Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 21 ก.พ. 2563

การประชุม G20 ความหวังยุติสงครามการค้าสหรัฐ-จีน

26 มิ.ย. 2562 - 23:20 น.

การประชุม G20 ความหวังยุติสงครามการค้าสหรัฐ-จีน

การประชุม G20 - เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. เอเอฟพี รายงานการประชุมสุดยอดผู้นำชาติ จี 20 ที่นครโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีกำหนดระหว่าง 28-29 มิ.ย.นี้ ว่า ประเด็นร้อนซึ่งจะถูกหารืออย่างเข้มข้นในการประชุมดังกล่าว เป็นสงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีนที่กำลังมีแนวโน้มรุนแรงขึ้น และความตึงเครียดระหว่างสหรัฐกับอิหร่านในภูมิภาคตะวันออกกลาง

ประเด็นที่คาดว่าจะเป็นเรื่องร้อนแรงไม่แพ้กัน ได้แก่ วิกฤตอาวุธนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ และสถานการณ์ความขัดแย้งทางการเมืองขั้นรุนแรงในเวเนซูเอลา รวมถึงปัญหาการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจโลกที่เริ่มชะลอตัว ส่งผลให้บรรดานักวิเคราะห์พากันจับตาว่า การประชุม จี 20 ในปีนี้ อาจเป็นครั้งสำคัญที่สุดในรอบหลายปี

นายสก็อต มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย เตือนถึงความเสียหายที่อาจเกิดตามมาหากสงครามการค้า และปัญหาความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐและจีนไม่ได้รับการแก้ไข เนื่องจากถือเป็นคู่ค้าที่สำคัญที่สุดของโลก

“แนวโน้มความสัมพันธ์ของสหรัฐและจีนที่กำลังพัฒนาไปในทางลบจะส่งผลกระทบต่อมหาอำนาจชาติอื่น รวมทั้งความเสียหายทางด้านเศรษฐกิจที่จะแพร่กระจายไปทั่วโลก ทำให้ระบบเศรษฐกิจโลกตกอยู่ภายใต้แรงกดทับมหาศาล และมีผลต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจโลก” มอร์ริสันเตือน

ด้าน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ขู่ว่าจะยกระดับมาตรการกำแพงภาษีต่อจีนอีกเป็นร้อยละ 40 หากการเจรจาครั้งใหม่ยังไม่สามารถตกลงกันได้ สร้างความกังวลให้นักวิเคราะห์ ซึ่ง นายเดนิส ฮิว ผู้อำนวยการฝ่ายสนับสนุนนโยบายความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก ระบุว่า เป็นผลร้ายต่อทุกฝ่าย และไม่มีทางที่จะมีผู้ชนะ

https://www.youtube.com/watch?v=n9vnlX0zDtg

เช่นเดียวกันกับ นางอลิซ เอ็คแมน หัวหน้าฝ่ายจีนศึกษาของสถาบันส่งเสริมสัมพันธ์นานาชาติที่ประเทศฝรั่งเศส เตือนว่า ความเสียหายในระยะยาวได้เกิดขึ้นแล้ว และทำให้สหรัฐกับจีนบาดหมางกัน ต่อให้การเจรจาจะสามารถบรรลุข้อตกลงได้ก็ตาม


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ การประชุม G20 ความหวังยุติสงครามการค้าสหรัฐ-จีน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง