ญี่ปุ่นแขวนคอ2นักโทษ ก่อคดีปล้นฆ่า ประหารครั้งแรกในปีนี้

AFP / JIJI Press

ญี่ปุ่นแขวนคอ2นักโทษ ก่อคดีปล้นฆ่า ประหารครั้งแรกในปีนี้

ญี่ปุ่นแขวนคอ2นักโทษ – วันที่ 2 ส.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ญี่ปุ่นประหารชีวิตนักโทษครั้งแรกของปีนี้ ด้วยวิธีแขวนคอ เป็นนักโทษ 2 คน ชื่อนายโคอิจิ โชจิ อายุ 64 ปี และนายยาสึโนริ สึซึกิ อายุ 50 ปี ต่างเป็นผู้ต้องหาที่ก่อคดีฆ่าชิงทรัพย์ต่างสถานที่และเวลากัน

เมื่อนับจำนวนนักโทษที่ถูกประหารในรัฐบาลนายชินโซ อาเบะ ที่นั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีมาตั้งแต่ปี 2555 มีทั้งหมด 38 รายแล้ว

 นายทาคาชิ ยามาชิตะ รมว.ยุติธรรมของญี่ปุ่น กล่าวถึงการประหารครั้งล่าสุดนี้ ว่า การกระทำโหดเหี้ยมในคดีนี้เอาชีวิตที่มีค่าของผู้คนที่ไม่ได้ทำอะไรผิดอะไรไป เมื่อตนใคร่ครวญอย่างรอบคอบแล้ว จึงมีคำสั่งให้ประหารชีวิต

ญี่ปุ่นแขวนคอ2นักโทษ
CNN

จากข้อมูลขององค์การนิรโทษกรรมสากล การประหารชีวิตของญี่ปุ่นจะเก็บเป็นความลับ ไม่แจ้งให้ครอบครัวหรือตัวแทนทางกฎหมายของนักโทษทราบล่วงหน้า นักโทษจะรู้ตัวเพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนถูกนำไปแดนประหาร ผู้รับโทษประหารส่วนใหญ่คือผู้ฆาตกรรมเหยื่อหลายชีวิต

นักโทษที่ถูกประหารครั้งนี้ก็เช่นกัน นายโชจิ ร่วมกับแฟนหญิงก่อคดีปล้นฆ่าแม่บ้านสองรายในจังหวัดคานางาวะ เมื่อปี 2544 ส่วนนายสึซึกิ ปล้นฆ่าเหยื่อสตรี 3 รายแยกกัน ภายในเวลา 1 เดือน เมื่อปี 2547

สองนักโทษที่ถูกประหาร

ญี่ปุ่นและสหรัฐอเมริกาเป็นเพียงสองประเทศประชาธิปไตยที่พัฒนาแล้วแต่มีโทษประหารชีวิต ขณะที่อีก 170 ประเทศยกเลิกหรือไม่นำโทษประหารสู่การปฏิบัติ นับจากสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติเรียกร้องในปี 2550 ส่วนปีก่อน สมาคมเนติบัณฑิตยสภาก็ขอให้ญี่ปุ่นยกเลิกการประหารในปีค.ศ.2020

บทความก่อนหน้านี้หญิงหน่อย ลุยอุดร ร้องให้รัฐบาล แก้ภัยแล้งให้ตรงจุดตามที่แนะ เร่งเยียวยาเกษตกร
บทความถัดไปเปิดกองวิก3 พาหลงยุคไปกับการข้ามภพข้ามชาติของ ลิขิตแห่งจันทร์