ฆ่าได้ไม่บาป! ฟลอริดาไฟเขียวมะกันกำจัดกิ้งก่ายักษ์อิกัวน่า เหตุทำลายระบบนิเวศ แพร่พันธุ์ล้นเมือง

ฆ่าได้ไม่บาป! ฟลอริดาไฟเขียวมะกันกำจัดกิ้งก่ายักษ์อิกัวน่า – วันที่ 4 ก.ค. ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า เว็บไซต์คณะกรรมการอนุรักษ์สัตว์ป่าและสัตว์น้ำแห่งรัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา ประกาศอนุญาตให้ชาวอเมริกันกำจัดกิ้งก่ายักษ์อิกัวน่าในที่อยู่อาศัยได้ เนื่องจากแพร่พันธุ์จนมีจำนวนมากเกินความควบคุมแล้ว

คณะกรรมการอนุรักษ์สัตว์รัฐฟลอริดา ระบุว่า ผู้ถือครองที่อยู่อาศัยในรัฐฟลอริดาไม่จำเป็นต้องขออนุญาตเพื่อกำจัดกิ้งก่าอิกัวน่า หากพบอยู่ในบริเวณที่อยู่อาศัยของตัวเอง โดยทางคณะกรรมการสนับสนุนให้กำจัดได้โดยเร็วที่สุด

“ทางคณะกรรมการยังอนุญาตให้ช่วยกันกำจัดอิกัวน่าตามสถานที่สาธารณะ 22 แห่งในรัฐฟลอริดาได้ตลอดปีโดยไม่ต้องขออนุญาตด้วย”

การประกาศดังกล่าวเกิดขึ้นหลังปริมาณกิ้งก่าอิกัวน่าเพิ่มจำนวนมากขึ้นอย่างมหาศาลในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมาจนไม่สามารถควบคุมได้ และสร้างปัญหาสังคมให้กับชาวฟลอริดา

กิ้งก่ายักษ์อิกัวน่านั้นไม่ได้มีถิ่นที่อยู่อาศัยในรัฐฟลอริดา แต่เป็นสัตว์ที่บุกรุกเข้ามาจากอเมริกากลางและทวีปละตินอเมริกา และจำนวนเพิ่มมากขึ้นมาตั้งแต่ปี 2503 พบครั้งแรกในเขตไมอามี-เดด เคาน์ตี้ ก่อนจะแพร่กระจายไปทั่วฟลอริดา

สาเหตุของการเพิ่มปริมาณของกิ้งก่าดังกล่าวเป็นผลมาจากมนุษย์ที่สร้างแหล่งอาหารและที่อยู่อาศัย ได้แก่พืชหลายชนิด และสัตว์ เช่นผีเสื้อ รวมทั้งไม่มีสัตว์ที่ล่าอิกัวน่าเป็นอาหาร

นายไมค์ เอสปาดา ผู้อาศัยในรัฐฟลอริดา กล่าวว่า “บางวันพวกเรากลับมาบ้านก็เจอมันเดินกันอยู่เต็มสนามหญ้าไปหมด 20-30 ตัว จนเราต้องไปเข้าหลังบ้านแทน เพราะไม่สามารถฝ่าพวกมันไปได้ พวกมันแทบจะกลายเป็นผู้อยู่อาศัย และเรากลายเป็นผู้มาขออาศัยไปแล้ว”

ทั้งนี้ กิ้งก่าอิกัวน่า ยังสร้างความเสียหายต่อระบบนิเวศท้องถิ่น ด้วยการกินพืชและสัตว์ขนาดเล็ก เช่น ผีเสื้อ และหอยทากบางชนิดที่ใกล้สูญพันธุ์ ทั้งยังขับถ่ายของเสียไว้ตามทางเท้า หลังคาบ้าน อาคาร และสระว่ายน้ำ นอกจากนี้ ยังเป็นพาหะของเชื้อสกุลซาโมเนลลา ซึ่งก่อโรคอุจจาระร่วงในมนุษย์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน