จวกยับประมงญี่ปุ่นหวน “ล่าวาฬ” เพื่อการค้า กลุ่มอนุรักษ์วอน-หวั่นสูญพันธุ์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จวกยับประมงญี่ปุ่นหวน “ล่าวาฬ” – วันที่ 30 มิ.ย. สเตรตส์ไทมส์ รายงานกระแสวิพากษ์วิจารณ์ญี่ปุ่น หลังจากเดินหน้านโยบายหวนล่าวาฬเพื่อการพาณิชย์ โดยชาวประมงจะเริ่มนำเรือออกล่าวาฬในวันที่ 1 ก.ค.เป็นต้นไป

จวกยับประมงญี่ปุ่นหวน “ล่าวาฬ”

This undated picture shows a mother whale and her calf being dragged on board a Japanese ship at Taiji. File photo: Reuters

ภายหลังรัฐบาลญี่ปุ่นประกาศถอนตัวจากสมาชิกคณะกรรมาธิการวาฬระหว่างประเทศ (ไอดับเบิลยยูซี) กลุ่มความร่วมมือนานาชาติที่มีมติระงับการล่าวาฬเชิงการค้ามานานกว่า 3 ทศวรรษ แต่อนุญาตให้ล่าวาฬเพื่อการค้นคว้าทางวิทยาศาสตร์ได้ ซึ่งญี่ปุ่นใช้ข้อยกเว้นนี้ในการล่าวาฬมาโดยตลอด

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวส่งผลให้กลุ่มพิทักษ์วาฬ และองค์กรด้านสิ่งแวดล้อม เรียกร้องให้ทางการญี่ปุ่นเห็นแก่วิกฤตเสี่ยงสูญพันธุ์ของวาฬหลายชนิด และเร่งระงับการล่าวาฬเพื่อการค้าโดยเร็ว

จวกยับประมงญี่ปุ่นหวน “ล่าวาฬ”

Hvalur hf whaling station in Hvalfjordur documented the slaughter of an endangered Blue whale, the 22nd endangered whale killed for export to Japan since 2018. Source:Supplied

ขณะที่ชาวญี่ปุ่นบางส่วนชื่นชมที่รัฐบาลถอนตัวจากการเป็นสมาชิกคณะกรรมาธิการวาฬ และหวนกลับมาล่าวาฬเช่นเคย โดยหลายคนแสดงความเห็นว่าการล่าวาฬ และการรับประทานเนื้อวาฬ เป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมเก่าแก่ของประเทศซึ่งต่างชาติไม่ควรแทรกแซง

ทั้งนี้ การหวนล่าวาฬเชิงการค้าของญี่ปุ่นจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อวาฬที่มีถิ่นที่อยู่อาศัยพบในน่านน้ำญี่ปุ่น ครอบคลุมถึงวาฬ‘สีน้ำเงิน วาฬหลังค่อม วาฬบรูด้า และวาฬหัวทุย

จวกยับประมงญี่ปุ่นหวน “ล่าวาฬ”

Canned whale meat at a shop in Minamiboso, east of Tokyo. Photo: Reuters

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน