ระทึกอีกอ่าวอาหรับ! เรือน้ำมัน 2 ลำ “ระเบิด” กว่า 40 ชีวิตหนีตาย

ระทึกอีกอ่าวอาหรับ!

ระทึกอีกอ่าวอาหรับ! เรือน้ำมัน 2 ลำ “ระเบิด” กว่า 40 ชีวิตหนีตาย

ระทึกอีกอ่าวอาหรับ! – วันที่ 13 มิ.ย. เอเอฟพี รายงานเหตุการณ์เขย่าขวัญในน่านน้ำภูมิภาคอาหรับซ้ำอีก เมื่อเกิดเหตุวางระเบิดเรือบรรทุกน้ำมัน 2 ลำของประเทศสิงคโปร์และประเทศนอร์เวย์ บริเวณอ่าวโอมาน รวมลูกเรือ 44 ชีวิต

เรือโคคูกา คูราเจียส / เรือฟรอนต์ อัลแทร์

รัฐบาลอิหร่านแจ้งว่ารุดช่วยลูกเรือจากเรือสิงคโปร์ 21 คน และเรือนอร์เวย์ 23 คน ส่วนรัฐบาลสหรัฐระบุว่าเรือพิฆาตยูเอสเอส เบนบริดจ์ ของกองทัพเรือสหรัฐได้รับสัญญาณฉุกเฉินจากเรือทั้งสองลำและเข้าช่วยเช่นกัน

ทางการนอร์เวย์เผยรายละเอียดว่า เรือสัญชาตินอร์เวย์ ชื่อ ฟรอนต์ อัลแทร์ ของบริษัท ฟรอนต์ ไลน์ หนัก 111,000 ตัน ถูกวางระเบิด 3 ลูก เวลา 06.03 น. ตรงพื้นที่ระหว่างสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) กับอิหร่านไม่มีผู้บาดเจ็บ แต่ไฟลุกไหม้ทั้งลำ

ส่วนเรืออีกลำชื่อ โคคูกา คูราเจียส เป็นของสิงคโปร์ มีบริษัทขนส่งของญี่ปุ่น โคคุกะ ซันเงียว เป็นผู้จัดการขนส่งสารเมทานอล แจ้งว่าถูกก่อการก่อนเวลา 07.00 น. เล็กน้อย ระหว่างขนส่งบนเส้นทางที่พลุกพล่าน ลูกเรือต้องสละเรือและหนีตาย ขณะเรือถูกไฟโหมไหม้

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นขณะที่ นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เดินทางไปพบผู้นำอิหร่านเพื่อช่วยไกล่เกลี่ยและหาทางออกข้อพิพาทระหว่างอิหร่านกับสหรัฐ

เหตุเรือบรรทุกน้ำมันระเบิดยังทำให้ราคาน้ำมันพุ่งขึ้นถึง 4.5 เปอร์เซ็นต์ หลังราคาตกต่ำมานานเกือบ 5 เดือน

AFP

อีกทั้งยังเกิดขึ้นเพียง 1 เดือน หลังเหตุวินาศกรรมเรือบรรทุกน้ำมัน 4 ลำ น่านน้ำยูเออี เมื่อวันที่ 12 พ.ค.2562 คณะกรรมการตรวจสอบระหว่างประเทศเปิดเผยการสอบสวนว่า เป็นฝีมือองค์กรรัฐต่างชาติโดยไม่ระบุประเทศ ใช้นักประดาน้ำบนเรือสปีดโบ๊ตบุกเข้าไปฝังกับระเบิดที่ตัวเรือ แต่รัฐบาลสหรัฐกล่าวโทษว่า เป็นฝีมืออิหร่านที่ต้องการตอบโต้สหรัฐ ภายหลังกองทัพเรือสหรัฐเคลื่อนกำลังเข้าไปยังอ่าวเปอร์เซีย เนื่องจากมีรายงานข่าวกรองบ่งชี้ว่าอิหร่านกำลังวางแผนก่อการโจมตีในภูมิภาค

บทความก่อนหน้านี้สยองแคมป์ก่อสร้าง! หนุ่ม ผูกสลิง ร่วง 15 เมตร กระแทกพื้นดับ เพื่อนปางตาย
บทความถัดไปชัยวัฒน์ สถาอานันท์ : มองทะลุ “รัฐเรือแป๊ะ” สู่ “รัฐอากาศยาน”