อิหร่านยิงตก “โดรน” ทัพสหรัฐ มูลค่ากว่า 5 พันล้าน ชี้ลุกกล้ำ-ลั่นพร้อมรบ

อิหร่านยิงตก “โดรน” ทัพสหรัฐ

อิหร่านยิงตก “โดรน” ทัพสหรัฐ มูลค่ากว่า 5 พันล้าน ชี้ลุกกล้ำ-ลั่นพร้อมรบ

อิหร่านยิงตก “โดรน” ทัพสหรัฐ – วันที่ 20 มิ.ย. บีบีซี รายงานความตึงเครียดระหว่าง สหรัฐอเมริกา และ อิหร่าน ที่ระอุขึ้นต่อเนื่อง หลังจาก กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน (ไออาร์จีซี) ระบุว่ากองทัพอากาศอิหร่านสามารถยิงสกัด โดรน ของสหรัฐอเมริกา ตกเมื่อช่วงเช้าวันที่ 20 มิ.ย. เนื่องจากโดรนดังกล่าวล่วงล้ำน่านฟ้าอิหร่านบริเวณช่องแคบฮอร์มุซ ในจังหวัดฮอร์มุซกาน ทางตอนใต้ของอิหร่าน

 ข่าวเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกพุ่งขึ้นทันทีร้อยละ 3 ไปแตะที่ 63 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ท่ามกลางการเผชิญหน้าที่ตึงเครียดระหว่างสองชาติในอ่าวเปอร์เซีย

อิหร่านยิงตก “โดรน” ทัพสหรัฐ
REFILE – CORRECTING TYPO The MQ-4C Triton unmanned aircraft system prepares to land at Naval Air Station Patuxent River, U.S., Picture taken September 18, 2014. REUTERS

 พลตรีฮอสนี ซาลามี ผู้บัญชาการกองกำลังพิทักษ์อิหร่าน แถลงทางสถานีโทรทัศน์เพื่อเตือนให้ทางการสหรัฐเคารพในอธิปไตยและความมั่นคงของอิหร่าน

 “การยิงโดรนของอเมริกันตกนั้นเป็นการส่งสัญญาณที่ชัดเจนไปยังสหรัฐ เขตแดนของเราคือเส้นต้องห้ามที่ไม่สามารถล้ำเส้นได้ และเราจะตอบโต้อย่างแข็งขันต่อการรุกรานใดๆ ก็ตาม” พล.ต.ซาลามีกล่าว และย้ำว่าอิหร่านไม่เคยก่อสงครามกับประเทศไหน แต่อิหร่านจะเตรียมพร้อมเต็มกำลังเพื่อปกป้องประเทศชาติ

อิหร่านยิงตก “โดรน” ทัพสหรัฐ
The Iranians claimed they had shot down a USAF RQ-4 Global Hawk, but the Americans confirmed it was a Navy MQ-4C Triton, denying it was in international airspace. REUTERS

 ขณะเดียวกันกองกำลังพิทักษ์อิหร่านระบุว่าโดรนที่ถูกยิงตกเป็นโดรนอาร์คิว-4 โกลบอล ฮอว์ก ของสหรัฐ แต่ต่อมาเจ้าหน้าที่กองทัพสหรัฐเปิดเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่าเป็นโดรนของกองทัพเรือสหรัฐ รุ่นเอ็มคิว-4 ซี ไทรตัน ซึ่งเป็นโดรนลาดตระเวนเพื่อการสำรวจ และมีมูลค่า 180 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่่า 5,560 ล้านบาท 

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในช่วงที่ความสัมพันธ์ของอิหร่านและสหรัฐไม่ลงรอย จากเหตุเรือบรรทุกน้ำมันถูกโจมตีขณะเดินทางในน่านน้ำตะวันออกกลาง ซึ่งสหรัฐระบุเชื่อว่าเป็นฝีมือของอิหร่าน เพื่อตอบโต้สหรัฐที่ถอนตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านเมื่อกลางปี 2561 และยกมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านต่อเนื่อง

 จนมีเหตุความไม่สงบในน่านน้ำตะวันออกกลางหลายครั้ง ตั้งแต่เหตุเรือบรรทุกน้ำมัน 4 ลำถูกโจมตีนอกชายฝั่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และเหตุระเบิดเรือบรรทุกน้ำมัน 2 ลำ ในอ่าวโอมาน เมื่อ 13 มิ.ย.ที่ผ่านมา

อิหร่านยิงตก “โดรน” ทัพสหรัฐ
An oil tanker is on fire in the sea of Oman, June 13, 2019. /AP/
บทความก่อนหน้านี้พปชร. ทิ้งเพื่อน! ยื่นศาล รธน. จำหน่ายคดี 27 ส.ส. ถือหุ้นสื่อ อ้างต่างจาก ‘ธนาธร’
บทความถัดไปอาชิตา ลั่นจรรยาบรรณบิวตี้บล็อกเกอร์ ไม่หลอกลวง ไม่หยาบคาย ไม่เอาดังแค่แวบเดียว (คลิป)