ทูตอังกฤษประจำสหรัฐลาออกแล้ว เซ่นวิจารณ์ลับหลังทรัมป์ “ไร้ความสามารถ”

ทูตอังกฤษประจำสหรัฐลาออกแล้ว
AFP

ทูตอังกฤษประจำสหรัฐลาออกแล้ว เซ่นวิจารณ์ลับหลังทรัมป์ “ไร้ความสามารถ”

ทูตอังกฤษประจำสหรัฐลาออกแล้ว – เมื่อ 10 ก.ค. เอเอฟพี รายงานว่า เซอร์คิม ดาร์ร็อก เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำกรุงวอชิงตัน ลาออกจากตำแหน่งแล้ว จากกรณีที่มีอีเมล์ของเจ้าตัวรั่วไหลออกมาต่อเนื่อง เป็นข้อความของเซอร์คิมวิพากษ์วิจารณ์นายทรัมป์และรัฐบาลสหรัฐ ว่าไร้ความสามารถ และขาดคุณสมบัติ

สร้างปมพิพาทระหว่างประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา กับทางการอังกฤษ ชาติพันธมิตรหลักของสหรัฐ เมื่อ นายเจเรมี ฮันต์ รมว.การต่างประเทศ และผู้ท้าชิงเก้าอี้นายกรัฐมนตรีอังกฤษคนใหม่  ตำหนิผู้นำสหรัฐ ว่าแสดงพฤติกรรมที่ “ไม่ให้เกียรติ” ต่อ นางเธเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีที่กำลังจะพ้นจากตำแหน่ง

ศึกการทูตดังกล่าวส่งผลให้การประชุมหารือด้านการค้าระหว่างสองชาติระดับรัฐมนตรีเศรษฐกิจต้องถูกยกเลิกด้วยโดยไม่ทราบสาเหตุ

“เป็นเพื่อนกันต้องพูดกันตรงๆ ดังนั้น ผมต้องบอกว่าความเห็นของผู้นำสหรัฐนั้นผิดและไม่ให้เกียรติต่อทั้งนายกรัฐมนตรีและประเทศของผม” นายฮันต์กล่าวถึงกรณีที่มีอีเมล์ของ เซอร์ คิม ดาร์ร็อก เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำกรุงวอชิงตัน รั่วไหลออกมาต่อเนื่อง เป็นข้อความของเซอร์คิมวิพากษ์วิจารณ์นายทรัมป์และรัฐบาลสหรัฐ ว่าไร้ความสามารถ และเซ่อซ่าไม่เข้าเรื่อง

ต่อมา กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐประกาศยุติการทำงานร่วมกันกับเซอร์คิม แต่โฆษกของนางเมย์ออกมายืนยันว่ารัฐบาลอังกฤษยังคงสนับสนุนเซอร์คิมอย่างเต็มที่ ส่งผลให้ผู้นำสหรัฐทวีตโจมตีเซอร์คิม ว่าเป็นบุคคลที่โง่เง่ามาก ทั้งยังวิจารณ์ลามไปถึงนางเมย์ ว่าไม่รู้จักฟังคำแนะนำจากผู้อื่นแล้วเดินหน้าตามหนทางโง่ๆ ของตัวเอง สุดท้ายข้อตกลงที่อังกฤษจะออกจากสหภาพยุโรป หรือเบร็กซิต จึงไม่ผ่านรัฐสภา

บทความก่อนหน้านี้เพื่อไทย จ่อยื่นญัตติด่วน ตั้ง กมธ. ศึกษาต่อสัญญารถไฟฟ้า 40 ปี ชี้รัฐบาลเร่งรีบไม่โปร่งใส
บทความถัดไปองุ่นแดงทับทิม แพงระยับ ผู้จัดการโรงแรมประมูลได้พวงละ 3 แสนบาท