หัวเว่ยลุ้นสหรัฐผ่อนปรนอีก จะใช้แอนดรอยด์ต่อได้หรือไม่

หัวเว่ยลุ้นสหรัฐผ่อนปรนอีก

หัวเว่ยลุ้นสหรัฐผ่อนปรนอีก จะใช้แอนดรอยด์ต่อได้หรือไม่

หัวเว่ยลุ้นสหรัฐผ่อนปรนอีก – วันที่ 19 ส.ค. ฟอร์บส์รายงานว่า กระทรวงพาณิชย์สหรัฐอเมริกา อาจเตรียมประกาศยืดระยะเวลาผ่อนปรนคำสั่งห้ามธุรกิจอเมริกันทำการค้ากับบริษัท หัวเว่ย ยักษ์ใหญ่ผู้พัฒนาเทคโนโลยีจากประเทศจีนอีก 90 วัน

รายงานดังกล่าวอ้างอิงแหล่งข่าวระดับสูงจากภายในหัวเว่ย โดยแหล่งข่าวยืนยันว่า กระทรวงพาณิชย์สหรัฐ จะออกใบอนุญาตชั่วคราวมีระยะเวลา 90 วัน ให้หัวเว่ยยังสามารถทำธุรกิจกับเอกชนของอเมริกันได้ หลังประกาศชะลอคำสั่งครั้งแรกหมดอายุลงในวันนี้ (19 ส.ค.)

ใบอนุญาตชั่วคราวดังกล่าวจะส่งผลให้หัวเว่ยสามารถให้บริการต่อลูกค้าทั้งระดับผู้บริโภคทั่วไปและระดับเอนเตอร์ไพรส์ในสหรัฐ ซึ่งต้องพึ่งพาเทคโนโลยีโทรคมนาคมและอุปกรณ์สื่อสารของหัวเว่ย

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวระบุว่า สถานการณ์ดังกล่าวสามารถเปลี่ยนแปลงได้ เนื่องจากทางการสหรัฐใช้กรณีดังกล่าวเป็นหนึ่งในข้อต่อรองในสงครามการค้ากับทางการจีน โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ เพิ่งโทรศัพท์หารือกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ด้านนายเดวิด โฟแลน จากเว็บไซต์ฟอร์บส์ ระบุว่า แหล่งข่าวจากในหัวเว่ยเปิดเผยว่าหากสหรัฐตัดสินใจยุติการผ่อนปรนดังกล่าวจะส่งผลให้หัวเว่ย เมต 30 ซีรีส์ ที่กำลังจะเปิดตัวนั้น ไม่สามารถมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ของกูเกิ้ลได้อีกต่อไป

บทความก่อนหน้านี้ฮือแต่งดำ ไล่ผอ.ร.ร. บริหารไม่โปร่งใส โกงเงินเด็กยากจน นร.ขู่ย้ายไปเรียนที่อื่น
บทความถัดไปวอลเลย์บอลสาวไทย ซ้อมเข้ม “บล็อค-บอลรับ” เร่งปรับจุดบอด