จวกยับส.ว. เสนอกฎหมาย “ปกป้องชาย” โทษหญิงพูดจา-แต่งตัว ล่อลวงให้ล่วงละเมิด

จวกยับส.ว. เสนอกฎหมาย

จวกยับส.ว. เสนอกฎหมาย “ปกป้องชาย” โทษหญิงพูดจา-แต่งตัว ล่อลวงให้ล่วงละเมิด

จวกยับส.ว. เสนอกฎหมาย – เอเอฟพี และ เดลีเมล์ รายงานวันที่ 1 ส.ค. ว่า นายโมฮาหมัด อิมราน อับดุล ฮามิด สมาชิกวุฒิสภา พรรคยุติธรรมของประชาชน (พีเคอาร์) พรรคร่วมรัฐบาลของ นายอันวาร์ อิบราฮิม อดีตรองนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย กล่าวขอโทษที่เสนอร่างกฎหมายคุ้มครองผู้ชายจากการล่อลวงของผู้หญิง ซึ่งอาจก่อให้เกิดอาชญากรรม เช่น การข่มขืน

 ส่งผลให้สังคมมาเลเซียแห่วิจารณ์นายโมฮาหมัดอย่างกว้างขวาง และตำหนิว่าเป็นการแสดงความคิดสนับสนุนผู้ชายที่ล่วงละเมิดทางเพศ ด้วยการโทษว่าเป็นความผิดของผู้หญิง

จวกยับส.ว. เสนอกฎหมาย
Mr Mohamad Imran Abdul Hamid, a senator from the country’s ruling coalition, made the comments during a debate in Parliament’s upper house on July 31, 2019. PHOTO: @IMRAN_ABDHAMID/TWITTER

 ในที่ประชุมวุฒิสภามาเลเซียเมื่อวันพุธที่ผ่านมา นายโมฮาหมัดเสนอร่างกฎหมายว่าด้วยการล่วงละเมิดทางเพศเพื่อปกป้องผู้ชายจากการปฏิบัติทางกาย วาจา และเสื้อผ้าของผู้หญิง ซึ่งสามารถเป็นต้นเหตุทำให้ผู้ชายถูกล่อลวง และนำไปสู่อาชญากรรมทางเพศ ทั้งการร่วมประเวณีของคนสายเลือดเดียวกัน การข่มขืน และการลวนลาม

จวกยับส.ว. เสนอกฎหมาย
(File) Women in hijabs on the street in Kuala Lumpur. Pic: Peter Rowley / Flickr

 “นี่เป็นเรื่องสำคัญ เราในฐานะผู้ชายจำเป็นต้องได้รับการคุ้มครอง ท่าทางการกระทำ และเสื้อผ้าของผู้หญิงสามารถล่อลวงให้เราละเมิดกฎหมายได้” นายโมฮาหมัดกล่าว

ก่อนถูกรุมประณามอย่างหนักจนนายอันวาร์ต้องเรียกร้องให้ถอนร่างกฎหมายนี้ ซึ่งนายโมฮาหมัดแถลงถอดถอนร่างกฎหมายฉบับดังกล่าวจากสภา และว่า “จุดประสงค์ของผมเกิดขึ้นด้วยความตั้งใจจริง ผมไม่คิดว่าจะกลายเป็นการเข้าใจผิดครั้งใหญ่ที่ทำให้ผู้หญิงหลายคน รวมถึงผู้ชาย รู้สึกขุ่นข้องหมองใจ”

จวกยับส.ว. เสนอกฎหมาย
Many of the women’s issues raised by participants in the International Women’s Day march in Kuala Lumpur, Malaysia. RNS photo by Alexandra Radu
บทความก่อนหน้านี้ด.ญวัย14 รับจ้างตัดอ้อย เลี้ยงพ่อตาบอด พ่อเผยสงสารลูก-ไม่มีเงินส่งเรียน
บทความถัดไป“โอ๊ค” ขอพูดบ้าง! “บิ๊กตู่” ถวายสัตย์ไม่ครบ “ถ้าเป็นพ่อกุนะเมิงงงงง…”