เอเชียใต้ตายทะลุร้อย พายุมรสุม-น้ำท่วม อินเดียอพยพ 3 ล้านคน

เอเชียใต้ตายทะลุร้อย
REUTERS / GETTY

เอเชียใต้ตายทะลุร้อย พายุมรสุม-น้ำท่วม อินเดียอพยพ 3 ล้านคน

เอเชียใต้ตายทะลุร้อย – วันที่ 15 ก.ค. บีบีซี รายงานสถานการณ์ภัยพิบัติจากพายุมรสุมและน้ำท่วม ที่พัดผ่านในหลายพื้นที่ของเนปาล บังกลาเทศ และอินเดีย ล่าสุด คร่าชีวิตรวมมากกว่า 130 ศพ แล้ว

รัฐบาลอินเดียระบุว่า คนอินเดียกว่า 3 ล้านคน ต้องพลัดถิ่นฐาน โดยเกือบ 2 ล้านคนในรัฐพิหาร ทางเหนือของอินเดีย เนื่องจากระดับน้ำท่วมสูงขึ้น และคนอีกกว่า 1.7 ล้านคน ในรัฐอัสสัม ทางตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย

รอยเตอร์ รายงานเพิ่มเติมว่า แม่น้ำพรหมบุตร ซึ่งไหลผ่านอินเดีย บังกลาเทศ และจีน ไหลทะลักจากตลิ่งแม่น้ำ จนน้ำท่วมมากกว่า 1,800 หมู่บ้าน ในรัฐอัสสัม

Nepalese army man rescue an elderly man from his flooded house in Kathmandu, Nepal, Friday, July 12, 2019.Heavy rainfall since Thursday night has caused havoc throughout the country. According to the Meteorological Forecasting Division the heavy rainfall across the country will likely to continue till Sunday. (AP Photo/Niranjan Shrestha)

ที่เนปาล ตำรวจระบุว่า ประชาชนอย่างน้อย 67 ราย สูญเสียที่อยู่อาศัยจากฝนกระหน่ำ อีก 30 คน สูญหาย และ 38 คน ได้รับบาดเจ็บ

India’s National Disaster Response Force evacuate people in flooded parts of Assam

ที่บังกลาเทศ ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 29 ราย ในจำนวนนี้ 18 ราย ถูกฟ้าผ่า อีก 7 ราย จมน้ำเนื่องจากเรือล่มในอ่าวเบงกอล

ด้านกรมอุตุนิยมวิทยาของบังกลาเทศระบุเมื่อวันอาทิตย์ว่า ที่เมืองคอกซ์บาซาร์ ที่ตั้งของค่ายผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงยามากกว่า 1 ล้านคน ซึ่งเข้ามาอาศัยอยู่หลังหลบหนีจากการปราบปรามของทหารในพม่า มีปริมาณน้ำฝนสูงอย่างน้อย 58.5 เซนติเมตร ในเดือนนี้ และคาดว่าสภาพอากาศจะเลวร้ายในอีกไม่กี่วันข้างหน้าที่จะถึงนี้

นับตั้งแต่เดือนเมษายน ดินถล่มหลายร้อยครั้งคร่าชีวิตผู้ลี้ภัยในค่าย 10 ราย ในจำนวนนี้เด็กโรฮิงยา 2 ราย ซึ่งเสียชีวิตเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

+++++++++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

บทความก่อนหน้านี้เร่งแก้ท่องเที่ยวซบเซา
บทความถัดไปคสช. : พล.อ. ประยุทธ์ ไร้ ม. 44 สิ้นสถานภาพหัวหน้า คสช. อังคารนี้