พระจักรพรรดินีพระพันปีหลวง มิชิโกะ จะทรงเข้ารับการรักษามะเร็งเต้านม

ภาพ-รอยเตอร์

พระจักรพรรดินีพระพันปีหลวง มิชิโกะ จะทรงเข้ารับการรักษามะเร็งเต้านม

พระจักรพรรดินีพระพันปีหลวงเจแปนไทมส์ รายงานวันที่ 9 ส.ค. ว่า สำนักพระราชวังญี่ปุ่นประกาศว่า สมเด็จพระจักรพรรดินีพระพันปีหลวง มิชิโกะ พระอัครมเหสี ในสมเด็จพระจักรพรรดิพระเจ้าหลวง อากิฮิโตะ และอดีตพระจักรพรรดิญี่ปุ่น พระชนมพรรษา 84 พรรษา ทรงประชวรเป็นมะเร็งพระปโยธร (มะเร็งเต้านม) ระยะเริ่มต้น

คณะแพทย์ตรวจพบก้อนเนื้องอกที่พระปโยธรข้างซ้าย ระหว่างการตรวจที่พระราชวังอิมพีเรียล เมื่อเดือนกรกฎาคม และ จะทรงเข้ารับการผ่าตัดที่โรงพยาบาลอย่างน้อยเป็นเดือนกันยายน

ก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนมิถุนายน ทรงได้รับการตรวจพระหทัย คณะแพทย์เผยผลตรวจพระโลหิตเผยว่า พระองค์ทรงมีความเสี่ยงพระหทัยวายมากขึ้น จึงต้องเฝ้าดูพระอาการอย่างใกล้ชิด

พระจักรพรรดินีพระพันปีหลวง
/ภาพ japantimes.co.jp

สมเด็จพระจักรพรรดินีพระพันปีหลวง ทรงมีพระนามเดิมว่า นางสาว มิชิโกะ โชดะ ทรงหมั้นกับ องค์อากิฮิโตะเมื่อครั้งเป็นมกุฎราชกุมาร เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2502 ก่อนมีพระราชพิธีอภิเษกสมรส วันที่ 10 เมษายน 2502

ทรงมีพระราชโอรสและพระราชธิดา 3 พระองค์ ได้แก่ สมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะ ปี 2503 เจ้าชายฟูมิฮิโตะ เจ้าชายอากิชิโนะ ปี 2508 และเจ้าหญิงซายาโกะ เจ้าหญิงโนริ ปี 2512  และทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจพร้อมพระจักรพรรดิพระเจ้าหลวงมาตลอด กระทั่งองค์อากิฮิโตะทรงสละราชบัลลังก์ เมื่อวันที่ 30 เม.ย. ปีนี้

++++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : สมเด็จพระจักรพรรดิญี่ปุ่น : ความเป็นมา ความหมาย และหมายกำหนดการ พระราชพิธีขึ้นครองราชย์

บทความก่อนหน้านี้ผลงานเข้าตา! ไก่เดือยทองตบรางวัล ลูคัส มูรา ขยายสัญญาเพิ่มถึงปี 2024
บทความถัดไปสสส. ดันกองทุนสุขภาพชุมชนท้องถิ่น ปลดวิกฤตพัฒนาการเด็กปฐมวัยด้วยการอ่าน