สลดคนขับรถพยาบาล ลูกหลงศึกปะทะเดือด กลุ่มชาติพันธุ์-กองทัพพม่า

18 ส.ค. 2562 - 13:30 น.

สลดคนขับรถพยาบาล ลูกหลงศึกปะทะเดือด กลุ่มชาติพันธุ์-กองทัพพม่า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สลดขับรถพยาบาล – เมื่อ 18 ส.ค. เอเอฟพี รายงานว่า เกิดเหตุปะทะระหว่างแนวร่วมกองกำลังติดอาวุธของกลุ่มชาติพันธุ์กับกองทัพพม่าบริเวณเมืองล่าเสี้ยว รัฐฉาน ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ติดกับพรมแดนประเทศจีน แต่มีผู้เสียชีวิตเป็นพนักงานขับรถพยาบาลถูกลูกหลงจากกองกำลังไม่ทราบฝ่าย จนรถพยาบาลที่ขับอยู่นั้นพลิกคว่ำและถูกระดมยิงจนพรุนทั้งคัน

(Photo by STR / AFP)

รายงานระบุว่า การปะทะของทั้งสองฝ่ายมีจุดเริ่มต้นมาจากแนวร่วมกองกำลังติดอาวุธของกลุ่มชาติพันธุ์เปิดฉากโจมตีค่ายนักเรียนทหารและตำรวจ มีผู้เสียชีวิต 15 ราย เมื่อสัปดาห์ก่อน ขณะที่การปะทะล่าสุดนั้นกองทัพพม่าระบุว่า คาดว่าเป็นการตอบโต้จากภารกิจทลายขบวนการขนยาเสพติดของกองทัพ แต่แนวร่วมกองกำลังติดอาวุธของกลุ่มชาติพันธุ์ระบุว่า ฝ่ายตนถูกโจมตี

(Photo by STR / AFP)

กองกำลังปลดปล่อยชาติพันธุ์ตะออง หรือทีเอ็นแอลเอ หนึ่งในกลุ่มพันธมิตรทางตอนเหนือของรัฐฉาน ระบุถึงกรณีที่นายตุน มิน พนักงานขับรถพยายาลของหน่วยกู้ภัยท้องถิ่น ว่ายังไม่ชัดเจนว่าฝ่ายใดเป็นผู้ก่อเหตุ เนื่องจากการต่อสู้ในเวลานั้นดุเดือดมาก ทำให้รถคันดังกล่าวเผชิญกับห่ากระสุนปืนใหญ่ และกระสุนจากพลแม่นปืน

(Photo by STR / AFP)

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ทหารของกองทัพพม่ายังพบคลังอาวุธ เครื่องกระสุน วัตถุระเบิด เครื่องจุดชนวน และระเบิดลูกเกลี้ยงจำนวนมากระหว่างเคลียร์พื้นที่ ขณะที่สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำนครย่างกุ้งออกคำแนะนำเตือนพลเมืองอเมริกันให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังสถานที่ดังกล่าว และเรียกร้องให้ทุกฝ่ายใช้ความอดทนอดกลั้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ สลดคนขับรถพยาบาล ลูกหลงศึกปะทะเดือด กลุ่มชาติพันธุ์-กองทัพพม่า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง