Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 21 ต.ค. 2563

อิหร่านยิงตก “โดรน” ทัพสหรัฐ มูลค่ากว่า 5 พันล้าน ชี้ลุกกล้ำ-ลั่นพร้อมรบ

20 มิ.ย. 2562 - 17:35 น.

อิหร่านยิงตก “โดรน” ทัพสหรัฐ มูลค่ากว่า 5 พันล้าน ชี้ลุกกล้ำ-ลั่นพร้อมรบ

อิหร่านยิงตก “โดรน” ทัพสหรัฐ - วันที่ 20 มิ.ย. บีบีซี รายงานความตึงเครียดระหว่าง สหรัฐอเมริกา และ อิหร่าน ที่ระอุขึ้นต่อเนื่อง หลังจาก กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน (ไออาร์จีซี) ระบุว่ากองทัพอากาศอิหร่านสามารถยิงสกัด โดรน ของสหรัฐอเมริกา ตกเมื่อช่วงเช้าวันที่ 20 มิ.ย. เนื่องจากโดรนดังกล่าวล่วงล้ำน่านฟ้าอิหร่านบริเวณช่องแคบฮอร์มุซ ในจังหวัดฮอร์มุซกาน ทางตอนใต้ของอิหร่าน

ข่าวเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกพุ่งขึ้นทันทีร้อยละ 3 ไปแตะที่ 63 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ท่ามกลางการเผชิญหน้าที่ตึงเครียดระหว่างสองชาติในอ่าวเปอร์เซีย

อิหร่านยิงตก “โดรน” ทัพสหรัฐ

REFILE - CORRECTING TYPO The MQ-4C Triton unmanned aircraft system prepares to land at Naval Air Station Patuxent River, U.S., Picture taken September 18, 2014. REUTERS

พลตรีฮอสนี ซาลามี ผู้บัญชาการกองกำลังพิทักษ์อิหร่าน แถลงทางสถานีโทรทัศน์เพื่อเตือนให้ทางการสหรัฐเคารพในอธิปไตยและความมั่นคงของอิหร่าน

“การยิงโดรนของอเมริกันตกนั้นเป็นการส่งสัญญาณที่ชัดเจนไปยังสหรัฐ เขตแดนของเราคือเส้นต้องห้ามที่ไม่สามารถล้ำเส้นได้ และเราจะตอบโต้อย่างแข็งขันต่อการรุกรานใดๆ ก็ตาม” พล.ต.ซาลามีกล่าว และย้ำว่าอิหร่านไม่เคยก่อสงครามกับประเทศไหน แต่อิหร่านจะเตรียมพร้อมเต็มกำลังเพื่อปกป้องประเทศชาติ

อิหร่านยิงตก “โดรน” ทัพสหรัฐ

The Iranians claimed they had shot down a USAF RQ-4 Global Hawk, but the Americans confirmed it was a Navy MQ-4C Triton, denying it was in international airspace. REUTERS

ขณะเดียวกันกองกำลังพิทักษ์อิหร่านระบุว่าโดรนที่ถูกยิงตกเป็นโดรนอาร์คิว-4 โกลบอล ฮอว์ก ของสหรัฐ แต่ต่อมาเจ้าหน้าที่กองทัพสหรัฐเปิดเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่าเป็นโดรนของกองทัพเรือสหรัฐ รุ่นเอ็มคิว-4 ซี ไทรตัน ซึ่งเป็นโดรนลาดตระเวนเพื่อการสำรวจ และมีมูลค่า 180 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่่า 5,560 ล้านบาท

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในช่วงที่ความสัมพันธ์ของอิหร่านและสหรัฐไม่ลงรอย จากเหตุเรือบรรทุกน้ำมันถูกโจมตีขณะเดินทางในน่านน้ำตะวันออกกลาง ซึ่งสหรัฐระบุเชื่อว่าเป็นฝีมือของอิหร่าน เพื่อตอบโต้สหรัฐที่ถอนตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านเมื่อกลางปี 2561 และยกมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านต่อเนื่อง

จนมีเหตุความไม่สงบในน่านน้ำตะวันออกกลางหลายครั้ง ตั้งแต่เหตุเรือบรรทุกน้ำมัน 4 ลำถูกโจมตีนอกชายฝั่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และเหตุระเบิดเรือบรรทุกน้ำมัน 2 ลำ ในอ่าวโอมาน เมื่อ 13 มิ.ย.ที่ผ่านมา

อิหร่านยิงตก “โดรน” ทัพสหรัฐ

An oil tanker is on fire in the sea of Oman, June 13, 2019. /AP/

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อิหร่านยิงตก “โดรน” ทัพสหรัฐ มูลค่ากว่า 5 พันล้าน ชี้ลุกกล้ำ-ลั่นพร้อมรบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง