จวกยับส.ว. เสนอกฎหมาย “ปกป้องชาย” โทษหญิงพูดจา-แต่งตัว ล่อลวงให้ล่วงละเมิด

จวกยับส.ว. เสนอกฎหมาย – เอเอฟพี และ เดลีเมล์ รายงานวันที่ 1 ส.ค. ว่า นายโมฮาหมัด อิมราน อับดุล ฮามิด สมาชิกวุฒิสภา พรรคยุติธรรมของประชาชน (พีเคอาร์) พรรคร่วมรัฐบาลของ นายอันวาร์ อิบราฮิม อดีตรองนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย กล่าวขอโทษที่เสนอร่างกฎหมายคุ้มครองผู้ชายจากการล่อลวงของผู้หญิง ซึ่งอาจก่อให้เกิดอาชญากรรม เช่น การข่มขืน

ส่งผลให้สังคมมาเลเซียแห่วิจารณ์นายโมฮาหมัดอย่างกว้างขวาง และตำหนิว่าเป็นการแสดงความคิดสนับสนุนผู้ชายที่ล่วงละเมิดทางเพศ ด้วยการโทษว่าเป็นความผิดของผู้หญิง

จวกยับส.ว. เสนอกฎหมาย

Mr Mohamad Imran Abdul Hamid, a senator from the country’s ruling coalition, made the comments during a debate in Parliament’s upper house on July 31, 2019. PHOTO: @IMRAN_ABDHAMID/TWITTER

ในที่ประชุมวุฒิสภามาเลเซียเมื่อวันพุธที่ผ่านมา นายโมฮาหมัดเสนอร่างกฎหมายว่าด้วยการล่วงละเมิดทางเพศเพื่อปกป้องผู้ชายจากการปฏิบัติทางกาย วาจา และเสื้อผ้าของผู้หญิง ซึ่งสามารถเป็นต้นเหตุทำให้ผู้ชายถูกล่อลวง และนำไปสู่อาชญากรรมทางเพศ ทั้งการร่วมประเวณีของคนสายเลือดเดียวกัน การข่มขืน และการลวนลาม

จวกยับส.ว. เสนอกฎหมาย

(File) Women in hijabs on the street in Kuala Lumpur. Pic: Peter Rowley / Flickr

“นี่เป็นเรื่องสำคัญ เราในฐานะผู้ชายจำเป็นต้องได้รับการคุ้มครอง ท่าทางการกระทำ และเสื้อผ้าของผู้หญิงสามารถล่อลวงให้เราละเมิดกฎหมายได้” นายโมฮาหมัดกล่าว

ก่อนถูกรุมประณามอย่างหนักจนนายอันวาร์ต้องเรียกร้องให้ถอนร่างกฎหมายนี้ ซึ่งนายโมฮาหมัดแถลงถอดถอนร่างกฎหมายฉบับดังกล่าวจากสภา และว่า “จุดประสงค์ของผมเกิดขึ้นด้วยความตั้งใจจริง ผมไม่คิดว่าจะกลายเป็นการเข้าใจผิดครั้งใหญ่ที่ทำให้ผู้หญิงหลายคน รวมถึงผู้ชาย รู้สึกขุ่นข้องหมองใจ”

จวกยับส.ว. เสนอกฎหมาย

Many of the women’s issues raised by participants in the International Women’s Day march in Kuala Lumpur, Malaysia. RNS photo by Alexandra Radu

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน