คาปาก! หามหนุ่มมะกันเลือดกบ เหยื่อบุหรี่ไฟฟ้าบึ้ม !!

เหยื่อบุหรี่ไฟฟ้าบึ้ม !! หามหนุ่มมะกันเลือดกบปาก

เหยื่อบุหรี่ไฟฟ้าบึ้ม – วันที่ 20 มิ.ย. ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า เกิดเหตุบุหรี่ไฟฟ้าระเบิดคาปากเด็กวัยรุ่นอเมริกันอายุ 17 ปี ขณะกำลังสูบอยู่ในรถรางขนส่ง ทำให้ได้รับบาดเจ็บสาหัส ปากแตก ฟันหัก และกระดูกคางแตก ที่รัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา

เหตุที่เกิดขึ้นทำให้ทางครอบครัวต้องเร่งพาตัวลูกชายที่อยู่ในสภาพบาดเจ็บสาหัสไปยังศูนย์การแพทย์เฉพาะทางที่รัฐยูทาห์ ซึ่งอยู่ห่างไปกว่า 400 กิโลเมตร ซึ่งคณะแพทย์ต้องรีบนำตัวเข้าผ่าตัดฉุกเฉินทันที

แพทย์หญิงเคธี รัสเซลล์ กล่าวว่า คนทั่วไปจำเป็นต้องตระหนักถึงอันตรายของบุหรี่ไฟฟ้า เพราะมีความเป็นไปได้สูงที่มันอาจระเบิดในกระเป๋ากางเกง หรือระเบิดใส่หน้าได้

รายงานระบุว่า ผลการศึกษาในสหรัฐพบเหตุบุหรี่ไฟฟ้าระเบิดและทำให้มีผู้บาดเจ็บต้องถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลกว่า 2,000 ครั้ง ระหว่างปี 2558-2560 แต่ประชาชนยังไม่ตระหนักถึงอันตรายของบุหรี่ไฟฟ้า

พญ.รัสเซลล์ กล่าวว่า “น้องคนที่เค้าเจ็บมาบอกกับหมดว่าไม่เคยรู้มาก่อนว่าบุหรี่ไฟฟ้าระเบิดได้ หมอจึงอยากจะบอกกับคนอื่นๆ ให้ตระหนักถึงความเป็นไปได้นี้” และว่า “ในส่วนของน้องคนนี้ เขาเข้มแข็งมาก และมีอาการดีขึ้นตามลำดับ แต่คนอื่นๆ ที่หมอเคยเจอมาไม่ได้โชคดีแบบนี้”

เหตุบุหรี่ไฟฟ้าระเบิดเคยทำให้มีผู้เสียชีวิตมาแล้วเมื่อเดือนก.พ. ในรัฐเท็กซัส หลังการระเบิดทำให้เศษชิ้นส่วนของอุปกรณ์ดังกล่าวกระเด็นไปตัดหลอดเลือดแดงใหญ่ที่ลำคอ และอีกกรณีหนึ่งเมื่อปี 2561 เศษชิ้นส่วนจากการระเบิดพุ่งเจาะกะโหลกผู้ใช้ในรัฐฟลอริดาเสียชีวิต

จากการสืบสวนของตำรวจพบว่า บุหรี่ไฟฟ้าที่ระเบิดจากทั้งสองกรณีนั้นถูกดัดแปลงให้มีท่อใหญ่ขึ้นจึงต้องใช้แบตเตอรี่ที่มีขนาดใหญ่มากขึ้น โดยผู้เสียชีวิตเป็นผู้ใหญ่ทั้งคู่ แต่ผู้เชี่ยวชาญพบว่า กรณีส่วนใหญ่พบในเด็กวัยรุ่นระดับมัธยมศึกษาปีที่ 6 และทำให้ได้รับบาดเจ็บไปจนถึงทุพพลภาพ

เหยื่อบุหรี่ไฟฟ้าบึ้ม
CT-scan

การศึกษาพบว่า เด็กมัธยมฯ ปีดังกล่าวในสหรัฐกว่าร้อยละ 40 นิยมสูบบุหรี่ไฟฟ้า เคยมีการระเบิดที่เกือบทำให้วัยรุ่นชายที่รัฐโอเรกอนเกือบสูญเสียดวงตาข้างหนึ่ง อีกกรณีหนึ่งทำให้วัยรุ่นสาวบาดเจ็บมีแผลไฟลวกตามแขน ส่วนอีกรายถึงขั้นตาบอด

ด้านองค์การอาหารและยาสหรัฐ หรือเอฟดีเอ เคยกล่าวแสดงความกังวลต่อกรณีความร้อนพุ่งสูงและการระเบิดที่เกิดขึ้นในบุหรี่ไฟฟ้า พร้อมแนะนำให้ผู้ใช้ปฏิบัติตามคู่มืออย่างเคร่งครัด รวมถึงหลีกเลี่ยงการชาร์จบุหรี่ไฟฟ้าข้ามคืน และชาร์จทิ้งไว้เป็นเวลานาน

ขณะที่พญ.รัสเซลล์ แนะนำว่า “วิธีที่ดีที่สุดในการลดความเสี่ยงจากการระเบิดของบุหรี่ไฟฟ้า ก็คือเลิกสูบบุหรี่ดีที่สุดค่ะ”

บทความก่อนหน้านี้ดวง 4 ราศี หมดทุกข์หมดโศก จะมีเงินเหลือกินเหลือเก็บเหลือใช้
บทความถัดไปช่อ ปัดถูกลดบทบาท อนาคตใหม่คนเก่งเพียบ แนะเด็กพปชร.ใช้สมองก่อนแถลง