ดูกันให้หนำใจ! “ทรัมป์” แบหมดเปลือก ดีลเม็กซิโกแก้ปัญหาผู้อพยพ

ดูกันให้หนำใจ!
REUTERS

ดูกันให้หนำใจ! “ทรัมป์” แบหมดเปลือก ดีลเม็กซิโกแก้ปัญหาผู้อพยพ

ดูกันให้หนำใจ! – เมื่อ 12 มิ.ย. บีบีซี รายงานความคืบหน้าสถานการณ์ผู้ลี้ภัยไหลทะลักเข้าสู่สหรัฐอเมริกาจากประเทศเม็กซิโกว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ เปิดเผยภายหลังการบรรลุข้อตกลงให้เม็กซิโกแก้ไขปัญหาผู้อพยพว่า ทางการเม็กซิโกตกลงที่จะเริ่มใช้มาตรการกฎหมายขั้นรุนแรงต่อผู้อพยพ หากการแก้ไขในช่วงระยะเวลา 45 วันแรก ไม่เห็นแนวโน้มเป็นรูปธรรมเชิงบวก

การเปิดเผยดังกล่าวของประธานาธิบดีทรัมป์เกิดขึ้นท่ามกลางผู้สื่อข่าวที่สนามหญ้าด้านหน้าทำเนียบขาว ประธานาธิบดีทรัมป์เดินถือกระดาษแกว่งไปมา ทำให้ผู้สื่อข่าวรุมถามว่าคืออะไร ประธานาธิบดีทรัมป์ยอมบอกว่าเป็นข้อตกลงระหว่างสหรัฐกับเม็กซิโก แต่เมื่อนักข่าวถามต่อ นายทรัมป์กลับปฏิเสธที่จะเปิดเผยรายละเอียด โดยอ้างว่า “เป็นความลับ”

อย่างไรก็ดี ผู้นำสหรัฐกลับสร้างความมึนงงให้กลุ่มผู้สื่อข่าว ด้วยการยืนชี้แจงรายละเอียดเกี่ยวกับการหารือแทบทั้งหมด แถมระหว่างชี้แจงกระดาษแผ่นดังกล่าวยังถูกถ่ายภาพไว้ได้ และสื่อมวลชนเผยรายละเอียดทั้งหมดอีกด้วย

ในกระดาษระบุให้เม็กซิโกเป็นชาติโลกที่สามที่ปลอดภัย ซึ่งจะเปิดทางให้สหรัฐสามารถพิจารณาคำขอลี้ภัยของผู้อพยพที่พำนักอยู่ในเม็กซิโกได้ และยังมีแผนขั้นต่อไปของสหรัฐด้วย ซึ่งระบุอาจให้บรรดาชาติละตินอเมริกาพิจารณาคำขอลี้ภัยของผู้อพยพ เพื่อแลกกับการหลีกเลี่ยงมาตรการทางด้านภาษีสินค้าของสหรัฐ

++++++++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง: เม็กซิโกถอยแล้ว ทรัมป์บี้สำเร็จ “คลื่นผู้อพยพ” ดีลมาราธอน 3 วัน

บทความก่อนหน้านี้သီပေါမင်းခေတ်က ငမောက်နဲ့ နန်းစဉ်ရတနာတွေ ဘယ်ရောက်သွားသလဲ
บทความถัดไปเหนื่อยเหลือเกิน เป้ ไม่ชกอีกแล้ว ลั่นต่อยจริงเจ็บจริง คุ้มค่าทำคนดูสนุก