ตายแล้วครึ่งร้อย! ฝนเทไม่ยั้งต่อเนื่อง น้ำท่วม-โคลนถล่มภาคใต้จีน

This aerial photo taken on June 9, 2019 shows a general view of flooding in Rongan in China's southern Guangxi region. Photo by STR / AFP) /

น้ำท่วมคร่าจีนครึ่งร้อย ฝนเทไม่ยั้งต่อเนื่อง ภาคใต้ติดเวียดนามอ่วม

น้ำท่วมคร่าจีนครึ่งร้อย  – เมื่อ 13 มิ.ย. ซินหัว รายงานว่า เหตุน้ำหลากท่วมพื้นที่ภาคใต้ของจีน ติดพรมแดนเวียดนาม จากการที่ฝนกระหน่ำหนักและต่อเนื่อง ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 19 ราย

กรมอุตุนิยมวิทยาแจ้งว่า ฝนยังจะตกหนักต่อไปตลอดวันพฤหัสฯ ที่ 13 มิ.ย. พื้นที่ที่เสียหายมากที่สุดคือ มณฑลกว่างซี มีผู้เสียชีวิต 12 ราย และกระทบต่อชีวิตชาวบ้านมากกว่า 570,000 คน บ้านเรือนถล่มหลายหลัง และไร่นาเสียหาย

ส่วนมณฑลกวางตุ้ง มีผู้เสียชีวิต 7 ราย อีก 1 ชีวิตหายไป บ้านเรือนถูกน้ำซัดคว่ำหลายหลัง และถนนหนทางพังเสียหาย

ทั้งนี้เมื่อรวมยอดผู้เสียชีวิตจากอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายน เจ้าหน้าที่ระบุว่า เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 49 ราย อีก 14 ชีวิตยังค้นหาไม่พบ ประชาชนกว่า 4.5 ล้านคนใน 8 มณฑลได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม ดินถล่ม และโคลนถล่ม

น้ำท่วมคร่าจีนครึ่งร้อย
Men try to remove a bunch of bamboos from a bridge in floodwaters following heavy rainfall in Rongan county, Liuzhou, Guangxi Zhuang Autonomous Region, China June 10, 2019. Picture taken June 10, 2019. China Daily via REUTERS

คณะกรรมการบรรเทาภัยพิบัติระบุว่า บ้านเรือนกว่า 7,000 หลังพังทลายลงมา และมีชาวบ้านอีก 3 แสนคนต้องอพยพ บางพื้นที่น้ำท่วมสูงถึง 2 เมตร

บทความก่อนหน้านี้ทนายหอบหลักฐานหนาปึก ฟ้องชาวเน็ต หมิ่นเบื้องสูง เอิน กัลยกร โดนด้วย!
บทความถัดไปต่อ ธนภพ บวชเรียบง่าย ได้ฉายาทางธรรม พระกิตติญาโณ ผู้มีญาณเป็นเกียรติ