

ผู้สื่อข่าวอัล จาซีรา รายงานจากกรุงซานาของเยเมนว่า เหตุโจมตีล่าสุดเป็นความล้มเหลวของพันธมิตรซาอุดีอาระเบีย ที่มีเป้าหมายการทำลายขีดความสามารถขีปนาวุธของกลุ่มฮูตี และปล่อยให้กลุ่มฮูตีสามารถโจมตีกลับได้

ตลอด 4 ปีที่ผ่านมา คนเยเมนจำนวนมาก โดยเฉพาะในกรุงซานาและหลายพื้นที่ภายใต้การยึดครองของกลุ่มฮูตี ยังเผชิญการโจมตีทางอากาศของซาอุดีอาระเบีย ซึ่งคร่าชีวิตพลเรือนจำนวนมาก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กบฏฮูตี เหิมหนัก! ยิงขีปนาวุธถล่มสนามบินซาอุฯ เจ็บระนาว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง