รวบคาสนามบินมาเลย์ 4 หนุ่มอินเดียซุกเต่า 5 พันตัว ยาเสพติดด้วย!

26 มิ.ย. 2562 - 21:00 น.

รวบคาสนามบินมาเลย์ 4 หนุ่มอินเดียซุกเต่า 5 พันตัว ยาเสพติดด้วย!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

รวบคาสนามบินมาเลย์ – วันที่ 26 มิ.ย. เอพี และ บีบีซี รายงานว่า ทางการมาเลเซียจับกุมชายชาวอินเดีย 4 คน พร้อมยึดของกลางเป็นลูกเต่ากว่า 5,000 ตัว และยาเสพติดอีก 14 ก.ก. ที่ลักลอบขนมาระหว่างเดินทางมาด้วยเครื่องบินซึ่งลงจอดที่สนามบินกรุงกัวลาลัมเปอร์

นายซุลคูร์นาอิน โมฮัมเหม็ด ยูซอฟ เจ้าหน้าที่ศุลกากรอาวุโสของมาเลเซีย แถลงข่าวว่า เจ้าหน้าที่ศุลกากรมาเลเซียพบลูกเต่าแก้มแดง 5,255 ตัว ซุกซ่อนในตะกร้าใบเล็กในกระเป๋าเดินทางของชายชาวอินเดีย 2 คน อายุ 30 ปี และ 42 ปี ซึ่งเดินทางมาจากนครกว่างโจว มณฑลกวางตุ้ง ทางใต้ของจีน ด้วยสารการบินแอร์เอเชีย เมื่อวันที่ 20 มิ.ย.

(AP Photo/Vincent Thian)

เต่าแก้มแดงทั้งหมดมีมูลค่าราว 12,700 ดอลลาร์สหรัฐหรือราว 390,000 บาท ซึ่งไม่มีใบอนุญาตครอบครอง และจะลักลอบนำไปขายเป็นสัตว์เลี้ยงในอินเดีย ทำให้ผู้ต้องหาทั้งสองอาจต้องรับโทษจำคุกสูงสุด 5 ปี และปรับเป็นเงินจำนวนหนึ่ง

(AP Photo/Vincent Thian)

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ศุลกากรมาเลเซียยังจับกุมชายชาวอินเดียอีก 2 คน อายุ 30 ปี ลักลอบขนยาเสพติด เมทแอมเฟตามีน น้ำหนัก 14.34 ก.ก. มูลค่า 717,000 ริงกิต หรือกว่า 5,300,000 บาท ซุกซ่อนในช่องพิเศษของกล่องหลายที่ลักลอบขนมาจากอินเดีย แต่เดินทางมาคนละเที่ยวบิน

(AP Photo/Vincent Thian)

คนหนึ่งเดินทางมาจากนครไฮเดอราบัด เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. ส่วนอีกคนเดินทางจากเมืองบังคาลอร์ เมื่อ 20 มิ.ย. เจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นคนส่งยาเสพติด หากพบว่ามีความผิดจะถูกตั้งข้อหาเกี่ยวกับบาเสพติด ซึ่งมีโทษประหารชีวิต

(AP Photo/Vincent Thian)

ทั้งนี้ เต่าแก้มแดงเป็นเต่าสายพันธุ์หนึ่งที่มีการซื้อขายกันมากที่สุดในโลกเพื่อนำมาเป็นสัตว์เลี้ยงและบริโภค แต่ต้องมีใบอนุญาต เนื่องจากลูกเต่าแก้มแดงเป็นสัตว์ที่เสี่ยงต่อการพบเชื้อแบคทีเรีย ซัลโมเนลลา ซึ่งอันตรายต่อสุขภาพ ส่วนมาเลเซียเองเป็นเส้นทางหลักของการลักลอบขนสัตว์ป่าเพื่อนำไปขายในประเทศอื่นในเอเชียด้วยกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รวบคาสนามบินมาเลย์ 4 หนุ่มอินเดียซุกเต่า 5 พันตัว ยาเสพติดด้วย!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง