จับผู้ชุมนุมทะลุพัน ตร.รัสเซียสลายม็อบ ประท้วงเลือกตั้งผู้ว่ากรุงมอสโก

จับผู้ชุมนุมทะลุพัน
AFP

จับผู้ชุมนุมทะลุพัน ตร.รัสเซียสลายม็อบ ประท้วงเลือกตั้งผู้ว่ากรุงมอสโก

จับผู้ชุมนุมทะลุพัน  – เมื่อ 28 ก.ค. เอเอฟพี รายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจนำกำลังเข้าปราบปรามและสลายการชุมนุมผู้ประท้วงกว่า 3,500 คน หลังผู้ประท้วงพากันมาชุมนุมเรียกร้องให้ทางการยกเลิกคำสั่งห้ามบรรดาผู้แทนจากพรรคฝ่ายค้านลงชิงตำแหน่งผู้ว่ากรุงมอสโกที่ด้านหน้าสำนักงานปกครองกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย โดยมีผู้ถูกจับกุมกว่า 1,400 คน เนื่องจากชุมนุมโดยไม่ได้ขออนุญาตจากรัฐ

การปราบปรามผู้ประท้วงที่เกิดขึ้นถือเป็นครั้งที่รุนแรงที่สุดในรอบหลายปีของรัสเซีย และเกิดขึ้นเพียง 1 สัปดาห์ให้หลังการชุมนุมเรียกร้องเรื่องเดียวกัน มีผู้เข้าร่วมกว่า 22,000 คน

Photo by Kirill KUDRYAVTSEV / AFP

เพราะไม่พอใจที่ทางการห้ามผู้สมัครจากฝ่ายค้านลงเลือกตั้ง แต่ยังอนุญาตให้บรรดาผู้สมัครที่มีท่าทีสนับสนุนประธานาธิบดีวลาดีมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ลงแข่งขันได้ รวมไปถึงผู้ว่าคนปัจจุบันจากพรรคสหรัสเซีย ซึ่งสนับสนุนนายปูติน โดยเจ้าหน้าที่ใช้อาวุธเป็นกระบองเข้าทุบตีผู้ประท้วงแล้วจับกุม

Photo by Maxim ZMEYEV / AFP

สหภาพยุโรป หรืออียู เผยแพร่แถลงการณ์ประณามการกระทำที่เกินกว่าเหตุของตำรวจรัสเซีย โดยระบุว่า เป็นการใช้กำลังเกินความเหมาะสมต่อผู้ชุมนุมอย่างสันติปราศจากอาวุธ และละเมิดเสรีภาพขั้นพื้นฐานในการชุมนุม และแสดงความคิดเห็น

Photo by Kirill KUDRYAVTSEV / AFP

เช่นเดียวกันกับ องค์กรนิรโทษกรรมสากล หรือแอมนาสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล แถลงประณามการใช้ความรุนแรงเกินกว่าเหตุของเจ้าหน้าที่

บทความก่อนหน้านี้ปีติ ทูลกระหม่อมถวายพระพร “ในหลวง” วันเฉลิมพระชนมพรรษา Long Live the King!
บทความถัดไปบก.ลายจุด ชูฮก ยุทธพงศ์ ม้ามืดสภา หลังซัดบิ๊กตู่ ซัดเดือดใส่ ส.ว.เลียรองเท้าทหาร