น้ำท่วมพัดบ้านกองริมสะพาน อุทกภัยเขตไซบีเรีย ตาย-สูญหายนับสิบ

1 ก.ค. 2562 - 20:20 น.

น้ำท่วมพัดบ้านกองริมสะพาน อุทกภัยเขตไซบีเรีย ตาย-สูญหายนับสิบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

น้ำท่วมพัดบ้านกองริมสะพาน – วันที่ 1 ก.ค. เวสตี และ อินเตอร์แฟกซ์ รายงานสถานการณ์อุทกภัยของรัสเซีย ที่แคว้นอีร์คุตสค์ เขตไซบีเรีย ส่งผลให้พลเรือนเสียชีวิต 12 ราย บาดเจ็บ 153 คน และสูญหายอีก 10 คน

กระทรวงสถานการณ์ฉุกเฉินของรัสเซียระบุว่า น้ำท่วมครั้งนี้ส่งผลกระทบต่อพลเรือน 70,000 คน ใน 83 ชุมชนทั่วแคว้นอีร์คุตสค์ สร้างความเสียหายต่อศูนย์สาธารณสุขมูลฐาน โรงเรียน และโรงเรียนอนุบาล ทั้งหมดรวม 43 แห่ง และสะพานถนนข้ามแม่น้ำอีก 13 สาย

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์รุนแรงที่สุดอยู่ที่เมือง ตูลุน และพื้นที่รอบเมืองดังกล่าว หลังจากที่เขื่อนกั้นแม่น้ำ อียา หนึ่งในแม่น้ำหลักของแคว้นอีร์คุตสค์ แตกจนน้ำไหลทะลักท่วม ตั้งแต่วันที่ 28 มิ.ย. ทำให้บ้านเรือนเกือบ 900 หลัง ซึ่งมีพลเรือนอาศัยราว 18,000 คน และทางหลวงไซบีเรียที่มีความยาว 6 ก.ม. ในเมืองตูลุน จมน้ำ ซึ่งต้องเปิดการจราจร

วันเดียวกัน มีการเผยแพร่ภาพถ่ายของบ้านเรือนนับร้อยหลังถูกน้ำท่วมพัดพามากองรวมกันริมสะพานทางหลวง อาร์-255 ไซบีเรีย ในเมืองตูลุน ซึ่งเมื่อวันอาทิตย์ ทหารช่างถูกส่งมาเพื่อรื้อถอนกองบ้านเรือนริมสะพานทางหลวงออก ขณะที่ทางการแคว้นอีร์คุตสค์ให้คำมั่นจะเปิดทางหลวงในวัน 2 วันข้างหน้านี้

ФКУ “Упрдор “Прибайкалье”

ФКУ “Упрдор “Прибайкалье”

ข้อมูลล่าสุดระบุว่า ระดับน้ำในแม่น้ำอียาทั้งสายจะอยู่ที่ 10.3 เมตร ซึ่งเกินจากระดับวิกฤตที่ 7 เมตร แต่จุดสูงสุดของระดับน้ำท่วมของแม่น้ำอียาในส่วนของเมืองตูลุนอยู่ที่ 14 เมตร

Пресс-служба ГУ МЧС России по Иркутской области

Пресс-служба ГУ МЧС России по Иркутской области

ทั้งนี้ แคว้นอีร์คุตสค์ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินตั้งแต่วันที่ 27 มิ.ย. เพื่อรับมือกับน้ำท่วมจากฝนตกขนาดใหญ่ที่บริเวณแควน้ำฝั่งซ้ายของแม่น้ำอังการา ต้นแม่น้ำทางเหนือของแคว้นอีร์คุตสค์ พร้อมประกาศ 6 เขต ผ่านริมแม่น้ำ 5 สาย ซึ่งรวมแม่น้ำอียา เป็นพื้นที่เสี่ยงประสบอุทกภัย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ น้ำท่วมพัดบ้านกองริมสะพาน อุทกภัยเขตไซบีเรีย ตาย-สูญหายนับสิบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง