สยองยิ้มมือปืนนอร์เวย์ ขึ้นศาลคดีกราดยิงมัสยิด - ฆ่าน้องบุญธรรม

13 ส.ค. 2562 - 03:35 น.

สยองยิ้มมือปืนนอร์เวย์ ขึ้นศาลคดีกราดยิงมัสยิด – ฆ่าน้องบุญธรรม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สยองยิ้มมือปืนนอร์เวย์ – วันที่ 12 ส.ค. เอพี รายงานความคืบหน้าคดีก่อการร้ายเขย่าขวัญชาวนอร์เวย์ครั้งใหม่ โดย นายฟิลิป แมนเชาส์ วัย 21 ปี ผู้บุกกราดยิงในมัสยิดอัลนูร์ในกรุงออสโลเมื่อ 10 ส.ค. และต่อมาหนุ่มรายนี้ตกเป็นผู้ต้องสงสัยสังหารน้องสาวบุญธรรม อายุ 17 ปีของตนเอง

นายแมนเชาส์ถูกนำตัวมาขึ้นศาลที่กรุงออสโล เพื่อรับฟังข้อกล่าวหาฆาตกรรมและก่อการร้าย ชายหนุ่มแสดงสีหน้าและอาการยิ้มเยาะขณะพร้อมปฏิเสธข้อกล่าวหา ใบหน้าของผู้ต้องหารายนี้ เห็นชัดเจนว่า ขอบตาดำและใบหน้าฟกช้ำ คาดว่ามาจากการต่อสู้กับคนในมัสยิดที่พยายามขัดขวางการกราดยิง

อัยการยื่นขอให้ศาลมีคำสั่งจำคุกนายแมนเฮาส์ไว้ก่อน 4 สัปดาห์ และให้ควบคุมตัวแบบขังเดี่ยวเต็มรูปแบบ

สยองยิ้มมือปืนนอร์เวย์

ทนายพูดคุยกับผู้ต้องหาก่อเหตุเขย่าขวัญชาวนอร์เวย์ ที่ศาลในกรุงออสโล (Cornelius Poppen, NTB scanpix via AP)

เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงของนอร์เวย์ เชื่อว่า นายแมนเชาส์เป็นตัวอย่างล่าสุดของผู้มีแนวคิดขวาสุดขั้ว จากการรับทฤษฎีที่แพร่ในโลกออนไลน์ โดยเฉพาะทฤษฎีว่าด้วยการแทนที่ ปลุกเร้าด้วยคำเตือนให้หลงผิดว่าชาวมุสลิมและผู้อพยพจะเข้ามาแทนที่คนผิวขาวราวกับการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

นายแมนเชาส์ตั้งใจก่อเหตุตามผู้คลั่งลัทธิคนผิวขาวสูงส่งที่เคยก่อเหตุสังหารหมู่ชาวมุสลิมและผู้อพยพมาแล้วในอเมริกาและนิวซีแลนด์ การกราดยิงในมัสยิดของนายแมนเชาส์ทำให้มีผู้บาดเจ็บ 1 ราย แต่คนในมัสยิด รวมถึงพลเมืองดีชาย อายุ 65 ปีเข้าสกัดกั้นนายแมนเชส์ไว้ได้ ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดความสูญเสีย

จากนั้น เมื่อตำรวจบุกค้นบ้านนายแมนเชาส์ จึงพบศพน้องสาวบุญธรรมของนายแมนเชาส์ ที่ครอบครัวรับเลี้ยงมาจากจีนตั้งแต่อายุ 2 ขวบ ถูกสังหารอยู่ในบ้าน

ด้านหน้ามัสยิดอัลนูร์ ที่เกิดเหตุ / NTB Scanpix / AFP) / Norway OUT

การก่อเหตุของหนุ่มนอร์เวย์รายนี้ชวนให้ผู้คนคิดถึงผู้ก่อเหตุสังหารหมู่เมื่อปี 2554 ชื่อนายแอนเดอร์ส เบห์นิง เบรวิก ที่นิยมลัทธิขวาจัด สังหารเหยื่อไปถึง 77 ราย ด้วยความเกลียดชังผู้อพยพชาวมุสลิม และแนวร่วมฝ่ายซ้ายที่นิยมความหลากหลายทางเชื้อชาติ นายเบรวิกถูกศาลตัดสินจำคุก 21 ปี

สำหรับนอร์เวย์ มีผู้ลี้ภัยคิดเป็นสัดส่วนเกือบร้อย 4 ของประชากรทั้งหมด 5.3 ล้านคน และราวร้อยละ 12 ประกอบด้วยผู้อพยพ หรือลูกหลานของผู้อพยพ

“””””””

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

รวบโจ๋ผิวขาวบุกยิง “มัสยิด” ชานกรุง ตร.เร่งหาสาเหตุ-ผงะเจอศพในบ้านมือปืน (คลิป)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สยองยิ้มมือปืนนอร์เวย์ ขึ้นศาลคดีกราดยิงมัสยิด - ฆ่าน้องบุญธรรม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง