คิมปลื้มมากขีปนาวุธใหม่ ใช้ยิงขู่กำลังดี – โสมใต้จับสังเกตคล้ายของรัสเซีย

(Korean Central News Agency/Korea News Service via AP)

คิมปลื้มมากขีปนาวุธใหม่ ใช้ยิงขู่กำลังดี – โสมใต้จับสังเกตคล้ายของรัสเซีย

คิมปลื้มมากขีปนาวุธใหม่ เมื่อ 7 ส.ค. เอพี รายงานว่า สำนักข่าวกลางเกาหลีเหนือ หรือ KCNA เผยแพร่ภาพและข้อความจาก นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของประเทศ นาทีชมการทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ เพื่อส่งสัญญาณประท้วงไปถึง สหรัฐอเมริกา และเกาหลีใต้ที่ซ้อมรบกันอยู่ โดยไม่สนใจจะมานัดหมายเจรจากับเกาหลีเหนือ

ภาพจากสื่อเกาหลีเหนือ แสดงให้เห็นสีหน้าของนายคิมที่พึงพอใจมากกับ “ขีปนาวุธนำวิถีชนิดใหม่” พร้อมเอ่ยชัดๆ ด้วยว่า เป็นการส่งสัญญาณเตือนที่เหมาะสม ต่อการซ้อมรบทางทหารระหว่างสหรัฐกับเกาหลีใต้

คิมปลื้มมากขีปนาวุธใหม่
This Tuesday, Aug. 6, 2019, photo provided by the North Korean government shows what it says the launch of a new-type tactical guided missile at an airfield in the western area of North Korea.  (Korean Central News Agency/Korea News Service via AP)

ด้านสื่อ โรดอง ซินมุน ตีพิมพ์เผยแพร่ภาพนาทีขีปนาวุธทะยานออกจากฐานยิง และภาพนายคิมยิ้มพอใจ

การทดสอบดังกล่าว เกาหลีเหนือระบุว่าเป็นการยิงเข้าเป้าหมายอย่างแม่นยำ ทางภาคตะวันตกของประเทศ และเป็นการทดสอบต่อเนื่องรวม 4 ครั้งภายในสองสัปดาห์  ขณะที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ แสดงท่าทีไม่วิตกอะไรมากนัก เนื่องจากเป็นขีปนาวุธพิสัยใกล้ และเพื่อไม่ให้กระทบต่อการนัดหมายเจรจาในอนาคต

(Korean Central News Agency/Korea News Service via AP)

ด้านเกาหลีใต้ ประเมินว่า ขีปนาวุธที่เกาหลีเหนือทดสอบครั้งที่ 4 มีระยะทำการบินไกล 450 ก.ม. สูงจากระดับพื้นดิน 37 ก.ม. ตกลงในทะเลฝั่งตะวันออก คล้ายกับชนิดที่ทดสอบไปวันที่ 25 ก.ค. และคล้ายกับขีปนาวุธ อิสคานเดอร์ ของรัสเซีย

บทความก่อนหน้านี้พบ ยายทวด 5 แผ่นดิน ยังแข็งแรง ความจำแม่น แถมเดินเหินสะดวก เผยเมนูเด็ดสูตรอายุยืน
บทความถัดไป‘โจ นูโว’ โร่แจ้งความ ถูกปลอมเพจ เรียกร้องรายการคืนความสุข ชี้ เสียหายยันวง! (คลิป)