ญี่ปุ่นสั่งอพยพคนนับล้าน หนีฝนตกหนัก น้ำท่วม-ดินถล่มเกาะคิวชู

3 ก.ค. 2562 - 21:10 น.

ญี่ปุ่นสั่งอพยพคนนับล้าน หนีฝนตกหนัก น้ำท่วม-ดินถล่มเกาะคิวชู

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ญี่ปุ่นสั่งอพยพคนนับล้าน – วันที่ 3 ก.ค. บีบีซี รายงานสถานการณ์ฝนตกหนักทางใต้ของญี่ปุ่น ล่าสุด ทางการญี่ปุ่นออกประกาศเตือนให้ผู้คนกว่าล้านคน ต้องอพยพออกจากพื้นที่ หลังมีประกาศเตือนดินถล่มและน้ำท่วมในพื้นที่ดังกล่าว

เอ็นเอชเค รายงานว่า ประชาชนราว 868,000 คน ในจังหวัดคาโงชิมะ จังหวัดคุมาโมโตะ และประชาชนราว 310,000 คน ในจังหวัดมิยาซากิจังหวัดมิยาซากิ ถูกสั่งอพยพออกจากพื้นที่ไปศูนย์พักพิง

ขณะเดียวกัน ที่จังหวัดคาโงชิมะ เกิดดินถล่มพัดรถยนต์และทับบ้านเรือนเสียหาย มีรายงานผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นสตรีสูงอายุ ถูกโคลนถล่มทับบ้านเรือน

สำนักอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นเตือนว่า อาจเกิดดินถล่มคร่าชีวิตประชาชนในหลายพื้นที่ของจังหวัดคาโงชิมะได้ทุกเมื่อ และฝนจะตกหนักอย่างต่อเนื่องชั่วข้ามคืน หากเป็นเช่นนั้นหลายชั่วโมง สำนักอุตุนิยมวิทยาจะประกาศเตือนฝนเป็นกรณีพิเศษ ซึ่งเป็นการเตือนระดับสูงสุดที่ชี้ว่าจะเกิดภัยพิบัติขึ้น

อย่างไรก็ตาม สำนักอุุตุนิยมวิทยาเตือนให้ประชาชนอพยพออกจากพื้นที่ล่วงหน้า โดยไม่ต้องรอประกาศเตือนอย่างเป็นทางการ เนื่องจากอาจสายเกินไปแล้วเมื่อมีประกาศเตือนออกมา

ด้าน นายซาโตชิ มิตาโซโนะ ผู้ว่าราชการจังหวัดคาโงชิมะ กล่าวกับประชาชนในพื้นที่ว่า สถานการณ์อันตรายมาก สามารถเกิดภัยพิบัติขนานใหญ่ได้ทุกเวลา ขณะนี้ร้องขอความช่วยเหลือจากกองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่นแล้ว

สำนักอุตุนิยมวิทยาระบุว่า ปริมาณน้ำฝนบนเกาะคิวชูสูงถึง 1,000 มิลลิเมตร นับตั้งแต่วันที่ 28 มิ.ย. และสำนักอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นพยาการณ์ว่า ฝนจะตกอย่างต่อเนื่องถึงสัปดาห์หน้า คาดว่าพื้นที่ทางใต้ของเกาะคิวชูจะมีปริมาณน้ำฝนอีก 350 มิลลิเมตร ในช่วงเที่ยงของพรุ่งนี้ และบางพื้นที่จะมีปริมาณน้ำฝนมากกว่า 80 มิลลิเมตร ทุกชั่วโมง

เมื่อเดือนก.ค.ปีที่แล้ว ทางตะวันออกของญี่ปุ่น ประชาชนราว 200 คน เสียชีวิตจากอุทกภัยร้ายแรงที่สุดในรอบหลายสิบปี ถือเป็นยอดผู้เสียชีวิตสูงสุดจากฝนตกในญี่ปุ่นนับตั้งแต่ปี 2525 ในครั้งนั้น ประชาชนราว 2 ล้าน ต้องอพยพอกจากพื้นที่หลังฝนตกหนักจนน้ำท่วมและดินถล่ม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ญี่ปุ่นสั่งอพยพคนนับล้าน หนีฝนตกหนัก น้ำท่วม-ดินถล่มเกาะคิวชู
ข่าวที่เกี่ยวข้อง