จีนลั่นแซงก์ชั่นบริษัทสหรัฐ ขายอาวุธไต้หวัน แค้นไช่อิงเหวินแวะนิวยอร์ก

12 ก.ค. 2562 - 23:48 น.

จีนลั่นแซงก์ชั่นบริษัทสหรัฐ ขายอาวุธไต้หวัน แค้นไช่อิงเหวินแวะนิวยอร์ก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จีนลั่นแซงก์ชั่นบริษัทสหรัฐ – วันที่ 12 ก.ค. เอเอฟพี รายงานความขัดแย้งระหว่างจีน กับสหรัฐอเมริกา ในประเด็นไต้หวันอีกครั้ง เมื่อสหรัฐเปิดบ้านให้ น.ส.ไช่ อิงเหวิน ประธานาธิบดีไต้หวัน เดินทางแวะนครนิวยอร์ก สหรัฐ สร้างความไม่พอใจอย่างยิ่งต่อจีนแผ่นดินใหญ่

ผู้นำหญิงไต้หวันมีกำหนดค้างคืนที่สหรัฐ 4 คืน โดย 2 คืนแรกอยู่ในนิวยอร์ก ปรากฏว่าตั้งแต่คืนแรกที่บริเวณด้านนอกโรงแรมแกรนด์ ไฮแอท ที่พักของน.ส.ไช่ เกิดเหตุกลุ่มผู้สนับสนุนจีนและกลุ่มผู้สนับสนุนไต้หวันก่อเหตุทะเลาะวิวาทกัน ทำให้ตำรวจต้องเข้ามาระงับเหตุ

ส่วนทริปเดินทางที่เหลือ น.ส.ไช่จะเยือน 4 ชาติพันธมิตรในแคริบเบียน คือ เซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ เซนต์ลูเชีย เซนต์คิตส์และเนวิส และเฮติ และอีก 2 คืน ก่อนเดินทางกลับไต้หวัน

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐแถลงยืนยันว่า สหรัฐยังยึดมั่นอย่างไม่เปลี่ยนแปลงในหลักการจีนเดียว แต่สหรัฐยังมีพันธกรณีต้องให้ความช่วยเหลือไต้หวันด้วย

จีนลั่นแซงก์ชั่นบริษัทสหรัฐ

อาวุธที่คาดว่าสหรัฐขายให้ไต้หวัน / REUTERS


ด้านนายหวังอี้ รมว.ต่างประเทศจีน กล่าวระหว่างเยือนฮังการี ว่าสหรัฐไม่ควรเล่นกับไฟ ทั้งกรณีที่เพิ่งขายอาวุธให้ไต้หวัน มูลค่า 2,200 ล้านดอลลาร์ หรือราว 68,000 ล้านบาท และการปล่อยให้น.ส.ไช่เดินทางมาแวะสหรัฐ

ส่วน นายเกิง ฉ่วง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน เตือนแล้วว่าจีนไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งกับการแลกเปลี่ยนการเยือนอย่างเป็นทางการระหว่างสหรัฐกับไต้หวัน สหรัฐไม่ควรจัดพื้นที่แก่กองกำลังแบ่งแยกดินแดนเอกราชของไต้หวัน การกระทำของสหรัฐ ทำให้จีนต้องพิจารณามาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจต่อบริษัทของสหรัฐที่ขายอาวุธให้ไต้หวัน

Taiwan President Tsai Ing-wen address media as arrive for a summit of business leaders, Friday, July 12, 2019, in New York. (AP Photo/Bebeto Matthews)

น.ส.ไช่เดินทางถึงรัฐนิวยอร์กเมื่อวันที่ 11 ก.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ก่อนเข้าร่วมงานเลี้ยงรับรองคณะผู้แทนจาก 17 ประเทศพันธมิตรการทูตของไต้หวัน ซึ่งผู้นำหญิงไต้หวันกล่าวประโยคหนึ่งว่า “ดิฉันขอย้ำว่าไต้หวันจะไม่มีวันยอมถูกข่มขู่” ต่อเนื่องจากที่กล่าวก่อนเดินทางว่า “ระบอบประชาธิปไตยของไต้หวันไม่ได้มาง่ายๆ ในเวลานี้ ไต้หวันกำลังเผชิญกับการข่มขู่และแทรกซึมจากพลังต่างชาติ”

แม้น.ส.ไช่ไม่เอ่ยชื่อจีน แต่เป็นที่เข้าใจกัน

++++

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

จีนปรี๊ดแตกสหรัฐ (อีกแล้ว) ขายอาวุธ 6.7 หมื่นล้าน ให้ไต้หวัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จีนลั่นแซงก์ชั่นบริษัทสหรัฐ ขายอาวุธไต้หวัน แค้นไช่อิงเหวินแวะนิวยอร์ก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง