หวั่นถูกจับ นักศึกษาออสซี่ในโสมแดงหายตัว ปมกดไลก์ “CIA”

หวั่นถูกจับ

หวั่นถูกจับ นักศึกษาออสซี่ในโสมแดงหายตัว ปมกดไลก์ “CIA”

หวั่นถูกจับ – วันที่ 27 มิ.ย. เมโทร รายงานกระแสความกังวลต่อชะตากรรมของนักศึกษาออสเตรเลียที่อาศัยอยู่ในเกาหลีเหนือ หลังมีรายงานว่าหายตัวไป ซึ่งคาดว่าถูกจับกุมในกรุงเปียงยาง เมืองหลวง เนื่องจากกด “ถูกใจ” ข้อความล้อเล่นในเฟซบุ๊กที่กระทบต่อความมั่นคงของเกาหลีเหนือ

อเล็ก ซิกลีย์ หนุ่มออสเตรเลีย อายุ 29 ปี เป็นนักศึกษาปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยคิม อิล-ซอง ของเกาหลีเหนือ กำลังศึกษาสาขาวรรณกรรมเกาหลี นับตั้งแต่เดือนเม.ย.61 ขาดการติดต่อกับเพื่อนและครอบครัวนับตั้งแต่วันอังคารที่ 25 มิ.ย. ซึ่งเป็นความผิดปกติ

กระทรวงต่างประเทศออสเตรเลียแถลงว่า กำลังสืบหาข้อเท็จจริงอย่างเร่งด่วนต่อรายงานข่าวดังกล่าว พร้อมให้ความช่วยเหลือด้านกงสุลแก่ครอบครัวของนายซิกลีย์ แต่ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่า นายซิกลีย์ถูกจับกุมหรือไม่ รวมถึงรายละเอียดของความผิด และพิกัดล่าสุดของนายซิกลีย์

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า 2 สัปดาห์ก่อนหายตัว นายซิกลีย์กด “ถูกใจ” คอมเมนต์จากเพื่อนคนหนึ่งในเฟซบุ๊กที่หยอกล้อว่า นายซิกลีย์เป็นเพื่อนกับสายลับซีไอเอของสหรัฐอเมริกา อีกทั้ง แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสงครามเกาหลีเหนือ พร้อมโพสต์ภาพถ่ายโปสเตอร์โฆษณาชวนเชื่อของเกาหลีเหนือด้วย

นายซิกลีย์โพสต์ข้อความสุดท้ายผ่านทวิตเตอร์เมื่อวันจันทร์ที่ 24 มิ.ย. ซึ่งยังมีสถานะออนไลน์ ส่วนเฟซบุ๊กของเจ้าตัวถูกลบออกไปแล้ว

ด้าน นายเลโอนิด เปตรอฟ ผู้เชี่ยวชาญเกาหลีเหนือจากมหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลีย บอกกับ เดอะการ์เดียน ว่า พูดคุยกัยนายซิกลีย์เมื่อ 3 วันก่อนหายตัวไป ผ่านสไกป์ ซึ่งยังมีสถานะออนไลน์ แต่เจ้าตัวไม่ตอบกลับข้อความที่ตนส่งไปจนถึงตอนนี้

นายซิกลีย์ระหว่างเรียนปริญญาโท ยังทำทัวร์เกาหลีเหนือสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ และมีเว็บไซต์ส่วนตัวซึ่งเขียนประสบการณ์ชีวิตในเกาหลีเหนือ ยกเว้นประเด็นอ่อนไหว โดยเฉพาะการเมืองเกาหลีเหนือ

นายซิกลีย์สามารถสื่อสารภาษาจีนกลางและเกาหลีได้อย่างคล่องแคล่ว นอกจากนี้ สื่อสารภาษาญี่ปุ่นได้เล็กน้อยด้วย เนื่องจากนายซิกลีย์แต่งงานกับ ยูกะ สาวชาวญี่ปุ่น ที่กรุงเปียงยาง เมื่อเดือนพ.ค.61 แต่ทั้งสองไม่ได้อยู่ด้วยกัน

ก่อนหน้านี้ นายซิกลีย์เคยให้สัมภาษณ์กับ เดอะการ์เดียน ว่าเป็นคนออสเตรเลียคนเดียวในเกาหลีเหนือ และว่ามีชีวิตอิสระ สามารถไปไหนมาไหนได้ โดยไม่มีการถูกติดตาม

บทความก่อนหน้านี้ตามจับวุ่น! ฝรั่งแก้ผ้า ล่อนจ้อน ยืนโชว์กลางสามแยก ไม่สนสายตาคนมอง 
บทความถัดไปชาวบ้านเตรียมบุกสถานทูตจีน เร่งแก้ปัญหา ปริมาณแม่น้ำโขงผันผวนหนัก ในรอบ 38 ปี