อัฟกันลั่น “ล้างเลือด” ไอเอส แค้นฆ่าหมู่งานวิวาห์ บึ้มซ้ำ 10 รอบวันชาติ-เจ็บกว่า 60 คน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อัฟกันลั่น “ล้างเลือด” – วันที่ 19 ส.ค. อัลจาซีรา รายงานว่า ประธานาธิบดีอัชราฟ กานี ผู้นำอัฟกานิสถาน ให้คำมั่นสัญญาเนื่องใน วันชาติอัฟานิสถาน ครบ 100 ปีที่ได้รับเอกราชจากสหราชอาณาจักร ว่า จะทลายแหล่งซ่องสุมของ กองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ให้หมดไปจากประเทศ

ภายหลังกองกำลังไอเอสอ้างว่า อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดพลีชีพกลางงานฉลองมงคลสมรสของคู่รักชนกลุ่มน้อยชีอะห์ ฮาซารา ในกรุงคาบูล จนมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 63 ราย และอีก 182 คนได้รับบาดเจ็บ เมื่อค่ำวันเสาร์ที่ 17 ส.ค.ที่ผ่านมา

อัฟกันลั่น “ล้างเลือด”

Afghanistan’s President Ashraf Ghani has promised to eliminate all safe havens of the Islamic State of Iraq and the Levant (ISIS). /aljazeera/

“เราจะล้างแค้นให้กับทุกๆ หยดเลือดของพลเรือนที่ต้องหลั่งไหล การต่อสู้เพื่อต่อต้านกองกำลังไอเอสจะเดินหน้า เราจะสะสางหนี้แค้นและเราจะถอนรากถอนโคนพวกนี้ให้หมด” นายกานีกล่าวอย่างมุ่งมั่น พร้อมเรียกร้องให้ประชาคมโลกร่วมต่อสู้กับการก่อการร้าย

เหตุสะเทือนขวัญครั้งล่าสุดนี้เกิดขึ้นในช่วงที่ผู้แทนรัฐบาลสหรัฐอเมริกาและกองกำลังตาลิบันกำลังเจรจา ถึงกระบวนการสันติภาพ หากสหรัฐถอนทหารจากอัฟกานิสถาน ตาลิบันจะต้องทำตามสัญญาและหารือกกับรัฐบาลอัฟกานิสถานเพื่อยุติความขัดแย้งนองเลือดที่ยืดเยื้อมานานเกือบ 2 ทศวรรษ

อัฟกันลั่น “ล้างเลือด”

A man rests on a bed while receiving treatment in the hospital after sustaining injuries from a blast at a wedding hall in Kabul, August 18, 2019. REUTERS

แม้ตาลิบันจะยืนกรานไม่เกี่ยวข้อง แต่นายกานีตอบโต้ว่า ตาลิบันไม่สามารถหลุดพ้นจากการถูกประณามได้ ถึงไม่ได้เป็นฝ่ายก่อเหตุ แต่ก็ทำให้อัฟกานิสถานเป็นฐานซ่องสุมของกลุ่มก่อการร้าย

วันเดียวกัน เกิดเหตุระเบิดโจมตีอย่างน้อย 10 ครั้งในเมืองจาลาลาบัด ทางภาคตะวันออก ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บแล้ว 66 คน ในจำนวนนี้มีเด็กหลายคน เบื้องต้นยังไม่มีกลุ่มก่อการร้ายใดออกมาแถลงความรับผิดชอบ

อัฟกันลั่น “ล้างเลือด”

ATTENTION EDITORS – SENSITIVE MATERIAL. THIS IMAGE MAY OFFEND OR DISTURB Wounded men lay on the ground as they wait transfer to the hospital, after a blast in Jalalabad, Afghanistan August 19, 2019. REUTERS/Parwiz

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน