จำใจการุณยฆาต ลูกวาฬสุดทรมาน หางหวิดขาด ถูกใบพัดเรือตัด

จำใจการุณยฆาต
Francis Perez

จำใจการุณยฆาต ลูกวาฬสุดทรมาน หางหวิดขาด ถูกใบพัดเรือตัด

จำใจการุณยฆาต – วันที่ 17 มิ.ย. เมโทร เผยแพร่ภาพถ่ายสะเทือนใจของลูกวาฬไพล็อตที่ลอยกลางทะเลอยู่อย่างหมดหนทางด้วยหางแหว่งเกือบขาด นอกชายฝั่งเกาะเตเนริเฟ ในหมู่เกาะคานารี ประเทศสเปน

Francis Perez

ลูกวาฬไพล็อตครีบตัวนี้ถูกพบในสภาพดิ้นรนว่ายน้ำกับแม่วาฬที่อยู่เคียงข้าง นายฟรองแซส์ เปเรซ ช่างภาพใต้น้ำ พร้อมนักสมุทรชีววิทยา และสัตวแพทย์สัตว์ป่า ถูกหน่วยกู้ภัยเรียกตัวเพื่อช่วยเหลือลูกวาฬน่าสงสาร

Francis Perez

เมื่อนำลูกวาฬขึ้นจากน้ำมาบนเรือ น่าเศร้าที่มันไม่มีโอกาสรอดชีวิตแล้ว จึงตัดสินใจฉีดยาระงับประสาทเพื่อให้ลูกวาฬจากไปอย่างสงบ นายเปเรซกล่าวว่า เป็นหนึ่งวันที่เศร้าที่สุดที่เคยถ่ายภาพสชีวิตท้องทะเลในหมู่เกาะคานารี

Francis Perez

“ผมหวังว่าลูกวาฬหางขาดเพราะถูกฉลามกัด แต่ไม่ใช่เลย เกิดจากสัตว์ไม่มีเหตุผลอย่างมนุษย์ จากการชันสูตรซากลูกวาฬ เกิดจากวัตถุแหลมคม เป็นใบพัดของเรือเล็ก ตัดหางขาด”

Francis Perez

ลูกวาฬตัวดังกล่าวว่ายน้ำย้ายถิ่นฐานข้ามแถบทะเลเทโน-รัสคา เขตที่ออกแบบมาเพื่อการอนุรักษ์จำเพาะ เป็นถิ่นประชากรวาฬไพล็อตสำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของโลก แต่ยังเสี่ยงตายสูงเนื่องจากเรือข้ามฟากและเรือใหญ่จำนวนมากที่สัญจรไปมาอย่างหนาแน่น

Francis Perez

นายพอล นิกเลน ช่างภาพเนชั่นแนลจีโอกราฟิก เผยว่า ภาพถ่ายสะเทือนใจของนายเปเรซจะเป็นตัวกระตุ้นเพื่อความเปลี่ยนแปลง เราต้องมีส่วนร่วมมากขึ้น ด้วยการบังคับระเบียบว่าด้วยการจำกัดความเร็วการเดินเรือ ซึ่งเป็นการยากยิ่ง แต่ทั้งหมดจะเริ่มต้นขึ้นด้วยความตระหนักและแรงกดดันจากประชาชน

“ความโกรธและความเศร้าทำให้ผมมีแรงจูงใจที่จะอะไรสักอย่างต่อเรื่องนี้ ผมกำลังทำงานกับองค์กร Sea Legacy เพื่อให้คนทั่วโลกออกมาเคลื่อนไหว ต้องการผลัดกันการเปลี่ยนแปลงกฎหมายไม่ให้อุบัติเหตุเรือกับสัตว์ทะเลแบบนี้เกิดขึ้นอีก” นายนิกเลนกล่าว

ภาพ: Francis Perez

++++++++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

บทความก่อนหน้านี้กำนันเป๊าะ : “ประจักษ์ ก้องกีรติ” มองบทบาทนักการเมืองเจ้าพ่อผ่าน “สมชาย คุณปลื้ม” ผู้ล่วงลับ
บทความถัดไปเปิดโทษ ค้า-เสพ ยาเค ปรับหนัก ติดคุกยาว เผยเสพแล้วมึนงง ประสาทหลอน ใช้นานเป็นบ้าได้!