เปิดตัวเลขเงินเดือนแรก "โวโลดีมีร์ เซเลนสกี" ประธานาธิบดียูเครน

26 มิ.ย. 2562 - 04:40 น.

เปิดตัวเลขเงินเดือนแรก “โวโลดีมีร์ เซเลนสกี” ประธานาธิบดียูเครน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เปิดตัวเลขเงินเดือนแรก – วันที่ 25 มิ.ย. เอฟเอเอ็น รายงานตัวเลขเงินเดือนเดือนแรกของ นายโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดีคนใหม่ของยูเครน นับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งเมื่อ 20 พ.ค.62 อยู่ที่ 12,727.27 ฮริฟเนีย (เกือบ 15,000 บาท)

ТАСС / EPA / STEPAN FRANKO

ตัวเลขเงินเดือนเปิดเผยจากเอกสารของสำนักประธานาธิบดีของยูเครน ซึ่งแจงรายละเอียดของเงินเดือนด้วยว่า จะถูกหักออก 2,481.82 ฮริฟเนีย (ราว 2,900 บาท) เป็นการชำระภาษีภาคบังคับ (Mandatory taxes) ก่อนจะโอนเข้าบัญชีเงินฝากของประธานาธิบดี

นายเซเลนสกี นักแสดงตลกชื่อดังของยูเครน เป็นประธานาธิบดีคนที่ 6 ของประเทศ ทำพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งที่รัฐสภาในกรุงคีฟเมื่อเช้าวันที่ 20 พ.ค.

หลังจากนั้น นายเซเลนสกีประกาศยุบสภา อีกทั้งเรียกร้องให้ผู้บัญชาการของหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายลาออกตำแหน่ง และประกาศการเลือกตั้งสภาก่อนกำหนดด้วย

สำหรับในรอบ 1 เดือนที่ผ่านมา คณะทำงานของนายเซเลนสกีเผยแพร่คลิปวิดีโอ 20 ผลงานของประธานาธิบดียูเครน ในจำนวนนี้รวมถึงรัฐบาลยูเครนปฏิเสธการเจรจากับกบฏยึดครองแคว้นโดเนตสค์และลูฮันสค์ของยูเครน


Администрация президента Украины

เมื่อปีที่แล้ว นายเซเลนสกีแจงบัญชีทรัพย์สินก่อนสมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดี มูลค่าสุทธิ 9.7 ล้านฮริฟเนีย ตลอดจนอพาร์ตเมนต์ บ้าน และห้องพักโรงแรมจำนวนหนึ่ง

เอกสารที่เผยแพร่บนเว็บไซต์สำนักงานต่อต้านทุจริตแห่งชาติของยูเครนระบุว่า นายเซเลนสกีถือครองสิทธิอสังหาริมาทรัพย์เป็นบริษัทเกี่ยวกับภาพยนตร์ ทั้งนี้ นายเซเลนสกียังเป็นนักเขียนบทภาพยนตร์และผู้กำกับภาพยนตร์ด้วย การแสดงโด่งดังของนายเซเลนสกี คือ บทประธานาธิบดีในซีรีส์ตลกเสียดสีอย่าง Servant of the People

Администрация президента Украины

ด้าน เซวอตเนีย รายงานว่า เงินเดือนแรกของนายเซเลนสกี หากนำมาเฉลี่ยวันทำงานในเดือนพฤษภาคมแล้วที่มีเพียง 10 วัน จะได้เกือบเท่ากับเงินเดือนเฉลี่ยของคนยูเครนทั่วไป 1 เดือน (8,148 ฮริฟเนีย หรือ 9,600 บาท อ้างอิงจาก Quality of Life Index for Country 2019)

อย่างไรก็ดี ตัวเลขเงินเดือนของผู้นำยูเครนสวนทางกับมติคณะรัฐมนตรี ที่ประกาศเพิ่มเงินเดือนเจ้าหน้าที่รัฐบาลส่วนภูมิภาคหลายระดับ สูงสุดถึงเดือนละ 17,760 ฮริฟเนีย หรือเกือบ 21,000 บาท

Global Look Press / Serg Glovny / ZUMAPRESS.com

ขณะที่ นายเปโตร โปโรเชนโค ประธานาธิบดีคนก่อนหน้านี้ เปิดเผยตัวเลขเงินเดือนตำแหน่งของตัวเองที่ 28,000 ฮริฟเนีย (เกือบ 33,000 บาท) ทว่าเงินเดือนทั้งหมดนำไปบริจาคเพื่อการกุศล

สำนักงานสถิติแห่งชาติของยูเครนรวบรวมข้อมูลม.ค.-มี.ค.62 ระบุว่า อาชีพที่มีเงินเดือนเฉลี่ยสูงสุดในยูเครน คือ อุตสาหกรรมการบิน เงินเดือน 25,850 ฮริฟเนีย หรือราว 30,000 บาท

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดตัวเลขเงินเดือนแรก "โวโลดีมีร์ เซเลนสกี" ประธานาธิบดียูเครน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง