Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 14 ส.ค. 2563

ล้างแค้น20ปียังไม่สาย หรือสายเกินไป? ประเด็นร้อนตี๋ตบครูหน้าหัน

22 ก.ค. 2562 - 20:49 น.

ล้างแค้น20ปียังไม่สาย หรือสายเกินไป? ประเด็นร้อนตี๋ตบครูหน้าหัน

ล้างแค้น20ปียังไม่สาย - เมื่อ 22 ก.ค. เว็บไซต์ เดอะ สตาร์ ออนไลน์ เผยแพร่บทความความคิดเห็นของ เป่ย เหยียนฮุ่ย คอลัมนิสต์หญิงประจำเว็บไซต์ถึงคดีอื้ออึงในประเทศจีน เมื่อลูกศิษย์เก็บความแค้นที่ถูกครูทำร้ายสมัยเป็นเด็กมานาน 20 ปี กระทั่งเห็นครูคนนี้อีกครั้งบนท้องถนน จึงไปทวงถามความจำพร้อมตบหน้าครูหน้าหันหลายครั้ง จนถูกดำเนินคดีและถูกตัดสินจำคุก

ผู้เขียนเกริ่นว่า ไม่เคยคิดว่าการลงโทษของครู แบบตีเด็กจะเป็นเรื่องร้ายแรงมาก่อน แต่สำหรับนางฉาง เหรินเหยา จากมณฑลเหอหนาน การถูกครูที่ชื่อ จาง ฉิงหลิง ลงโทษ เป็นประสบการณ์เลวร้ายที่ฝังใจ แม้จะโตขึ้นมาจนอายุ 34 ปี แต่งงานมีลูกแล้ว ก็ยังไม่อาจลบความคับแค้นใจในอดีตได้

กระทั่งเมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว ระหว่างเดินทางกลับไปเยี่ยมบ้าน นายฉางเห็นครูที่สร้างความเจ็บแค้นให้ตนเอง ขี่มอเตอร์ไซค์อยู่บนถนน จึงส่งมือถือให้เพื่อนอัดคลิป ขณะที่ตนเองเดินเข้าไปเล่นงาน

"ยังจำผมได้มั้ย ยังจำได้มั้ยว่าคุณเคยตีผมยังไง" นายฉางตะคอกใส่ พร้อมตบหน้านายจางหลายครั้ง ขณะที่ครูจางกล่าวเบาๆ ว่า "ใช่ ฉันเคยตีเธอมาก่อน ขอโทษนะ"

ล้างแค้น20ปียังไม่สาย

ไม่กี่เดือนจากนั้น คลิปดังกล่าวแพร่สะพัดเป็นไวรัลในโลกโซเชียล และกลายเป็นประเด็นถกเถียงอย่างกว้างขวาง ทั้งฝ่ายที่ไม่เห็นด้วย ว่าการลงมือแบบนี้จะกลายเป็นตัวอย่างแย่ๆ ให้เยาวชนไม่เคารพครู และฝ่ายที่เห็นว่า ครูที่ทำร้ายนักเรียนไม่ควรมีที่ยืนในสังคม

ส่วนนายฉางจึงเขียนอธิบายเรื่องราวที่ทำเช่นนั้น “ผมรู้ว่ามันผิดที่ไปทำร้ายคนอื่น แต่ผมมีเหตุผล การลงโทษลูกศิษย์น่ะมันไม่ผิดหรอก แต่นี่มันเป็นการรังแกกลั่นแกล้งคนคนหนึ่ง เหยียบย่ำศักดิ์ศรี กระทืบใส่ เพราะว่าครอบครัวของเขามันยากจนและไม่มีอำนาจ และมันก็ไม่ใช่ครั้งเดียวด้วย"

"ตอนนั้นผมอายุ 13 ผมไม่อาจจะตอบโต้อะไรได้ แต่ผมเก็บมันไว้ในใจ แม้ว่าตอนนี้ผมจะเป็นพ่อคนแล้ว ผมก็ลืมไม่ลง ผมเจ็บปวดนั้นทำให้ผมฝันร้าย และผมต้องการความยุติธรรม” นางฉางเขียน

ต่อมาเดือนธันวาคม นายฉางถูกจับกุมและดำเนินคดีฐานก่อปัญหาและละเมิดกฎเกณฑ์ทางสังคม ตอนนั้นนายฉางกล่าวขอโทษครูคนอื่นๆ ยกเว้นครูจาง เพราะถือว่าเคยทำร้ายและดูถูกดูแคลนตน เช่นเดียวกับนักเรียนคนอื่นๆ

เมื่อวันที่ 10 ก.ค.ปีนี้ ศาลแขวงหลวนฉวนตัดสินจำคุกนายฉาง 18 เดือน ซึ่งนายฉางเดินหน้าอุทธรณ์

ด้านสื่อท้องถิ่น เช่น ฮัวซี เมโทรโพลิส เดลี รายงานว่า ครูจางไม่ได้ถูกนักเรียนแฉครั้งนี้ครั้งแรก ยังมีนักเรียนคนอื่นๆ แฉว่า ครูจางเป็นหนึ่งในสี่ของแก๊ง 4 คน ที่ชอบลงโทษนักเรียนด้วยความรุนแรง มีนักเรียนหญิงคนหนึ่งต้องขอย้ายโรงเรียน หลังจากถูกครูจางลงโทษ และไม่กล้ามาเฉียดโรงเรียนอีกเลย

นายฉาง

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า ครูจางเปลี่ยนมาเป็นมิตรกับนักเรียนมากขึ้น นักเรียนและผู้ร่วมงานปัจจุบันต่างพูดตรงกันว่า ครูจางไม่ได้ทำร้ายใครอีกแล้ว และตอนที่ถูกจับก็มีชาวบ้านกว่า 30 คนถือเอกสารลงนามจากชาวบ้านมากกว่า 100 รายชื่อไปแจ้งขอทางราชการให้ปล่อยตัวครูจาง เพราะครูจางช่วยเหลือชาวบ้านหลายคน รวมถึงให้เงินไปหาหมอ จัดหาโต๊ะปิงปอง และจัดแข่งหมากรุก ให้คนในหมู่บ้านห่างไกลการพนัน

ก่อนหน้านี้ เมื่อปี 2560 เคยเกิดคดีนักเรียนชายชั้นมัธยมฯต้น อายุ 15 ปี แทงครูหญิง ที่คอ 4 ครั้งจนครูเสียชีวิตคาชั้นเรียน ที่มณฑลเหลียวหนิง เพราะครูยึดไพ่ที่แอบเอามาเล่น จากนั้นนักเรียนเกือบจะฆ่าตัวตาย แต่มีคนห้ามไว้ทัน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ล้างแค้น20ปียังไม่สาย หรือสายเกินไป? ประเด็นร้อนตี๋ตบครูหน้าหัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง