Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 ก.ค. 2563

น้ำตาคลอออกทีวี ผู้ประกาศCNNอ่านข่าว ทรัมป์ด่าเมืองคนผิวดำ “รังโสโครก”

28 ก.ค. 2562 - 14:15 น.

น้ำตาคลอออกทีวี ผู้ประกาศCNNอ่านข่าว ทรัมป์ด่าเมืองคนผิวดำ “รังโสโครก”

น้ำตาคลอออกทีวี - เมื่อวันที่ 28 ก.ค. เอเอฟพี รายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา เผชิญกับกระแสประณามอย่างรุนแรงอีกครั้ง หลังถูกกล่าวหาว่ากล่าวถ้อยคำและแสดงพฤติกรรมเหยียดเชื้อชาติ กรณีที่ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวโจมตีสมาชิกสภาคองเกรสเชื้อสายแอฟริกัน-อเมริกัน พร้อมตราหน้าเมืองบัลติมอร์ซึ่งมีคนผิวดำอาศัยเป็นส่วนใหญ่ว่าเป็น “รังโสโครก”

กระแสประณามผู้นำสหรัฐเกิดขึ้นหลังประธานาธิบดีทรัมป์ไม่พอใจที่นายอีไลจาห์ คัมมิงส์ ส.ส.ผิวดำจากเมืองบัลติมอร์ของพรรคเดโมเครติก หรือเดโมแครต อภิปรายวิพากษ์วิจารณ์นโยบายต่อต้านผู้อพยพและสภาพความเป็นอยู่ที่น่าเวทนาในค่ายพักพิงของผู้อพยพ

ส่งผลให้นายทรัมป์ทวีตโจมตีนายคัมมิงส์ว่า “เขตที่คัมมิงส์อยู่ก็เป็นย่านที่น่าขยะแขยง มีแต่รังหนูสกปรกโสโครก” และว่า “เป็นแถบที่อยู่อาศัยที่ห่วยแตกและอันตรายที่สุดในสหรัฐ” ทั้งยังทิ้งท้ายว่า “คงไม่มีมนุษย์คนไหนอยากไปอยู่แถวนั้นอะนะ”

นายอีไลจาห์ คัมมิงส์ ส.ส.ผิวดำจากเมืองบัลติมอร์ของพรรคเดโมเครติก / AFP

การกระทำดังกล่าวส่งผลให้นางแนนซี เปโลซี ประธานสภาคองเกรสจากพรรคเดโมแครต กล่าวประณามผู้นำสหรัฐว่าใช้ถ้อยคำเหยียดเชื้อชาติต่อผู้แทนของประชาชนชาวบัลติมอร์ ซึ่งบิดาเคยดำรงตำแหน่งเป็นถึงนายกเทศมนตรีของเมืองดังกล่าว

ถ้อยคำของผู้นำสหรัฐยังทำให้ผู้ประกาศข่าวสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นผิวดำซึ่งรายงานข่าวดังกล่าวน้ำตอคลอเบ้าออกอากาศ และกล่าวตอบโต้ไปยังผู้นำสหรัฐด้วยว่า “คงไม่มีมนุษย์คนไหนอยากอยู่ที่นั่นงั้นเหรอ ผมจะบอกให้ครับท่านประธานาธิบดี ผมเคยอยู่ที่นั่นตั้งแต่วันแรกที่ผมเกิดมาจนกระทั่งวันที่ผมเรียนจบมหาวิทยาลัย และคนที่ผมแคร์อีกหลายคนยังอยู่อาศัยที่นั่น มันจะอาจจะไม่ใช่ที่ที่สวยงามนัก แต่คนที่นั่นเขาก็ภาคภูมิใจในเมืองของเขา”

และว่า “คนที่นั่นตื่นเช้าไปทำงานทุกวัน เขาก็รักครอบครัวของเขา ทุกคนภักดีต่อธงชาติของสหรัฐเหมือนกับทุกคนที่สนับสนุนคุณในวอชิงตัน มนุษย์เหล่านี้คือคนอเมริกันเหมือนคุณนั่นแหละครับ”

ขณะที่นายโจ ไบเด็น อดีตรองประธานาธิบดีสมัยอดีตประธานาธิบดีบารัก โอบามา หนึ่งในผู้แข่งขันเป็นผู้ท้าชิงตำแหน่งผู้นำสหรัฐจากพรรคเดโมแครตในปี 2563 กล่าวตอบโต้นายทรัมป์ทางทวิตเตอร์ ว่า “การกระทำของคุณต่อชาวบัลติมอร์แบบนี้มันชั่วร้ายมาก”

AFP

และว่า “เป็นอีกครั้งหนึ่งที่คุณพิสูจน์ให้เห็นว่าคุณไม่เหมาะสมที่จะเป็นประธานาธิบดี เพราะคนที่อยู่ในตำแหน่งนี้ควรที่จะช่วยเชิดชูประเทศชาติให้เจริญยิ่งขึ้น ไม่ใช่ฉีกมันออกเป็นชิ้นๆ”

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ น้ำตาคลอออกทีวี ผู้ประกาศCNNอ่านข่าว ทรัมป์ด่าเมืองคนผิวดำ “รังโสโครก”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง