logo

วันอาทิตย์ ที่ 7 มิ.ย. 2563

หน้าแรก
อาชญากรรม ทุกทิศทั่วไทย
ประเด็นร้อน วิเคราะห์การเมือง
เกาะติดกระแสหุ้นและการเงิน อสังหาฯ ยานยนต์ ไอที-สมาร์ทโฟน
รอบโลก หนังสือพิมพ์หน้าหนึ่ง นิวส์มอนิเตอร์ BBC Thai BBC Burmese ข่าวในพระราชสำนัก
ข่าวโควิด-19 เด่นออนไลน์ บันเทิง
กีฬาต่างประเทศ ไทยซอคเกอร์ เกมส์ - อีสปอร์ต ONE CHAMPIONSHIP
หวย ดวง
ข่าวทะลุคน วงล้อเศรษฐกิจ สดจากสนามข่าว ทิ้งหมัดเข้ามุม ชกไม่มีมุม ข่าวข้น คนเข้ม บ.ก. ตอบจดหมาย วิทยาการ คอลัมน์พระเครื่อง ข่าวสดทีวีไกด์ ยานยนต์
คลิปฮอต
บิวตี้ อิ่มอร่อย ท่องเที่ยว
เคล็ดลับการเงิน ลงทุนเรื่องง่าย รีวิวผลิตภัณฑ์

คาปาก! หามหนุ่มมะกันเลือดกบ เหยื่อบุหรี่ไฟฟ้าบึ้ม !!

20 มิ.ย. 2562 - 20:02 น.

เหยื่อบุหรี่ไฟฟ้าบึ้ม !! หามหนุ่มมะกันเลือดกบปาก

เหยื่อบุหรี่ไฟฟ้าบึ้ม - วันที่ 20 มิ.ย. ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า เกิดเหตุบุหรี่ไฟฟ้าระเบิดคาปากเด็กวัยรุ่นอเมริกันอายุ 17 ปี ขณะกำลังสูบอยู่ในรถรางขนส่ง ทำให้ได้รับบาดเจ็บสาหัส ปากแตก ฟันหัก และกระดูกคางแตก ที่รัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา

เหตุที่เกิดขึ้นทำให้ทางครอบครัวต้องเร่งพาตัวลูกชายที่อยู่ในสภาพบาดเจ็บสาหัสไปยังศูนย์การแพทย์เฉพาะทางที่รัฐยูทาห์ ซึ่งอยู่ห่างไปกว่า 400 กิโลเมตร ซึ่งคณะแพทย์ต้องรีบนำตัวเข้าผ่าตัดฉุกเฉินทันที

แพทย์หญิงเคธี รัสเซลล์ กล่าวว่า คนทั่วไปจำเป็นต้องตระหนักถึงอันตรายของบุหรี่ไฟฟ้า เพราะมีความเป็นไปได้สูงที่มันอาจระเบิดในกระเป๋ากางเกง หรือระเบิดใส่หน้าได้

รายงานระบุว่า ผลการศึกษาในสหรัฐพบเหตุบุหรี่ไฟฟ้าระเบิดและทำให้มีผู้บาดเจ็บต้องถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลกว่า 2,000 ครั้ง ระหว่างปี 2558-2560 แต่ประชาชนยังไม่ตระหนักถึงอันตรายของบุหรี่ไฟฟ้า

พญ.รัสเซลล์ กล่าวว่า "น้องคนที่เค้าเจ็บมาบอกกับหมดว่าไม่เคยรู้มาก่อนว่าบุหรี่ไฟฟ้าระเบิดได้ หมอจึงอยากจะบอกกับคนอื่นๆ ให้ตระหนักถึงความเป็นไปได้นี้" และว่า "ในส่วนของน้องคนนี้ เขาเข้มแข็งมาก และมีอาการดีขึ้นตามลำดับ แต่คนอื่นๆ ที่หมอเคยเจอมาไม่ได้โชคดีแบบนี้"

เหตุบุหรี่ไฟฟ้าระเบิดเคยทำให้มีผู้เสียชีวิตมาแล้วเมื่อเดือนก.พ. ในรัฐเท็กซัส หลังการระเบิดทำให้เศษชิ้นส่วนของอุปกรณ์ดังกล่าวกระเด็นไปตัดหลอดเลือดแดงใหญ่ที่ลำคอ และอีกกรณีหนึ่งเมื่อปี 2561 เศษชิ้นส่วนจากการระเบิดพุ่งเจาะกะโหลกผู้ใช้ในรัฐฟลอริดาเสียชีวิต

จากการสืบสวนของตำรวจพบว่า บุหรี่ไฟฟ้าที่ระเบิดจากทั้งสองกรณีนั้นถูกดัดแปลงให้มีท่อใหญ่ขึ้นจึงต้องใช้แบตเตอรี่ที่มีขนาดใหญ่มากขึ้น โดยผู้เสียชีวิตเป็นผู้ใหญ่ทั้งคู่ แต่ผู้เชี่ยวชาญพบว่า กรณีส่วนใหญ่พบในเด็กวัยรุ่นระดับมัธยมศึกษาปีที่ 6 และทำให้ได้รับบาดเจ็บไปจนถึงทุพพลภาพ

เหยื่อบุหรี่ไฟฟ้าบึ้ม

CT-scan

การศึกษาพบว่า เด็กมัธยมฯ ปีดังกล่าวในสหรัฐกว่าร้อยละ 40 นิยมสูบบุหรี่ไฟฟ้า เคยมีการระเบิดที่เกือบทำให้วัยรุ่นชายที่รัฐโอเรกอนเกือบสูญเสียดวงตาข้างหนึ่ง อีกกรณีหนึ่งทำให้วัยรุ่นสาวบาดเจ็บมีแผลไฟลวกตามแขน ส่วนอีกรายถึงขั้นตาบอด

ด้านองค์การอาหารและยาสหรัฐ หรือเอฟดีเอ เคยกล่าวแสดงความกังวลต่อกรณีความร้อนพุ่งสูงและการระเบิดที่เกิดขึ้นในบุหรี่ไฟฟ้า พร้อมแนะนำให้ผู้ใช้ปฏิบัติตามคู่มืออย่างเคร่งครัด รวมถึงหลีกเลี่ยงการชาร์จบุหรี่ไฟฟ้าข้ามคืน และชาร์จทิ้งไว้เป็นเวลานาน

ขณะที่พญ.รัสเซลล์ แนะนำว่า "วิธีที่ดีที่สุดในการลดความเสี่ยงจากการระเบิดของบุหรี่ไฟฟ้า ก็คือเลิกสูบบุหรี่ดีที่สุดค่ะ"


เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่

คาปาก! หามหนุ่มมะกันเลือดกบ เหยื่อบุหรี่ไฟฟ้าบึ้ม !!