ปลดฟ้าผ่ารัฐมนตรีหญิง ตำหนิเหยื่อถูก “อุ้มฆ่า” รู้อยู่แล้วว่าไม่ควรขึ้นรถคนแปลกหน้า

ปลดฟ้าผ่ารัฐมนตรีหญิง

ปลดฟ้าผ่ารัฐมนตรีหญิง ตำหนิเหยื่อถูก “อุ้มฆ่า” รู้อยู่แล้วว่าไม่ควรขึ้นรถคนแปลกหน้า

ปลดฟ้าผ่ารัฐมนตรีหญิง – วันที่ 3 ส.ค. บีบีซี รายงานความคืบหน้าคดีลักพาตัว-ฆาตกรรมสะเทือนขวัญที่กลายเป็นกระแสประณามทางการ โรมาเนีย อย่างต่อเนื่องว่า นายกรัฐมนตรีวิโอริกา แดนซิลา ผู้นำหญิงแห่งโรมาเนีย สั่งปลด นางเอแคเทอรีนา แอนโดรเนสคู รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการ

 หลังแสดงความคิดเห็นในเชิงตำหนิน.ส.อเล็กซานดรา มาเซซานู เหยื่อวัย 15 ปีที่ถูกคนร้ายลักพาตัวไปฆ่า ว่าน.ส.มาเซซานูถูกสอนอยู่แล้วว่าไม่ควรขึ้นรถคนแปลกหน้า จุดชนวนให้สังคมไม่พอใจ และรุมวิพากษ์วิจารณ์นางแอนโดรเนสคูว่ากำลังซ้ำเติมเหยื่อ

ปลดฟ้าผ่ารัฐมนตรีหญิง
Romania’s prime minister has fired Ecaterina Andronescu, education minister, fter Ms.Andronescu said on TV she was taught “not to get in cars with strangers”. /BBC/

สำหรับเหตุฆาตกรรมนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 24 ก.ค.ที่ผ่านมา หลังจากน.ส.มาเซซานูถูกนายกอร์เก ดิงกา วัย 65 ปี ลักพาตัวไประหว่างโบกรถกลับบ้านในเมืองคาราคัล ทางตะวันตกของกรุงบูคาเรส

 และแม้จะโทรศัพท์ขอความช่วยเหลือจากสายด่วนถึง 3 ครั้ง แต่ตำรวจกลับรอนานถึง 19 ชั่วโมงก่อนจะเริ่มตรวจสอบหาบ้านที่คาดว่ากักขังน.ส.มาเซซานูไว้ จึงไม่ทันการและน.ส.มาเซซานูถูกสังหารไปแล้ว

ปลดฟ้าผ่ารัฐมนตรีหญิง
Alexandra Macesanu, 15, was kidnapped west of the capital, Bucharest, last Wednesday. /Alexandru Cumpanasu’s facebook/

เมื่อเรื่องราวถูกเปิดเผย ประชาชนจำนวนมากจึงไม่พอใจและรวมตัวกันเดินนขบวนกดดันที่ทางการปฏิบัติหน้าที่ล้มเหลว จนนำไปสู่การสั่งปลด ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เมื่อ 28 ก.ค. และไม่นาน นายนิโคไล โมกา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกิจการภายใน ก็ยื่นหนังสือลาออกเพื่อรับผิดชอบ ส่วนนางแอนโดรเนสคูเป็นเจ้าหน้าที่รัฐบาลคนที่ 3 ที่ถูกปลดจากคดีนี้

ปลดฟ้าผ่ารัฐมนตรีหญิง
Romanian police officers escort suspect Gheorghe Dinca to his home for a search. /EPA/

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

บทความก่อนหน้านี้สวนวังพลากรเมืองตาก สยายปีกปลูก‘อะโวคาโด’ในเมียนมา
บทความถัดไปเอฟเฟกต์บึ้มกรุง! โคราช จัดตำรวจตรวจเข้มทั่วจุดเสี่ยง หวั่นโดนลอบวางระเบิด