หิวโหยคุ้ยกองขยะ หมีขั้วโลกน่าสงสาร หลงทางพันกิโลเมตรจากอาร์กติก

หิวโหยคุ้ยกองขยะ

หิวโหยคุ้ยกองขยะ หมีขั้วโลกน่าสงสาร หลงทางพันกิโลเมตรจากอาร์กติก

หิวโหยคุ้ยกองขยะ – วันที่ 20 มิ.ย. เดลีเมล รายงานความกังขากรณีที่หมีขั้วโลกปรากฏอย่างปริศนาในเมืองโนริลสค์ เขตไซบีเรีย ประเทศรัสเซีย ผู้เชี่ยวชาญระบุที่มาที่ไปว่า หมีขั้วโลกเดินพลัดหลงมาจากมหาสมุทรอาร์กติกมาสู่เมืองโนริลสค์ ระยะทางกว่า 1,500 ก.ม. แต่ในอีกแง่หนึ่ง หมีขั้วโลกนี้อาจถูกจับมาเลี้ยงในกรงขังตั้งแต่ตั้งแต่เล็กแล้ว

ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมานี้ หมีขั้วโลกตัวดังกล่าวออกเดินข้ามท้องถนนที่มีการจราจร และตั้งหลักบริเวณลานทิ้งขยะของเมืองเพื่อคุ้ยหาอาหาร

Caged at last: The polar bear which has been captured and brought to safety at a Russian rescue centre. Experts now fear it may have been raised in captivity

ล่าสุด เจ้าหน้าที่จากเมืองครัสโนยาร์สค์เดินทางมาช่วยเหลือแล้ว ด้วยการยิงลูกดอกยาสลบแล้วใส่กรง ก่อนจะเคลื่อนย้ายทางอากาศ กลับไปรักษาต่อที่เมืองครัสโนยาร์สค์พรุ่งนี้ เนื่องจากสุขภาพแย่ การปล่อยกลับสู่ธรรมชาติจะอันตราย

The polar bear, pictured today, was apparently caught and caged after being sedated by a specialist team, and will now be taken to a zoo in Krasnoyarsk

สัตวแพทย์จากทีมเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือกล่าวว่า หมีขั้วโลกเป็นเพศเมีย มีความเครียดเนื่องจากสิ่งแวดล้อมไม่ปกติและผู้คนจำนวนมาก ใช้เวลาหลายวันในบริเวณลานทิ้งขยะเพื่อกินอาหารเน่าเสียจนระบบทางเดินอาหารของหมีขั้วโลกมีความผิดปกติ หรือท้องร่วง ซึ่งอันตรายและจำเป็นต้องรักษา

Experts say the polar bear, pictured today, is in bad health and should not be released back into the wild

ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบพบว่า หมีขั้วโลกมีน้ำหนักราว 200 ก.ก. ที่น่าสังเกตคือว่า ขนของหมีขั้วโลกสะอาดเกินกว่าจะเดินทางไกลเช่นนี้ อีกทั้ง อายุของหมีขั้วโลกอยู่ราว 1-2 ปี อ่อนเกินกว่าจะการเดินทางไกลเช่นกัน นอกจากนี้ หมีขั้วโลกดูไม่มีปัญหาเมื่อใกล้ชิดผู้คน แตกต่างจากสัตว์ดุร้ายเมื่อหิวโหยปกติแล้วจะมีพฤติกรรมก้าวร้าวทันที

The stray polar bear scavenges in a rubbish heap in the industrial city of Norilsk after it got lost

ผู้เชี่ยวชาญอธิบายความผิดปกติดังกล่าวว่า หมีขั้วโลกตัวนี้อาจถูกนักล่าสัตว์จับตั้งแต่เล็ก และลักลอบเลี้ยงในฟาร์มเจ้าของเอกชนอย่างผิดกฎหมาย เพื่อฆ่าเอาขนมาทำเป็นสิ่งทอ ซึ่งมีมูลค่าสูงถึง 990,000 บาท ทั้งที่เป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ตามกฎหมายของรัสเซีย ซึ่งมีโทษจำคุกและปรับหนักสำหรับผู้ล่าและลักลอบขาย

Long way from home: The female polar bear which turned up 950 miles away from the Arctic

ขณะเดียวกัน อีกกระแสวิพากษ์วิจารณ์คือการที่ผู้คนเข้าใกล้หมีขั้วโลกในกรงที่รอส่งไปเมืองครัสโนยาร์สค์ ในระยะใกล้เกินไป เพื่อถ่ายภาพเซลฟี่และให้อาหาร แม้ว่าตำรวจที่เฝ้าดูแลจะเตือนแล้วก็ตาม

This map shows how far away the bear was from its natural habitat in the Arctic although it is not clear whether it trekked the long distance or was in captivity in Siberia

ทั้งนี้ นักสิ่งแวดล้อมอธิบายว่า เนื่องด้วยสภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง พื้นที่อาร์กติกอบอุ่นขึ้น สภาพแวดล้อมการล่าสัตว์ก็มีขนาดเล็กลงและสะดวกน้อยลง หมีขั้วโลกจึงหาหนทางใหม่เพื่อค้นหาอาหารประทังชีวิต

++++++++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

บทความก่อนหน้านี้เสียง จากส.ส. ภายใน พลังประชารัฐ แกนนำ สำคัญ
บทความถัดไปชวดชัยกลับบ้าน! ชบาแก้ว พ่าย ชิลี กอดคอตกรอบฟุตบอลโลก