อเมริกันกราดยิงรอบใหม่ มือปืนใส่ชุดกันกระสุน พกมาหลายแม็ก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อเมริกันกราดยิงรอบใหม่เอพี รายงานว่า เกิดเหตุคลั่งยิงกราด สังหารหมู่ในสหรัฐอเมริกาซ้ำภายในเวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมง ที่เขตโอเรกอน เมืองเดย์ตัน รัฐโอไฮโอ ช่วงเช้าวันอาทิตย์ที่ 4 ส.ค. มือปืนกราดยิงสังหารผู้คนในบาร์ยอดนิยม 9 ราย บาดเจ็บอีก 16 คน ก่อนตำรวจระงับเหตุอย่างรวดเร็วด้วยการยิงดับมือปืน

แนน เวลีย์ นายกเทศมนตรีหญิง เมืองเดย์ตัน กล่าวว่า การที่เจ้าหน้าที่ลาดตระเวนเป็นผู้ยิงใส่มือปืน ภายใน 1 นาที ทำให้ช่วยระงับเหตุและความสูญเสียที่อาจมีคนถูกยิงนับร้อยได้ เนื่องจากคนร้ายพกซองกระสุนมาเป็นพิเศษ อีกทั้งยังใส่ชุดป้องกันกระสุน

Authorities work the scene of a mass shooting, Sunday, Aug. 4, 2019, in Dayton, Ohio. (AP Photo/John Minchillo)

เจ้าหน้าที่ตำรวจท้องถิ่นแจ้งว่า เป็นเหตุการณ์สะเทือนขวัญมากและจะเร่งสอบสวนถึงสาเหตุที่มือปืนก่อเหตุในครั้งนี้ เนื่องจากเขตโอเรกอนเป็นพื้นที่ปลอดภัยมากในย่านดาวน์ทาวน์ ไม่เคยมีเหตุสะเทือนขวัญเช่นนี้มาก่อน

การสอบสวนนี้จึงมีตำรวจสอบสวนกลาง หรือเอฟบีไอ เข้าร่วมด้วย เบื้องต้นมีรายละเอียดว่า คนร้ายชื่อนายคอนเนอร์ เบ็ตส์ อายุ 24 ปี ผิวขาว ใช้ปืนไรเฟิล ขนาดลำกล้อง .223 และลงมือคนเดียว ขณะที่เหยื่อ 9 ราย มีน้องสาวของมือปืนรวมอยู่ด้วย ส่วนเหยื่อ 6 รายเป็นผิวดำ

เมื่อนับเหตุสังหารหมู่ในสหรัฐของปีนี้ มีแล้วกว่า 20 ครั้ง คร่าชีวิตเหยื่อไปแล้วอย่างน้อย 96 ราย

อเมริกันกราดยิงรอบใหม่

เหตุยิงที่เดย์ตัน รัฐโอไฮโอ / Bodies are removed from at the scene of a mass shooting, Sunday, Aug. 4, 2019, in Dayton, Ohio. (AP Photo/John Minchillo)

ก่อนหน้านี้ไม่กี่ชั่วโมง เพิ่งเกิดเหตุคลั่งยิงกราดที่เมืองเอลปาโซ รัฐเท็กซัส มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 20 ศพ บาดเจ็บ 26 คน ผู้ก่อเหตุวัยรุ่น ชื่อนายแพตทริก ครูเซียส อายุ 21 ปี จากเมืองดัลลัส ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวได้ และอาจถูกตั้งข้อหาก่ออาชญากรรมด้วยความเกลียดชัง หลังพบว่ามือปืนหนุ่มโพสต์ข้อความคลั่งไคล้ความเป็นชาตินิยมผิวขาว เกลียดชังผู้อพยพและคนเชื้อสายฮิสแปนิก

กราดยิงเท็กซัส

เหตุยิงที่เอลปาโซ เท็กซัส / twitter @piersmorgan

นายครูเซียสใช้อาวุธปืนไรเฟิลเอเค-47 กราดยิงสังหารหมู่ชาวอเมริกัน ช่วงสายของวันเสาร์ ขณะมีผู้คนเดินห้างสรรพสินค้าวอลมาร์ตจำนวนมาก กระสุนสังหารเหยื่อ 20 ราย บาดเจ็บ 26 ราย มีทั้งผู้ใหญ่และเด็ก และมีบางคนอาการวิกฤตต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ

Police officers are seen inside the Cielo Vista mall after an active shooter entered the store and opened fire on in El Paso, U.S., August 3, 2019 in this still image taken from social media video. Raymond Espinoza via REUTERS

เจ้าหน้าที่ฝ่ายสอบสวนเผยว่า นายครูเซียสโพสต์ข้อความคับแค้นใจกล่าวโทษผู้อพยพและชาวอเมริกันรุ่นบุกเบิกที่เข้ามาแย่งงานและทำให้วัฒนธรรมของชาติถูกผสมปนเป นอกจากนี้ยังอ้างถึงเหตุการณ์มือปืนผิวขาวบุกกราดยิงชาวมุสลิมที่มัสยิด เมืองไครเชิร์สต์ ประเทศนิวซีแลนด์ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 51 ราย เมื่อเดือนมีนาคมปีนี้

Law enforcement officers make their way along a walkway to the scene of a shooting at a shopping mall in El Paso, Texas, on Saturday, Aug. 3, 2019. (AP Photo/Rudy Gutierrez)

“ความจริงที่รบกวนจิตใจคือผู้นำของเราทั้งจากพรรคเดโมแครตและรีพับลิกันทำให้เราล้มเหลวมาหลายสิบปี ดังนั้นความตายของผมจึงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ หากผมไม่ถูกฆ่าโดยตำรวจ ผมก็อาจถูกฆ่าโดยผู้บุกรุกคนใดคนหนึ่ง” นายครูเซียสโพสต์

มือปืนหนุ่มยังโพสต์ระบุถึงปืนไรเฟิล ชนิดเอเค-47 อาวุธที่ใช้ลงมือว่า ร้อนเกินไปหลังกราดยิง 100 นัดต่อเนื่องกันอย่างรวดเร็ว ทำให้ไม่สามารถยิงได้อย่างรวดเร็ว จึงสวมถุงมือกันความร้อนก่อนลงมือ ซึ่งอาวุธปืนไรเฟิลชนิดนี้ เป็นชนิดเดียวกับ มือปืนหนุ่มวัย 19 ปี ใช้ยิงกราดที่งานเทศกาลอาหารที่รัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อวันที่ 28 ก.ค. คร่าชีวิตเหยื่อ 3 ราย ก่อนมือปืนยิงตัวตาย

++++

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน