กบฏฮูตีกร้าวอีก ขีปนาวุธถล่ม 30 ศพ ขบวนสวนสนามทหารเยเมน

2 ส.ค. 2562 - 00:00 น.

กบฏฮูตีกร้าวอีก ขีปนาวุธถล่ม 30 ศพ ขบวนสวนสนามทหารเยเมน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กบฏฮูตีกร้าวอีก – วันที่ 1 ส.ค. บีบีซี รายงานสถานการณ์สงครามเยเมนว่า กบฏฮูตี กองกำลังติดอาวุธนิกายชีอะห์ ซึ่งยึดครองพื้นที่ส่วนใหญ่ของเยเมนโจมตีในขบวนสวนสนามของกองทัพเยเมน ที่ค่ายทหารของเมืองอาเดน เมืองท่า ทางใต้ของประเทศ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 32 ราย อีกหลายสิบคนได้รับบาดเจ็บ

REUTERS

สถานีโทรทัศน์ที่ของกบฏฮูตีรายงานว่า กบฏฮูตีโจมตีด้วยขีปนาวุธและโดรนติดอาวุธ โดยอ้างว่า ขบวนสวนสนามของกองทัพเยเมนเป็นส่วนหนึ่งของการเตรียมความพร้อมจากกองกำลับที่สนับสนุนรัฐบาลเยเมน เพื่อการโจมตีอีกระลอกในดินแดนที่ทางเหนือของเมืองอาเดน ซึ่งกบฏฮูตียึดครอง

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลเยเมนแถลงว่า เป็นพิธีสำเร็จการศึกษาสำหรับทหารเกณฑ์ใหม่ พยานบอกกับ รอยเตอร์ ว่า เหตุโจมตีเกิดขึ้นด้านหลังพื้นที่ของพิธี ศพผู้เสียชีวิตกระจายเกลื่อน และกลุ่มทหารร้องไห้เหนือศพที่เชื่อว่าเป็นผู้บัญชาการทหารอาวุโสด้วย ทั้งนี้ ค่ายทหารที่ถูกกบฏฮูตีโจมตีเป็นของกองกำลังที่สนับสนุนรัฐบาลเยเมน


EPA

ก่อนหน้านี้ เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่สถานีตำรวจในเมืองอาเดนด้วย มีผู้เสียชีวิต 10 ราย แต่ยังไม่รายงานว่ามีความเกี่ยวโยงกับเหตุโจมตีทหารในขบวนสวนสนามหรือไม่

ทั้งนี้ กบฏฮูตียึดครองพื้นที่ส่วนใหญ่ทางตะวันออกของเยเมน และโจมตีประเทศเยเมนได้รับความเสียหาย กลายเป็นความขัดแย้งมาตั้งแต่ปี 2558 ทำให้ประธานาธิบดีอับดรับบูห์ ฮาดี ต้องเดินทางหนีออกนอกประเทศ

พันธมิตรเยเมนซึ่งนำโดยซาอุดีอาระเบียและ 8 ชาติอาหรับที่มีชาวมุสลิมนิกายซุนหนี่เป็นคนส่วนใหญ่ เชื่อว่ากบฏฮูตีได้รับการสนับสนุนจากอิหร่านซึ่งมีชาวมุสลิมนิกายชีอะห์เป็นคนส่วนใหญ่ พันธมิตรเยเมนจึงโจมตีทางอากาศตอบโต้เพื่อฟื้นฟูรัฐบาลของนายฮาดีอีกครั้ง

พันธมิตรเยเมนได้รับการสนับสนุนด้านการขนส่งและข่าวกรองจากชาติตะวันตกจากสหรัฐอเมริกา อังกฤษ และฝรั่งเศส

จนถึงตอนนี้ มีผู้เสียชีวิตราว 10,000-70,000 ราย ส่วนใหญ่เป็นคนเยเมนเอง และในจำนวนนี้ 2 ใน 3 เสียชีวิตจากการถูกโจมตีทางอากาศของซาอุดีอาระเบีย

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กบฏฮูตีกร้าวอีก ขีปนาวุธถล่ม 30 ศพ ขบวนสวนสนามทหารเยเมน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง