โทษถึงตายไม่ใช่หรือ? คิม จองอึน “เผลอหลับ” ในพิธีรำลึก “ปู่” (คลิป)

โทษถึงตายไม่ใช่หรือ?

โทษถึงตายไม่ใช่หรือ? คิม จองอึน “เผลอหลับ” ในพิธีรำลึก “ปู่” (คลิป)

โทษถึงตายไม่ใช่หรือ? – วันที่ 10 ก.ค. มิร์เรอร์ รายงานว่า นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ สัปหงกระหว่างพิธีสำคัญระดับชาติโดยพรรคคนงานเกาหลีเหนือ ซึ่งเป็นความผิดร้ายแรงถึงขั้นประหารชีวิตสำหรับพลเมืองเกาหลีเหนือคนอื่นที่กระทำเช่นเดียวกัน

โทรทัศน์เกาหลีเหนือรายงานข่าวภารกิจผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ในฐานะประธานในพิธีครบรอบ 25 ปี การถึงแก่อสัญกรรมของ นายคิม อิลซ็อง ประธานาธิบดีตลอดกาลของเกาหลีเหนือ ปู่ของนายคิม จองอึน

โทรทัศน์ยังแพร่ภาพขณะที่นายคิม จองอึน นั่งกึ่งกลางเวที ท่ามกลางนักการเมืองและทหารจำนวนมากที่นั่งหน้าตรงและหลับตาเพื่อรำลึกถึงนายคิม อิลซ็อง อย่างไรก็ตาม นายคิม จองอึน ซึ่งหลับตาด้วย ทว่ามีท่าทีเหมือนสลืมสลือและเอียงศีรษะไปทางไหล่เล็กน้อย ระหว่างฟังคำกล่าวรำลึกในพิธี

จากนั้น นายคิม จองอึน ยักคิ้ว ลืมตาอีกครั้ง และหันหน้ามาทางผู้เข้าร่วมในพิธี นอกจากนี้ นายคิม จองอึน เริ่มปรบมือเป็นช้ากว่าคนอื่น และหยุดปรบมือก่อนคนอื่นในพิธีด้วย ซึ่งเป็นความผิดสำหรับพลเมืองเกาหลีเหนือคนอื่นที่กระทำแบบเดียวกัน

ทั้งนี้ เกาหลีเหนือเคยตกเป็นข่าวการประหารชีวิตนายพลระดับสูงที่เผลอหลับในลักษณะนี้ เช่น พล.อ.ฮย็อน ยง-ชอล อดีตรมว.กลาโหมของเกาหลีเหนือ ระหว่างพิธีสวนสนามของกองทัพที่มีนายคิม จองอึน เป็นประธานในพิธี

สำนักข่าวกรองเกาหลีใต้รายงานข่าวลือว่า พล.อ.ฮย็อนถูกปลดจากตำแหน่ง และถูกประหารชีวิตด้วยปืนต่อต้านอากาศยาน 4 กระบอก เมื่อเดือนพ.ค.2558

พล.อ.ฮย็อน ยง-ชอล / GEETY

อย่างไรก็ตาม ผู้แปรพักตร์จากเกาหลีเหนือเผยว่า การสัปหงกผิดเวลาหรือปรบมือเสียงไม่ดังพอในเหตุการณ์สำคัญจะมีโทษถึงตาย

“หากคุณไม่ปรบมือ หากคุณพยักหน้า จะถือว่าไม่ปฏิบัติตามคำสอนของนายคิม จองอึน คุณจำเป็นต้องทำเพราะไม่อยากตาย คุณต้องตะโกน “อายุยิ่งยืนนาน” เพราะไม่อยากตาย” ผู้แปรพักตร์คนหนึ่งซึ่งไม่เปิดเผยนามกล่าว

บทความก่อนหน้านี้บทเรียน การเมือง จากกรณี ทักษิณ ชินวัตร มาถึง เอก ธนาธร
บทความถัดไปဗစ်တိုးရီးယား အမှုနဲ့ DNA သက်သေ