Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 6 ส.ค. 2563

ยุโรปเตรียมรับมือ คลื่นความร้อน 45 องศา ฝรั่งเศสปิด 50 โรงเรียน

26 มิ.ย. 2562 - 22:15 น.

ยุโรปเตรียมรับมือ คลื่นความร้อน 45 องศา ฝรั่งเศสปิด 50 โรงเรียน

ยุโรปเตรียมรับมือ - วันที่ 26 มิ.ย. บีบีซี รายงานว่า สถานการณ์คลื่นความร้อนในทวีปยุโรปที่พัดมาจากทะเลทรายซาฮารา เริ่มส่งผลกระทบแล้ว เมื่อโรงเรียนราว 50 แห่ง ทางใต้ของกรุงปารีส ในเขตเอซอนน์ ของฝรั่งเศส ต้องปิดการเรียนการสอนแล้ว เนื่องจากเครื่องปรับอากาศมีไม่เพียงพอ และคาดว่าอุณหภูมิในบางพื้นที่ของฝรั่งเศสจะสูงขึ้นกว่า 40 องศาเซลเซียส ในวันพฤหัสบดีนี้

หอไอเฟล กรุงปารีส ฝรั่งเศส AFP

ทางการฝรั่งเศสยังแก้ปัญหารับมือกับคลื่นความร้อนในกรุงปารีส ซึ่งมีแนวโน้มที่จะมีหมอกควันพิษ และเมืองลียง เมืองใหญ่อันดับ 3 ของประเทศ ด้วยการอนุญาตให้เฉพาะยานพาหนะที่ก่อมลพิษต่ำสุดสามารถสัญจรบนท้องถนนได้

ชายหาด เมืองบอร์นมัท มณฑลดอร์เซต อังกฤษ AFP

นอกจากนี้ ที่กรุงปารีสมีการจัดที่จอดยานพาหนะฟรี เพื่อให้ผู้ใช้รถผู้ถนนหันมาใช้บริการขนส่งสาธารณะแทน

ลานน้ำพุ เมืองลียง ฝรั่งเศส AFP

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นเมื่อหลายพื้นที่เกือบทั่วฝรั่งเศสอยู่ในระดับเตือนภัยสีส้ม ซึ่งเป็นระดับ 2 รองจากระดับเตือนภัยสีแดง ซึ่งเป็นระดับสูงสุด

สระว่ายน้ำ เมืองเอสเซิน เยอรมนี AFp

ทางการฝรั่งเศสยังประกาศคำแนะนำประชาชนในการรักษาอุณหภูมิร่างกาย ขณะที่ผู้คนทั่วยุโรปต่างออกมาเล่นน้ำคลายร้อนตามชายหาดและแหล่งน้ำในที่สาธารณะ

กรุงโรม อิตาลี AFP

สำหรับประเทศอื่นในยุโรป ที่สวิตเซอร์แลนด์ แม้ว่าอากาศจะร้อนรุนแรง แต่ทางการยืนยันว่าโรงเรียนจะเปิดการเรียนการสอนต่อไป เนื่องจากผู้ปกครองที่ทำงานไม่สามารถดูแลบุตรหลานระหว่างวันได้

ขณะที่ในหลายพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของสเปน คาดว่าอุณหภูมิจะพุ่งสูงถึง 45 องศาเซลเซียส ในวันศุกร์นี้ ซึ่ง ซิลเวีย ลาปลานา นักพยากรณ์อากาศของสเปน โพสต์แผนที่ของสเปนซึ่งกลายเป็นสีแดงข้าม พร้อมทวีตข้อความว่า "นรกกำลังมาเยือน"

Heatwave map of Europe, showing forecast temperatures

ส่วนที่เยอรมนีและอิตาลี คาดว่าอุณหภูมิยังต่ำกว่า 40 องศาเซลเซียส สำนักอุตุนิยมวิทยาในเมืองพ็อทซ์ดัม รัฐบรันเดินบวร์ค ทางตะวันออกของประเทศ ระบุว่า ฤดูร้อนในศตวรรษที่ 21 ติดอันดับ 5 ฤดูร้อนที่สุดของยุโรปนับตั้งแต่ค.ศ.1500

ในรัฐซัคเซิน-อันฮัลท์ ทางตะวันออกของเยอรมนี มีการกำจัดความเร็วยานพาหนะบนทางด่วนแล้ว เพื่อป้องกันความเสี่ยงไม่ให้ผิวพื้นถนนได้รับความเสียหายรุนแรง ขณะเดียวกัน ตำรวจในรัฐบรันเดินบวร์คทวีตภาพถ่ายของชายผู้หนึ่ง ซึ่งแก้ผ้าขี่มอเตอร์ไซค์เพื่ออาศัยลมคลายความร้อนขณะขับขี่ แต่ถูกตำรวจสั่งหยุดสวมเสื้อผ้าตามปกติ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ยุโรปเตรียมรับมือ คลื่นความร้อน 45 องศา ฝรั่งเศสปิด 50 โรงเรียน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง