เพนกวินแวะร้านซูชิ อีกรอบ ตร.นิวซีแลนด์ไล่จับไปปล่อย ทำรังให้ด้วย

Photo: RNZ / Charlotte Cook

เพนกวินแวะร้านซูชิ อีกรอบ ตร.นิวซีแลนด์ไล่จับไปปล่อย ทำรังให้ด้วย

เพนกวินแวะร้านซูชิ – อาร์เอ็นซี รายงานข่าวน่ารักๆ เกี่ยวกับ เพนกวินสีน้ำเงิน หรือ เพนกวินนางฟ้า 2 ตัว แอบเข้าร้านอาหารซูชิ ใกล้สถานีรถไฟ ในกรุงเวลลิงตัน ของนิวซีแลนด์  อีกครั้ง  หลังจากเพิ่งมีคนช่วยพาออกไปครั้งแรกในวันเดียวกัน หลังพบว่ามันมาทำรังอยู่ใต้รถบรรทุกอาหาร

 ตำรวจโพสต์เรื่องขำขันในเฟซบุ๊กของตำรวจกรุงเวลลิงตันว่า ได้รับแจ้งเมื่อเวลา 20.40 น. วันที่ 15 ก.ค. ว่ามีเพนกวินเดินอยู่บนถนนเฟเธอร์สตัน ตำรวจและพลเมืองดีจึงช่วยนำไปปล่อยคืนสู่ทะเลที่อ่าวเวลลิงตัน ซึ่งอยู่ห่างจากร้านซูชิเพียงไม่กี่ช่วงตึก

 ต่อมตำรวจได้รับแจ้งอีกว่ามีผู้บุกรุกในร้านอาหารซูชิ จึงเข้าไปตรวจสอบ ปรากฏว่าเป็นเจ้าเพนกวินคู่ เดินไปทั่วร้านและทำเสียงในคอเป็นเชิงว่าซูชิอร่อยดี” 

เพนกวินแวะร้านซูชิ
Photo: RNZ / Charlotte Cook

หน่วยอนุรักษ์ของนิวซีแลนด์เปิดเผยว่ามีผู้พบเห็นเพนกวินสีน้ำเงินในเดินไปมาในเมือง ใกล้กับสถานีรถไฟ ก่อนที่เพนกวิน 2 ตัวจะเข้าไปในร้านซูชิ

ด้านเจ้าของร้านซูชิประหลาดใจปนดีใจที่เพนกวินมีความสุขดีและมีผู้ถ่ายภาพมันได้หลายคน แต่กว่าที่จะจับพนกวินไปปล่อยได้ ไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะมันจิกเพื่อป้องกันตัว ทีมนักอนุรักษ์จึงไปช่วยสร้างรังให้มันที่ริมฝั่งทะเล เผื่อว่ามันจะกลับมาอีก

รังทำไว้ให้ / Photo: RNZ / Charlotte Cook

ทั้งนี้ เพนกวินสีน้ำเงินพบเห็นได้ทั่วไปในนิวซีแลนด์ทั้งเกาะเหนือและเกาะใต้ รวมทั้ง ออสเตรเลีย

 ดร.ฟิลิปปา แอ็กนิว ผู้จัดการฝ่ายวิทยาศาสตร์และสิ่งแวดล้อม องค์กรอนุรักษ์เพนกวินสีฟ้า โออามารุ กล่าวว่า  เพนกวินสีฟ้ามักกลับมายังรังเดิมของมันทุกปี แม้มันเข้ามาอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่เป็นเมืองได้ก็จริง แต่คนต้องคอยจัดการดูแลให้มันปลอดภัย เช่น ต้องทำอุโมงค์ข้ามไม่ให้มันถูกรถชน และสำหรับกรุงเวลลิงตันที่เต็มไปด้วยผู้คนและรถ ดูจะไม่เหมาะกับมันนัก

…………

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

นิวซีแลนด์เร่งสืบเหตุตีนแมวขโมยสัตว์สงวนบลูเพนกวิน

บทความก่อนหน้านี้สลด! หนุ่ม 21 ขี่จยย.พุ่งชน แท่นหินตั้งร่มวางริมถนน ดับคาที่ เร่งหาตัวพ่อค้าสอบ
บทความถัดไปหนุ่มสเปนหลงป่าเกาะสมุย ทั้งมืด-ฝนตก เจ้าหน้าที่จำต้องถอนกำลังก่อน