ผู้คนทั่วสารทิศมางานศพ ให้กำลังใจลุงเสียภรรยาคู่ชีวิต เหตุยิงกราดเท็กซัส

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผู้คนทั่วสารทิศมางานศพเอพี รายงานเหตุการณ์ที่น่าสะเทือนใจและน่าซาบซึ้งใจพร้อมกันๆ ที่สหรัฐอเมริกา เมื่อมีคนมากมายนับพันคนจากทั่วทุกสารทิศเดินทางไปให้กำลังใจนายอันโตนิโอ บาสโก ผู้สูญเสียภรรยาคู่ที่ชีวิตที่อยู่กันมา 22 ปี ในเหตุการณ์คลั่งยิงกราด 22 ศพ ที่เมืองเอลปาโซ รัฐเท็กซัส

ผู้คนที่มาจากแดนใกล้และไกล แม้ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน ต่างมาร่วมงานศพนางมาร์กี เรกคาร์ด อายุ 63 ปี ภรรยานายบาสโก ผู้ตกเป็นเหยื่อสังหารของมือปืน วันที่ 3 ส.ค. ที่ห้างวอลล์มาร์ต เมืองเอลปาโซ รัฐเท็กซัส จำนวนคนมากมายทำให้ต้องย้ายสถานที่จัดพิธี

ผู้คนทั่วสารทิศมางานศพ

ผู้คนมากมายมาให้กำลังใจลุงอันโตนิโอ บาสโก (Mark Lambie/The El Paso Times via AP)

ก่อนหน้าการจัดงาน นายบาสโกให้สัมภาษณ์สื่อ ว่ารู้สึกอ้างว้างเดียวดายที่ต้องเตรียมจัดงานศพให้ภรรยาเพียงลำพัง เพราะชีวิตก็มีแต่ภรรยา แทบไม่มีญาติเหลืออยู่แล้ว ถ้าหากใครว่างก็ขอเชิญมาร่วมรำลึกถึงภรรยาตนด้วย

ความสูญเสียที่ยากจะทำใจ REUTERS/Ivan Pierre Aguirre NO RESALES. NO ARCHIVES.

นายบาสโกกล่าวเชิญไปอย่างนั้นโดยไม่ได้คาดคิดว่าจะมีผู้คนหลั่งไหลมางานศพมากมายตั้งแต่วันศุกร์ที่ 16 ส.ค. ทั้งจากแคลิฟอร์เนีย แอริโซนา นิวเม็กซิโก ไปจนถึงคนที่ข้ามแดนมาจากประเทศเม็กซิโก แม้ว่าจะต้องทนอากาศร้อนจนถึงวันเสาร์ที่ 17 ส.ค. เพื่อร่วมพิธี โดย 700 คนต่อคิวเพื่อไปยืนไว้อาลัยให้ผู้ตาย นอกจากนี้ยังมีดอกไม้ที่ส่งมาจากคนในภูมิภาคเอเชียด้วย

ชีวิตคู่ที่มีแต่ภรรยา จบสิ้นลงเพราะเหตุยิงกราด .(AP Photo/Jorge Salgado)

จอร์แดน บัลลาร์ด อายุ 38 ปี จากลอสแองเจลิส กล่าวว่า พออ่านเรื่องราวของนายบาสโกแล้ว ก็ซื้อตั๋วเดินทางมาทันที เพราะเห็นใจในความรู้สึกอ้างว้างเดียวดายที่สูญเสียสมาชิกในครอบครัว

นายเจอร์รี บราวน์ อายุ 58 ปี จากเมืองซานแองเจโล รัฐเท็กซัส กล่าวว่า ตนขับรถมาระยะทาง 644 ก.ม. ใช้เวลา 6 ชั่วโมง เพื่อมาร่วมงานนี้ ในฐานะที่เคยร่วมกองทัพ ทหารมีคำพูดว่า เราจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ดังนั้นไม่ว่าอยู่ที่ไหน ตนก็จะมาร่วมงานนี้ให้ได้

อาลัยภรรยา (AP Photo/Jorge Salgado)

ด้านนายบาสโกที่ตกใจมากเมื่อเห็นผู้คนมาร่วมงานให้กำลังใจจำนวนมาก ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนก่อนพิธีฝังศพคู่ชีวิต ว่า “นี่คือสิ่งที่าสวยงามที่สุดเท่าทีเคยเห็นมา”

ระหว่างการเตรียมงาน นายบาสโกยังคงพูดกับภรรยา ราวกับว่าภรรยายังอยู่ในห้องด้วย และเผยกับนักข่าวว่า “ภรรยาผมเธอรักเมืองเอลปาโซ เธอคงจะปลื้มมาก”

ด้าน ไทเลอร์ หลานของนายบาสโก กล่าวว่า ผู้คนต่างเล่าถึงความศรัทธา และเมืองที่พวกเขามาแตกต่างกัน มันกินใจมากที่ได้เห็นความรักและกำลังใจจากทุกๆ คน

………..

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ถึงคิวเท็กซัส มือปืนควงไรเฟิลกราดยิงกลางห้าง ตายเกลื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน