จวกยับครูโมร็อกโกขู่แรง “ฆ่าตัดหัว” สั่งสอนเด็กสาวอาสาสมัคร-ไม่พอใจใส่ “ขาสั้น”

จวกยับครูโมร็อกโกขู่แรง

จวกยับครูโมร็อกโกขู่แรง “ฆ่าตัดหัว” สั่งสอนเด็กสาวอาสาสมัคร-ไม่พอใจใส่ “ขาสั้น”

จวกยับครูโมร็อกโกขู่แรง – วันที่ 13 ส.ค. เดอะซัน รายงานกระแสวิจารณ์ใน โมร็อกโก หลังจากครูในหมู่บ้านแห่งหนึ่งแสดงความคิดเห็นเชิง ข่มขู่ เด็กสาวกลุ่ม อาสาสมัคร ว่า ต้องการจะ ฆ่าตัดหัว เด็กพวกนี้ออกเพื่อลงโทษฐานใส่กางเกงขาสั้น

 เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นที่หมู่บ้านเอดาร์ หลังจากองค์กรบูวาเด องค์กรเอ็นจีโอเพื่อโรงเรียนยากไร้ทั่วโลก จากเบลเยียม พากลุ่มวัยรุ่นอาสาสมัครเกือบ 40 คนร่วมทำประโยชน์สร้างถนนให้กับโรงเรียนและหมู่บ้าน

 อย่างไรก็ตาม ครูคนหนึ่งของโรงเรีบนในท้องที่โพสต์ข้อความบนเครือข่ายสังคมออนไลน์เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ว่า เด็กสาวพวกนี้ไม่เคารพในศรัทธาแห่งมุสลิม และตนต้องการจะสอนบทเรียนสำคัญให้กับเด็กๆ กลุ่มนี้ ด้วยการฆ่าตัดศีรษะของพวกเขาออกซะ

จวกยับครูโมร็อกโกขู่แรง
THREE teenage girls have fled Morocco after a local schoolteacher said he wanted their “heads cut off” for wearing shorts. /Credit: al3omk.com/

หลังทราบเรื่องทางองค์กรก็รุดแจ้งความ ต่อมาตำรวจจับกุมครูผู้ต้องสงสัยไปสอบสวน และเตรียมดำเนินคดีฐานปลุกปั่นการก่อการร้าย ขณะเดียวกันทางการโมร็อกโกระบุว่ายินดีดูแลอาสาสมัครที่ต้องการกลับประเทศ

 พร้อมแนะนำองค์กรบูวาเด ว่าควรหลีกเลี่ยงการส่งอาสาสมัครกลุ่มใหม่เข้ามาในประเทศ ซึ่งทางองค์กรย้ำว่าจะทำตามคำเตือนและระงับการส่งอาสาสมัครมาช่วยเหลือโมร็อกโก โดยมีเด็กแค่ 3 คนขอกลับบ้าน เพราะหวาดกลัวเกินกว่าจะทำกิจกรรมต่อ

ส่วนเด็กสาวอาสาสมัครที่เหลือกล่าวว่าไม่รู้สึกติดลบกับสิ่งที่เกิดขึ้น น.ส.ลูน่า กล่าวว่าคนโมร็อกโกส่วนมากที่เจอมีจิตใจดีและมีเมตตา “พวกเขาเป็นมิตร พวกเขาทักทายเสมอและถามพวกเราว่าสบายดีไหม ชื่ออะไรกันบ้าง ฉันรักที่นี่นะ ฉันมีความสุขที่ได้มาที่นี่”

จวกยับครูโมร็อกโกขู่แรง
He posted on social media that the young women were “not respecting the Muslim faith” and said he wanted to teach them a “lesson,” before threatening them with beheading. /Credit: al3omk.com/

ด้าน น.ส.เอลีน วัย 15 ปี กล่าวว่า”ฉันมาที่นี่เพื่อช่วยเหลือชาวโมร็อกโก และมันน่าสนใจที่ได้เห็นความแตกต่างระหว่างเรากับเขา โมร็อกโกเป็นประเทศที่สวยงามมากจริงๆ”

 เหตุการณ์นี้ก่อให้เกิดกระแสประณามอย่างกว้างขวาง โดยชาวโมร็อโกส่วนใหญ่ตำหนิการกระทำของครูคนดังกล่าว และว่าก่อให้เกิดความเกลียดชัง ประชาชนหลายคนรวมตัวสวมใส่กางเกงขาสั้นและเดินขบวนประท้วงที่ชายหาดเมืองคาซาบลังกา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

บทความก่อนหน้านี้เหรียญย้อนยุค หลวงพ่อสนธิ์ วัดปราสาท
บทความถัดไป‘อองตวน’ สติแตก! ท้าชก 3รุม1 ‘สมจิตร’ ถึงกับมองหน้า! เจอชาวเน็ตซัดแพ้แล้วพาล