ส่อระอุ! โสมแดงหวน “ยิงจรวด” ตอกย้ำกระแส “คิม” ซุ่มพัฒนามิสไซล์เรือดำน้ำ

25 ก.ค. 2562 - 07:11 น.

ส่อระอุ! โสมแดงหวน “ยิงจรวด” ตอกย้ำกระแส “คิม” ซุ่มพัฒนามิสไซล์เรือดำน้ำ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ส่อระอุ! โสมแดงหวน “ยิงจรวด” – วันที่ 25 ก.ค. ซีเอ็นเอ็น และ เอพี รายงานจากกองทัพเกาหลีใต้ว่า เมื่อเวลา 05.34 น. ตามเวลาท้องถิ่น เกาหลีเหนือทดสอบยิงจรวดไม่ทราบชนิด จากเมืองวอนซอน ชายฝั่งภาคตะวันออกของประเทศ และต่อมาในเวลา 05.57 น. มีการยิงวัตถุชนิดเดียวกัน โดยทั้งสองครั้งมีพิสัยการยิงใกล้ที่ระยะทางราว 430 กิโลเมตร

การทดสอบดังกล่าวเกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือเยี่ยมชมเรือดำน้ำที่เพิ่งต่อขึ้นใหม่ รวมถึงระบบข้อมูลการปฏิบัติงานและระบบการใช้อาวุธต่อสู้ ส่งสัญญาณว่าเกาหลีเหนือจะเดินหน้าพัฒนาขีปนาวุธนำวิถีที่ยิงจากเรือดำน้ำ หรือเอสแอลบีเอ็ม

ส่อระอุ! โสมแดงหวน “ยิงจรวด”

North Korean leader Kim Jong Un visits a submarine factory in an undisclosed location, North Korea. KCNA via REUTERS

นอกจากนี้เมื่อสัปดาห์ก่อน ทางการเกาหลีใต้ยังยืนยันว่า จะเดินหน้าปฏิบัติการซ้อมรบระหว่างกองทัพเกาหลีใต้กับกองทัพสหรัฐอเมริกาในเดือนส.ค.ที่จะถึงนี้

แม้รัฐบาลเกาหลีเหนือแถลงไม่นานว่านายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา ให้สัญญากับนายคิมระหว่างหารือครั้งพิเศษที่หมู่บ้านปันมุนจอม ในเขตปลอดทหาร (ดีเอ็มซี) ชายแดนเกาหลีเหนือ-ใต้ เมื่อปลายเดือนมิ.ย. ว่าจะระงับการซ้อมรบต่างๆ กับเกาหลีใต้

ส่อระอุ! โสมแดงหวน “ยิงจรวด”

North Korean leader Kim Jong Un visits a submarine factory in an undisclosed location, North Korea, in this undated picture released by North Korea‘s Central News Agency (KCNA) on July 23, 2019. KCNA via REUTERS

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ส่อระอุ! โสมแดงหวน “ยิงจรวด” ตอกย้ำกระแส “คิม” ซุ่มพัฒนามิสไซล์เรือดำน้ำ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง