นี่ยุคทาสหรือปี 2019 ตร.ขอโทษ จนท.ผิวขาวลากจูงชายเร่ร่อนผิวดำ

7 ส.ค. 2562 - 03:16 น.

ตำรวจจูงชายเร่ร่อนผิวดำ เดินไปตามท้องถนน นี่ยุคทาส หรือปี 2019

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ตำรวจจูงชายเร่ร่อนผิวดำนิวยอร์กไทมส์ รายงานคลิปภาพที่สร้างความตกตะลึงและเรียกเสียงวิจารณ์ในหมู่ชาวอเมริกันอย่างอื้ออึง ว่าเป็นภาพนายตำรวจผิวขาวขี่ม้าจูงชายเร่ร่อนผิวดำที่ถูกใส่กุญแจมือไพล่หลังไปตามท้องถนน ราวกับยุคทาสในอดีต ทั้งที่ตอนนี้เป็นปีค.ศ.2019 แล้ว

สำนักงานตำรวจเมืองแกลเวสตัน รัฐเท็กซัส ออกแถลงการณ์ขอโทษในเวลาต่อมา หลังคลิปภาพแพร่สะพัดไปทั่วโลกออนไลน์ พร้อมประกาศว่าจะยุติวิธีการดังกล่าว

“เราเข้าใจถึงปฏิกิริยาจากการได้เห็นภาพการกระทำแบบนี้ และเชื่อว่าสิ่งที่ควรทำมากที่สุดตอนนี้คือยุติการใช้วิธีดังกล่าว” สำนักงานตำรวจแถลงพร้อมระบุว่า เจ้าหน้าที่ไม่ควรทำให้ผู้ถูกคุมตัวต้องอับอายเช่นนี้ แม้ว่าวิธีการนี้จะเหมาะกับบางสถานการณ์ แต่ครั้งนี้เจ้าหน้าที่ตัดสินใจผิดพลาด ความจริงควรรอรถมารับ

ตำรวจจูงชายเร่ร่อนผิวดำ

ต่อมามีรายละเอียดข่าวถึงชายผิวดำที่อยู่ในคลิป ว่าชื่อโดนัลด์ นีลี อายุ 43 ปี น้องสะใภ้ของชายคนนี้ กล่าวตำหนินายตำรวจในภาพเช่นกันว่า ทำกับนายนีลีราวกับเป็นสัตว์ พร้อมเผยว่านายนีลีป่วยทางจิตและมักหนีออกไปเร่ร่อน ครอบครัวพยายามตามหาตัวอยู่เสมอ


“คิดดูว่าตอนเลื่อนดูโพสต์ในเฟซบุ๊กแล้วเห็นคนที่พวกเรารักถูกคุมตัวไปด้วยการเดินเท้า ถูกจับใส่กุญแจมือไพล่หลังแล้วมีเชือกจูง มันคืออะไรในปี 2019?”

ด้านกลุ่มสิทธิพลเรือน แถลงว่า ภาพดังกล่าวชวนให้คิดย้อนประวัติศาสตร์ไปในช่วงที่คนผิวดำถูกปฏิบัติอย่างไม่สมควร

“นี่มันปี 2019 นะ ไม่ใช่ 1819 ผมดีใจนะที่หัวหน้าตำรวจแถลงขอโทษและชี้ว่าการกระทำนี้มาจาการตัดสินใจที่แย่ และแม้ว่าจะบอกว่าจะเลิกใช้วิธีนี้แล้ว แต่กลับไม่พูดถึงประเด็นที่เจ้าหน้าที่กระทำการอันไม่เคารพผู้อื่น” นายเจมส์ ดักลาส ประธานกลุ่ม สิทธิพลเมืองในเมืองฮูสตัน รัฐเท็กซัส กล่าว

เช่นเดียวกับ เลออน ฟิลลิปส์ ประธานกลุ่มพันธมิตรเพื่อความยุติธรรมแกลเวสตัน กล่าวว่า ภาพๆ นี้ชวนให้คิดถึงยุคเหยียดผิว เมื่อช่วงทศวรรษที่ 1920

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นี่ยุคทาสหรือปี 2019 ตร.ขอโทษ จนท.ผิวขาวลากจูงชายเร่ร่อนผิวดำ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง