Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 28 พ.ค. 2563

วิกฤตร้อนจัด! สังเวยพุ่ง 45 ศพใน 1 สัปดาห์ ผู้สูงวัยเสียชีวิตคาห้องระอุ-แอร์ฯ พัง

9 ส.ค. 2562 - 10:52 น.

วิกฤตร้อนจัด! สังเวยพุ่ง 45 ศพใน 1 สัปดาห์ ผู้สูงวัยเสียชีวิตคาห้องระอุ-แอร์ฯ พัง

วิกฤตร้อนจัด! - วันที่ 9 ส.ค. เอ็นเอชเค รายงานความคืบหน้าสถานการณ์ คลื่นความร้อน รุนแรงใน ประเทศญี่ปุ่น ว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากสภาพอากาศร้อนระอุในกรุงโตเกียว เพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 45 ราย ในช่วงเวลาเพียง 1 สัปดาห์

ท่ามกลางความวิตกกังวลว่าคลื่นความร้อนจะยิ่งดุเดือด และซ้ำรอยวิกฤตอากาศร้อนจัดเมื่อปี 2561 ซึ่งมีผู้เสียชีวิตมากถึง 138 ราย และกว่า 70,000 คนต้องเข้ารับรักษาในโรงพยาบาล

วิกฤตร้อนจัด!

File Photo: As extreme heat hits Japan, Tokyo authorities say 45 people have died in the metropolitan area in the week through Wednesday due to suspected heatstroke. /asianews/

รายงานระบุจากตำรวจและสำนักงานชันสูตรศพ พบว่าผู้เสียชีวิตมีอายุในช่วง 40-90 ปี ในจำนวนนี้ 13 รายเป็นผู้สูงวัยที่อยู่ตัวคนเดียว รวมถึงหญิงชราอายุกว่า 70 ปีในแขวงคัตสึซิกะ กรุงโตเกียว ถูกพบนอนเสียชีวิตในห้องพักที่เครื่องปรับอากาศไม่ทำงาน

ขณะที่เมืองนิชิโตเกียว ฝั่งโตเกียวตะวันตก เจ้าหน้าที่พบหญิงในวัย 60 ปี และ 90 ปี สันนิษฐานว่าเป็นแม่ลูก นอนเสียชีวิตในห้องพักที่วัดอุณหภูมิได้สูงถึง 38 องศาเซลเซียส

ด้านเพื่อนบ้านที่อยู่ในละแวกใกล้เคียง ให้สัมภาษณ์ว่าผู้ตายทั้งสองรายปฏิเสธความช่วยเหลือของทางการ ทั้งยังไม่ชอบคบหาพูดคุย หรือมีปฏิสัมพันธ์กับชุมชน และว่าเป็นเรื่องน่าเศร้าที่พวกเขาเสียชีวิต

วิกฤตร้อนจัด!

Police and the Medical Examiner's Office say the victims had ages ranging from the 40s to the 90s. /asianews/

นอกจากนี้ในแขวงซูงินามิ ของกรุงโตเกียว พบชายอายุ 88 ปีที่เป็นโรคสมองเสื่อม และอยู่คนเดียวหลังจากภรรยาเสียชีวิต โดยชายคนดังกล่าวถูกพบนอนตายในอพาร์ตเมนต์เมื่อวันจันทร์ที่ 5 ส.ค. และเช่นเดียวกับกรณีก่อนหน้านี้ที่เครื่องปรับอากาศไม่ทำงาน

ส่วนลูกชายผู้ตายให้การว่า พ่อมีปัญหาในการใช้เครื่องปรับอากาศ ตนกับภรรยารู้สึกเป็นห่วงเลยเดินทางมาเยี่ยมและดูแลพ่อบ่อยครั้ง แต่สุดท้ายก็ไม่ทันได้ดูใจ

วิกฤตร้อนจัด!

Visitors jostle each other at a pool in Toshimaen amusement park in Tokyo, Japan in 2018. The country has been recording record-high heat. EPA/KIMIMASA MAYAMA

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ วิกฤตร้อนจัด! สังเวยพุ่ง 45 ศพใน 1 สัปดาห์ ผู้สูงวัยเสียชีวิตคาห้องระอุ-แอร์ฯ พัง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง