ไต้หวันดินเขย่าครั้งที่ 5 ในรอบ 5 วัน แรง 6.0 แม็กนิจูด-ไทเปตึกสั่นไหว (คลิป)

ไต้หวันดินเขย่าครั้งที่ 5

ไต้หวันดินเขย่าครั้งที่ 5 ในรอบ 5 วัน แรง 6.0 แม็กนิจูด-ไทเปตึกสั่นไหว (คลิป)

ไต้หวันดินเขย่าครั้งที่ 5 – วันที่ 8 ส.ค. ซีจีทีเอ็น รายงานว่า เมื่อเวลา 05.28 น. ตามเวลาท้องถิ่นของ ไต้หวัน เกิด แผ่นดินไหว ขนาด 6.0 แม็กนิจูด ขณะที่สำนักธรณีวิยาสหรัฐระบุว่ามีความรุนแรงที่ 5.9 แม็กนิจูด มีจุดศูนย์กลางนอกชายฝั่งเขตอี้หลาน ทางตอนใต้ของกรุงไทเป และลึกลงไปราว 30 กิโลเมตร

 แรงสั่นสะเทือนทำให้อาคารสูงหลายแห่งในกรุงไทเปสั่นไหว อาคารบ้านเรือนมากกว่า 10,000 หลังไม่มีไฟฟ้าใช้ เบื้องต้นพบผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 1 ราย เป็นหญิงวัย 60 ปี ถูกตู้เสื้อผ้าพังทับที่บ้านพักในเขตกรุงไทเป หรือบาดเจ็บ

ไต้หวันดินเขย่าครั้งที่ 5
A street scene, August 8, 2019. /CCTV Photo/

 ก่อนหน้านี้เพิ่งเกิดแผ่นดินไหวในเมืองฮวาเหลียน 4 ครั้ง ในวันที่ 6 ส.ค. 2 ครั้ง ที่ความรุนแรง 4.9 แม็กนิจูด และ 4.5 แม็กนิจูด ส่วนอีก 2 ครั้งเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 4 ส.ค.

ไต้หวันดินเขย่าครั้งที่ 5
File Photo: A tremor was felt in Taiwan early Thursday morning as a 6.4-magnitude earthquake hit sea waters off the island’s eastern coast. /phys.org/

 ทั้งนี้ ไต้หวันเผชิญกับแผ่นดินไหวรุนแรงหลายครั้งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา รวมถึงเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.0 แม็กนิจูด มีจุดศูนย์ในเมืองฮวาเหลียน ลึกลงไป 19 กิโลเมตร เมื่อเดือนเม.ย.2562

 และเหตุธรณีพิโรธครั้งใหญ่ของเมืองฮวาเหลียน กับแรงสั่นสะเทือน 6.4 แม็กนิจูด เมื่อเดือนก.พ.2561 มีผู้เสียชีวิต 17 ราย และบาดเจ็บถึง 285 คน

ไต้หวันดินเขย่าครั้งที่ 5
File Photo: Rescue and emergency workers block off a street where a building came off its foundation, the morning after a 6.4 magnitude quake hit the eastern Taiwanese city of Hualien in 2018. Paul Yang/AFP/Getty Images

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

บทความก่อนหน้านี้พรุ่งนี้รู้ผล! ปมผอ.โรงเรียนให้เด็กกิน ไข่พะโล้บูด นอภ.ลั่นถ้าผิดจริงจัดการแน่
บทความถัดไป‘เมียอับดุลเลาะ’ ร้องขอความเป็นธรรม ‘ประยุทธ์’ ยันความจริง สามีช็อคคาค่ายทหาร!