Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 7 ส.ค. 2563

จำคุกตลอดชีวิต เอลชาโป ราชายาเสพติดแหกคุก ปรับอีก 3.9 แสนล้าน

18 ก.ค. 2562 - 03:29 น.

จำคุกตลอดชีวิตเอลชาโป ราชายาเสพติดแหกคุก ปรับอีก 3.9 แสนล้าน

จำคุกตลอดชีวิตเอลชาโป - เอพี รายงานผลการพิจารณาคดี วาคีน เอลชาโป กุซแมน อายุ 62 ปี เจ้าพ่อค้ายาเสพติดชื่อก้องโลกที่เคยแหกคุกสะท้านโลกที่เม็กซิโก ก่อนถูกจับและส่งตัวมายังศาลสหรัฐอเมริกา ว่า ศาลกลางสหรัฐในเขตตะวันออกของนครนิวยอร์ก ตัดสินจำคุกตลอดชีวิตเอลชาโป และยังสั่งปรับอีก 12,600 ล้านดอลลาร์ หรือราว 390,000 ล้านบาท พร้อมกับมีโทษจำคุกแถมมาอีก 30 ปี ฐานลักลอบขนส่งยาเสพติด

ระหว่างฟังล่ามแปลคำพิพากษาดังกล่าวว่าต้องรับโทษจากการค้ายาเสพติดมูลค่ามหาศาล อีกทั้งทำให้เกิดการฆาตกรรมอย่างกว้างขวางมานานสองทศวรรษ นายกุซแมนปไม่ได้แสดงอารมณ์ผิดหวังเสียใจ ในห้องพิจารณาคดี มุ่งแต่ตำหนิผู้พิพากษาที่ไม่ยอมมีคำสั่งให้ไต่สวนใหม่ ในข้อกล่าวหาคณะลูกขุนประพฤติตนไม่เหมาะสม

ภาพสเก็ตช์เอลชาโป ขณะฟังล่ามแปลคำพิพากษา AP PHOTO

"คดีของผมเป็นรอยด่าง และท่านก็ไม่ยอมให้ผมได้รับการพิจารณาอย่างยุติธรรม ทั้งที่ทั้งโลกนี้จับตาอยู่" นายกุซแมนกล่าวผ่านล่าม พร้อมระบุถึงชะตากรรมที่ตนจะได้รับว่า ไม่ยุติธรรม

"ถ้ารัฐบาลส่งผลไปยังคุกที่ชื่อของผมจะไม่เป็นที่พูดถึงอีก ผมขอถือโอกาสนี้พูดว่า มันไม่มีความยุติธรรมอยู่ที่นี่" เจ้าพ่อค้ายากล่าว

จำคุกตลอดชีวิตเอลชาโป

FILE - In this Jan. 19, 2017, file photo เอลชาโปถูกนำตัวจากเม็กซิโกมาดำเนินคดีที่สหรัฐ (U.S. law enforcement via AP, File)

ทั้งนี้ เชื่อว่า นายกุซแในจะถูกส่งไปคุมขังที่เรือนจำซูเปอร์แม็กซ์ในเมืองฟลอเรนซ์ รัฐโคโลราโด ที่ผู้ต้องขังต้องอยู่ลำพังวันละ 23 ชั่วโมง และแทบมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนมนุษย์เพียงน้อยนิด

การพิจารณาคดีในวันตัดสินดังกล่าว ยังมีเหยื่อคนหนึ่งของนายกุซแมน ชื่อ แอนเดรีย เบเลซ เฟร์นันเดซ หญิงที่เคยทำงานให้นายกุซแมน แต่ต่อมาถูกตราหน้าเป็นศัตรู กล่าวว่า นายกุซแมนเคยตั้งค่าหัวล่าชีวิตตนถึง 1 ล้านดอลลาร์ หรือราว 31 ล้านบาท แต่ตนโชคดีที่หนีมาได้ และได้รับความช่วยเหลือจากเอฟบีไอ

ด้านอัยการ ริชาร์ด โดน็อกฮิว ให้สัมภาษณ์นอกศาลว่า "กุซแมนจะไม่มีทางหลุดรอดออกจากเรือนจำในพรมแดนของเรา"

...............

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

เอล ชาโป : 15 เรื่องน่าตะลึงจากห้องพิจารณาคดีราชายาเสพติดชื่อดังชาวเม็กซิกัน

ชี้บทเรียนเอลชาโป ราชายาเสพติด หาเงินง่ายๆ ต้องไร้อิสรภาพไปจนตาย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ จำคุกตลอดชีวิต เอลชาโป ราชายาเสพติดแหกคุก ปรับอีก 3.9 แสนล้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง