นักผจญเพลิงยังไม่พอ ปูตินสั่งกองทัพช่วยด้วย ดับไฟป่าใหญ่ไซบีเรีย

1 ส.ค. 2562 - 01:30 น.

นักผจญเพลิงยังไม่พอ ปูตินสั่งกองทัพช่วยด้วย ดับไฟป่าใหญ่ไซบีเรีย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นักผจญเพลิงยังไม่พอ – วันที่ 31 ก.ค. เอเอฟพี รายงานว่า นายวลาดีมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย มีคำสั่งให้ทหารเข้าร่วมการดับไฟป่าที่ลามทั่วเขตไซบีเรียอย่างต่อเนื่องหลายวันและทำให้หลายเมืองปกคลุมไปด้วยควันดำ แต่ก็มีเสียงเตือนจากนักสิ่งแวดล้อมว่า ไฟป่าที่ลามเป็นวงกว้างเป็นการเร่งภาวะโลกร้อน นอกจากผลกระทบอย่างฉับพลันต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัย

ทางการรัสเซียระบุว่า ไฟป่ากินพื้นที่เกือบ 3 ล้านเฮกตาร์ หรือ 30,000 ตารางกิโลเมตร ในพื้นที่ตอนกลางและทางตะวันออกของรัสเซีย ควันไฟป่าส่งผลกระทบทั้งเมืองเล็กและเมืองใหญ่ในเขตไซบีเรียตะวันตก เขตอัลไต และเขตอูราล เช่น เมืองเชเลียบินสค์ และเยคาเตรินบุร์ค รวมถึงการเดินทางอากาศต้องหยุดชะงัก

ทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซียแถลงว่า หลังตรวจสอบรายงานจากกระทรวงสถานการณ์ฉุกเฉินแล้ว นายปูตินมีคำสั่งให้กระทรวงกลาโหมเข้าร่วมพยายามดับไฟป่า

ต่อมา กระทรวงกลาโหมส่งเครื่องบินและเฮลิคอปเตอร์อย่างละ 10 ลำ ไปที่ดินแดนครัสโนยาร์สค์ ซึ่งเป็นเขตการปกครองที่ได้รับผลกระทบอย่างเลวร้ายที่สุด ก่อนหน้านี้ นักผจญเพลิงราว 2,700 นาย ถูกส่งไปรับมือภารกิจการดับไฟป่าแล้ว

ทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซียแถลงว่า กองทัพในแคว้นอีร์คุตสค์ ซึ่งเผชิญไฟป่าอย่างเลวร้ายเช่นกัน ได้รับคำสั่งเฝ้าระวังสูงสุด

กรมป่าไม้ของรัสเซียแถลงก่อนหน้านี้ว่า ไฟป่าเกิดจากพายุฟ้าคะนองในอากาศแห้ง อุณหภูมิกว่า 30 องศาเซลเซียส ถูกกระแสลมแรงพัดพาและลุกลามเป็นวงกว้าง ส่งผลให้ 5 เขตการปกครอง ถูกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งผู้คนต่างเผยแพร่ภาพถ่ายสภาพท้องถนนเต็มไปด้วยควันดำและดวงอาทิตย์แทบมองไม่เห็นในท้องฟ้า

อย่างไรก็ตาม ไฟป่าส่วนใหญ่เกิดขึ้นในพื้นที่ห่างไกลและไม่สามารถเข้าถึงได้ ทางการรัสเซียจึงตัดสินใจจะดับไฟป่าเฉพาะพื้นที่ที่สร้างความเสียหายมากกว่าค่าใช้จ่ายในการดับไฟป่า

แต่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีการเปิดคำร้องผ่านเว็บไซต์ change.org เรียกร้องให้ทางการจัดการไฟป่ามากขึ้นกว่านี้ ล่าสุด มีการรวบรวมลายมือชื่อมากกว่า 800,000 คน แล้ว

ทั้งนี้ ไฟป่าในฤดูร้อนมักเกิดขึ้นในรัสเซีย แต่ในปีนี้ไฟป่าลามมากกว่าปกติ

กรีนพีซ รัสเซีย กล่าวว่า ในปีนี้มีไฟป่าเกือบ 120,000 ตารางกิโลเมตร เนื่องจากปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์อย่างมีนัยสำคัญ ทำให้จำนวนผืนป่าในอนาคตเพื่อดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลดลง

นายกรีกอรี คุคซิน แห่งกรีนพีซ รัสเซีย บอกกับสถานีวิทยุ Echo of Moscow ว่า การให้กองทัพเข้ามาจัดการไฟป่าจะไม่ช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้น แต่กลับสร้างความเสียหายมากกว่า อีกทั้ง วิจารณ์ว่า ทางการรัสเซียตอบสนองต่อปัญหาไฟป่าอย่างล่าช้าเกินไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ นักผจญเพลิงยังไม่พอ ปูตินสั่งกองทัพช่วยด้วย ดับไฟป่าใหญ่ไซบีเรีย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง