Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 5 มิ.ย. 2563

ยอมถอยยังไม่พอ ผู้นำฮ่องกงต้องลาออกด้วย ม็อบต้านกฎหมายชุมนุมอีก

16 มิ.ย. 2562 - 14:50 น.

ยอมถอยยังไม่พอ ผู้นำฮ่องกงต้องลาออกด้วย ม็อบต้านกฎหมายชุมนุมอีก

ยอมถอยยังไม่พอ - เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. เอเอฟพี รายงานความคืบหน้าสถานการณ์ประท้วงในฮ่องกง ล่าสุด แกนนำผู้ชุมนุมยังคงยืนยันจะเดินหน้าจัดการประท้วงต่อไปโดยเรียกร้องให้นางแคร์รี หล่ำ ประธานคณะผู้บริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกงลาออกจากตำแหน่ง แม้นางหล่ำจะยอมถอนกฎหมายการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนให้จีนออกจากวาระการพิจารณาต่างๆ ในรัฐสภาก็ตาม โดยผู้ชุมนุมยังนัดหยุดงานทั่วฮ่องกงในวันจันทร์เพื่อเดินหน้าชุมนุมกดดันคณะผู้บริหารฮ่องกงต่อไปอีก

Scenes from Hong Kong’s massive extradition bill protest

Scenes from Hong Kong's second consecutive massive Sunday protest march, as the city's streets became a sea of black.

โพสต์โดย South China Morning Post เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน 2019

รายงานระบุว่า บรรยากาศการชุมนุมซึ่งมำกำหนดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 16 มิ.ย. ดำเนินไปอย่างคึกคัก โดยยังคงมีผู้ชุมนุมแต่งกายด้วยชุดสีดำเดินทางมาร่วมจำนวนมาก ซึ่งผู้ประท้วงยังคงยืนยันข้อเรียกร้องเดิม คือ การให้คณะผู้บริหารฮ่องกงยกเลิกร่างกฎหมายดังกล่าวอย่างถาวร พร้อมกันกับที่นางหล่ำต้องลาออกจากตำแหน่งเพื่อแสดงความรับผิดชอบ เนื่องจากผู้ประท้วงเกรงว่า การถอนร่างกฎหมายฉบับดังกล่าวออก หมายความว่า คณะผู้บริหารฮ่องกงอาจนำขึ้นมาเสนอต่อสภาพิจารณาในอนาคตได้อีก

AP

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังเหตุประท้วงครั้งรุนแรงที่สุดของฮ่องกงนับตั้งแต่ปี 2540 มีผู้บาดเจ็บเกือบ 80 คน ในจำนวนนี้ เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วย 22 นาย

AP

ขณะที่ยอดผู้ชุมนุมนั้นมีหลายหมื่นคนและปะทะกับเจ้าหน้าที่ปราบจลาจลนำไปสู่การสลายการชุมนุมด้วยกระสุนแก๊สน้ำตาและกระสุนยาง โดยทางการฮ่องกงประณามว่าเป็นการก่อจลาจล

AP

นอกจากนี้ ยังมีผู้ประท้วงเสียชีวิต 1 ราย สาเหตุมาจากพลัดตกจากอาคารห้างสรรพสินค้า แปซิฟิก เพลส ที่ชายผู้นี้ปีนขึ้นไปกางป้ายประท้วงนานหลายชั่วโมงจนหมดแรง โดยป้ายเขียนว่า "ถอนกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนให้จีน พวกเราไม่ได้ก่อจลาจล จงปล่อยตัวผู้ประท้วงและคนเจ็บ" ส่งผลให้มีผู้ชุมนุมนำดอกไม้และสิ่งของไปวางไว้อาลัยให้กับผู้ประท้วงรายนี้จำนวนมากที่อาคารดังกล่าว

AP

จิมมี่ แชม หนึ่งในแกนนำกลุ่มผู้ประท้วง กล่าวประณามการกระทำของนางหล่ำที่ผลักดันร่างกฎหมายฉบับนี้ว่าเหมือนกับนำมีดปักลงสู่สังคมชาวฮ่องกงทำให้บ้านเมืองโกลาหล และว่าสุนทรพจน์ที่นางหล่ำออกมายอมรับว่า ประเมินอารมณ์ของชาวฮ่องกงผิดพลาดนั้นไม่ได้ทำให้ความโกรธแค้นของประชาชนลดลง

++++++++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

เจ๊ไม่ต้องเศร้า จีนแถลงปลอบผู้นำฮ่องกง – มวลชนต้านกฎหมายนัดชุมนุมอีก

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน













ภาพที่



อัลบั้มภาพ ยอมถอยยังไม่พอ ผู้นำฮ่องกงต้องลาออกด้วย ม็อบต้านกฎหมายชุมนุมอีก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง