เจอในเจอ! ผงะพบ “จิ้งจก” สายพันธุ์ใหม่ในท้องไดโนเสาร์ กับอำพัน “ขานกโบราณ” สุดยาว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เจอในเจอ! ผงะพบ “จิ้งจก” – วันที่ 12 ก.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานการค้นพบซากดึกดำบรรพ์ 2 ชนิดใน ประเทศจีน ซึ่งจะช่วยสร้างความเข้าใจในวิวัฒนาการสัตวฺโลกล้านปี โดยการค้นพบแรกทำให้หลายฝ่ายประหลาดอย่างยิ่งเมื่อเจอซาก จิ้งจก ในท้องของไดโนเสาร์จิ๋ว ส่วนอีกการค้นพบคือ อำพันที่มีซากขา นกโบราณ กับนิ้วเท้าซึ่งยาวเป็นพิเศษ

จิ้งจกพันธุ์ใหม่ในไดโนเสาร์จิ๋ว

รายงานระบุว่า นักวิทยาศาสตร์สถาบันวิทยาศาสตร์จีน ค้นพบพบตัวอย่างใหม่ของไดโนเสาร์ขนาดจิ๋ว ไมโครแรปเตอร์ จ้าวเอี้ยนนัส ไดโนเสาร์คล้ายนกและกินเนื้อสายพันธุ์หนึ่งช่วงเวลาหนึ่งในยุคครีเตเชียสราว 122 ล้านปีมาแล้ว ที่เขตเจ้อหาว ไบโอต้า พื้นที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

เจอในเจอ! ผงะพบ “จิ้งจก”

An illustration of a Microraptor as it swallows a lizaed whole. /Ancient finds/CNN/

แต่ยิ่งไปกว่านั้นคือ มีซากจิ้งจกสายพันธุ์ใหม่ สภาพเกือบสมบูรณ์ อยู่ในท้องของไมโครแรปเตอร์ด้วย คาดว่ามันกลืนจิ้งจกลงท้องทั้งตัว โดยเริ่มจากส่วนหัว ลำตัว และหาง แม้จะผ่านไปหลายล้านปี แต่จิ้งจกก็ยังอยู่ในท้องของไดโนเสาร์จิ๋วตามเดิม อย่างไรก็ตาม จิ้งจกตัวนี้ไม่เหมือนกับจิ้งจกตัวอื่นๆ ที่เคยพบในยุคครีเตเชียส พร้อมตั้งชื่อให้ว่า อินทราซอรัส หวังอี้ (Indrasaurus wangi)

คำว่า อินทราซอรัส อ้างอิงจากตำนานพระอินทร์ที่ถูกมังกรกลืนระหว่างต่อสู้ ในกรณีนี้ มังกรคือไมโครแรปเตอร์ ส่วนคำว่า หวังอี้ ตั้งขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่ ศาสตราจารย์หวัง หยวน แห่งสถาบันบรรพชีวินวิทยาสัตว์ที่มีกระดูกสันหลังและบรรพมนุษยวิทยา ที่สถาบันวิทยาศาสตร์จีน และผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์บรรพสัตว์วิทยาของจีน

เจอในเจอ! ผงะพบ “จิ้งจก”

A new lizard species in the abdomen of a specimen of Microraptor. /CNN/

นอกจากนี้ยังเป็นครั้งที่ 4 ที่นักวิทยาศาสตร์พบไมโครแรปเตอร์ที่ยังมีซากศพอยู่ในท้อง แสดงว่ามันกินอาหารที่เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ปลา และล่าสุดจิ้งจก

นกโบราณเล็บย้าว…ยาว

ขณะที่การค้นพบอีกชิ้น คณะนักวิจัยจากวิทยาลัยไชนา ยูนิเวอร์ซิตี ออฟ จีโอไซเอินส์ ใช้วิธีบูรณะเท้าไดโนเสาร์แบบสามมิติ หลังจากใช้ไมโคร-ซีที สแกนอำพันที่มีปีกช่วงบนและขานกซากขานกดึกดำบรรพ์จากยุคครีเตเชียส พบว่านิ้วที่สามมีขนาดยาว 9.8 มิลลิเมตร และยาวกว่านิ้วที่สองถึงร้อยละ 41 คาดว่านกโบราณนี้ตัวเล็กกว่านกกระจอกในปัจจุบัน และน่าจะใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่บนต้นไม้

เจอในเจอ! ผงะพบ “จิ้งจก”

A bird’s wing tip and unusual foot was trapped in amber 99 million years ago. /CNN/

“ฉันประหลาดใจมากตอนที่ส่องอำพัน มันแสดงให้เห็นนกโบราณที่มีความหลากหลายมากกว่าที่เราคิดไว้ มันมีวิวัฒนาการขนนกที่ปรับเปลี่ยนไปตามสภาพแวดล้อม” ซิง หลี่ต้า จากวิทยาลัยไชนา ยูนิเวอร์ซิตี ออฟ จีโอไซเอินส์ กรุงปักกิ่ง กล่าว

เจอในเจอ! ผงะพบ “จิ้งจก”

An illustration of the bird using its toe to extract food from a tree. /CNN/

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน